Unit 10 lớp 9: Skills 1Unit 10: Space travel

Unit 10 lớp 9: Skills 1 (phần 1 → 4 trang 54 SGK Tiếng Anh 9 mới)

1. Do you recognise the Vietnamese astronaut in these photos? .... (Bạn có nhận ra phi hành gia Việt Nam trong những bức ảnh này? Thảo luận với bạn cùng học điều bạn biết về ông ấy. Sau đó xoay ngược trang để đọc khung Quick Facts.)

Hướng dẫn dịch

SỰ KIỆN NHANH

Phạm Tuân sinh năm 1947 tại Thái Bình

Là người Việt Nam và châu Á đầu tiên vào không gian

Thi hành nhiệm vụ trên tàu Soyuz 37, chương trình Intercosmos Research Cosmonaut năm 1980

Đạt danh hiệu "Anh hùng Vũ trang Nhân dân Việt Nam" và "Anh hùng Xô Viết"

2. Read the text and do the exercises. (Đọc và làm bài tập)

Hướng dẫn dịch:

Vào tháng 11 năm 2014, phi hành gia đầu tiên của Việt Nam Phạm Tuân và Christer Fuglesang, phi hành gia đầu tiên của Thụy Điển chia sẻ những ký ức đáng nhớ của chuyến bay vào không gian của họ tại một cuộc họp ở thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp chuyện với tờ báo Tuổi Trẻ, 2 phi hành gia nói rằng họ đã tận hưởng việc trôi lơ lửng trong môi trường không trọng lực. "Từ trên cao, Trái đất trông không to như chúng ta vẫn nghĩ", Fuglesang người đầu tiên bay vào không gian vào năm 2006 hồi tưởng lại. "Không có một biên giới nào trên Trái Đất có thể nhìn thấy từ không gian" ông nói thêm. "Tôi nghĩ chúng ta nên hợp tác lại để bảo vệ hành tinh của chúng ta giông như các phi hành gia giúp đỡ nhau trong không gian".

Phạm Tuân miêu tả bữa ăn đầu tiên của ông trên Trái Đất sau chuyến đi là "rất ngon". Ông nói rằng đó là một cảm giác tuyệt vời bởi vì phi hành gia không có thức ăn tươi trong không gian. Ông kể lại chi tiết gia đình ông đã giúp đỡ ông như thế nào, "Chúng tôi cảm thấy rất cô đơn khi du hành trong không gian, vì thế việc nghe thấy giọng nói của người thân đã mang đến rất nhiều hạnh phúc cho chúng tôi".

Cả 2 phi hành gia đều đồng ý rằng để đạt được ước mơ cần phải cố gắng nhưng cơ hội để bay vào không gian là như nhau cho tất cả mọi người, dù cho họ đến từ Việt Nam, Thụy Điển hay bất kỳ một quốc gia nào khác. Fuglesang nói rằng kĩ năng làm việc nhóm và kĩ năng xã hội là rất quan trọng cho một phi hành gia bởi vì công việc yêu cầu mọi người làm việc hòa thuận cùng nhau. Ông cũng gợi ý mọi người học thêm ngoại ngữ để cộng tác tốt hơn với đồng đội của mình.

a. Place these sentences in appropriate paragraphs. (Đặt những câu này vào đoạn văn phù hợp.)

1.c2.a3.b

b. Answer the questions (Trả lời câu hỏi)

1. Who is Pham Tuan and who is Christer Fuglesang?(Phạm Tuân và Christer Fuglesang là ai?)

⇒ Pham Tuan is Viet Nam's first astronaut, and Christer Fuglesang is Sweden's first astronaut.

2. What did Fuglesang think when he looked at Earth from space?(Fuglesang đã nghĩ gì khi nhìn Trái Đất từ không gian?)

⇒ He found that Earth didn't look as big as he thought, no boundaries on Earth could be seen from space we should cooperate to take care of it.

3. Do you think Pham Tuan enjoyed the food aboard the spacecraft? Why/why not?(Bạn có nghĩ rằng Phạm Tuân thích thức ăn trên tàu vũ trụ? Vì sao?)

⇒ It seemed that he didn’t enjoy it much since it wasn’t fresh.

4. How did Pham Tuan's family help him while he was in space?(Gia đình Phạm Tuân đã giúp ông như thế nào khi ông trong không gian?)

⇒ They talked to him when he was in space and that made him happy.

5. What do the two astronauts think about the chance to fly into space?(Hai phi hành gia nghĩ gì về cơ hội bay trong không gian?)

⇒ They think the chance to fly to space is equal for everyone.

6. What skills does Fuglesang think are important for an astronaut?(Fuglesang nghĩ lỹ năng nào là quan trọng cho một phi hành gia?)

⇒ He thinks teamwork, social skills, and foreign languages are important for an astronaut

3. Discuss with your partner the qualities and skills that you think .... (Thảo luận với bạn cùng học những phẩm chất và kỹ năng mà bạn nghĩ cần thiết cho một phi hành gia ngày nay. Bạn có thể xem lại A CLOSER LOOK 1, Activity 2 để có thêm ý tưởng.)

Gợi ý:

In my opinion, I think an astronaut needs some following qualities and skills. Firstly, they must have a good health, otherwise, they cannot survive in the space. Secondly, they have to possess a deep knowledge about engineering and spaceship system so that they can solve any emergency in the spaceship. Last but not least, cooperating skills holds no less importance in working as an astronaut because only one astronaut cannot finish a trip into the space, he/she have to know how to work together with other members in the crew to succeed in finishing their mission.

4. Working harmoniously .... You are in a spacecraft and suddenly .... (Làm việc hòa hợp .... Bạn đang ở trong một tàu không gian và đột nhiên có vấn đề xảy ra. Làm việc với các thành viên để giải quyết vấn đề.)

- One crew member feels extremely homesick:

⇒ She/He can make phone calls to family and friends on Earth.

⇒ She/He can exercise, read a book, listen to music, or play some games.

⇒ Other crew members can talk to her/ him, or together they can do something fun in their free time, for example having a "space party".

- When looking at the monitoring system you discover a strange object approaching Earth:

⇒ The crew can contact the Mission Control Centre for help.

⇒ They can start watching the object, record its movements, and report back to Earth.

Tham khảo các bài giải bài tập Tiếng Anh 9 Unit 10 khác:

Tải VietJack App Android App IOS

Loạt bài Soạn Tiếng Anh 9 thí điểm | Giải bài tập Tiếng Anh 9 thí điểm | Để học tốt Tiếng Anh 9 thí điểm của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Tiếng Anh 9 thí điểmGiải bài tập Tiếng Anh 9 thí điểm và bám sát nội dung sgk Tiếng Anh 9 mới Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


unit-10-space-travel.jsp