Unit 5 lớp 9: ProjectUnit 5: Wonders of Viet Nam

Unit 5 lớp 9: Project (phần 1 → 3 trang 59 SGK Tiếng Anh 9 mới)

Quảng cáo

1. Read this promotional brochure about a man-made wonder of Viet Nam. (Đọc tờ rơi quảng cáo về một kỳ quan nhân tạo ở Việt Nam này.)

Hướng dẫn dịch:

Chào mừng đến với quần thể lăng mộ Huế, một trong những địa điểm đáng chú ý xung quanh thành phố Huế!

Bạn chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi cấu trúc của quần thể lăng mộ Huế nơi được đặt cẩn thận giữa bối cảnh thiên nhiên. Thật sự rất đáng để đến thăm kiến trúc trung tâm của nó, kinh thành Huế, một trung tâm hành chính phía Nam Việt Nam trong suốt thế kỉ 17 và 18. Bạn nhất định nên xem tất cả các cung điện bên trong kinh thành Huế như cung diện Vua, Hoàng Thành...

Quần thể lăng mộ Huế là một nơi nhất định phải đến cho tất cả những ai yêu lịch sử. Quần thể lăng mộ Huế là một minh chứng hùng hồn cho kiến trúc của một kinh thành phòng thủ hoàn thiện trong những năm đầu của thế kỉ 19. Bạn có thể đến thăm pháo đài Bình Đài, một kiến trúc trấn giữ ở phía Đông Bắc, nơi được thiết kế để điều khiển dòng chảy trên sông. Nếu bạn có đủ thời gian, bạn cũng nên đến thăm pháo đài Trấn Hải Thành, nơi được xây dựng để bảo vệ kinh thành chống lại sự tấn công từ biển Đông.

Quảng cáo

Đừng bỏ lỡ việc đến thăm quần thể lăng mộ Huế. Chiều dài lịch sử và cấu trúc nổi bật của nó sẽ làm cho chuyến đi của bạn thật đáng nhớ.

2. Find a photo or draw a picture of a wonder of Viet Nam you have visited. Create a similar promotional brochure about it. (Tìm một tấm ảnh hoặc vẽ một bức tranh về một kỳ quan ở Việt Nam mà bạn từng đến thăm. Tạo một tờ rơi tương tự về nó.)

Gợi ý:

Welcome to the Ta Van valley in Sa Pa town which attracts visitors thanks to its primitive natural landscapes and mesmerizing terraced fields embracing villages!

You will certainly be impressed with terraced rice fields that look like trays of steamed sticky rice or shoe soles during the ripe season in Che Cu Nha commune, Mu Cang Chai district. During the harvest, terraced fields form rolling waves rising to the peak of the mountain. Mong, Dao, Tay, Nung, La Chi ethnic people make water pipes from bamboo poles to divert water from streams to fields or from higher fields to lower ones. After harvesting rice, Nung people in Po Lo commune (Hoang Su Phi, Ha Giang) use managers to thresh rice in the field.

Quảng cáo

Nowadays, the Nung people in Po Lo commune (Hoang Su Phi) still keep the custom of exchanging labour during the harvest season. The Red Dao people in Hoang Su Phi district believe that the spirit of each grain of rice can call 1,000 grains to their baskets, resulting in measureless rice for people.

Don’t miss out on a visit to the terraced rice fields in Sa Pa town where is the peak of beauty crystallised by Vietnamese culture and labour. Its beauty and friendly ethnic people here will make your trip unforgettable.

Hướng dẫn dịch:

Chào mừng bạn đến với thung lũng Tả Van ở thị trấn Sa Pa, nơi thu hút du khách nhờ cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ và những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn ôm lấy bản làng!

Bạn chắc chắn sẽ ấn tượng với ruộng bậc thang trông giống như những khay xôi hay những chiếc giày đế trong mùa lúa chín ở xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải. Vào mùa gặt, ruộng bậc thang tạo thành những con sóng lăn tăn dâng lên đỉnh núi. Đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, La Chí làm ống dẫn nước từ cọc tre để dẫn nước từ suối vào ruộng hoặc từ ruộng cao xuống ruộng thấp hơn. Sau khi thu hoạch lúa, người Nùng ở xã Pố Lồ (Hoàng Su Phì, Hà Giang) dùng quản để tuốt lúa trên đồng.

Quảng cáo

Ngày nay, người Nùng ở xã Pố Lồ (Hoàng Su Phì) vẫn giữ phong tục đổi công trong mùa gặt. Người Dao đỏ ở huyện Hoàng Su Phì quan niệm rằng, mỗi hạt gạo có thể gọi 1.000 hạt về thúng, đem đến cho người dân những hạt gạo không đếm xuể.

Đừng bỏ lỡ chuyến thăm ruộng bậc thang ở thị trấn Sa Pa, nơi đỉnh cao vẻ đẹp kết tinh của văn hóa và lao động Việt Nam. Vẻ đẹp của nó và những người dân tộc thân thiện ở đây sẽ làm cho chuyến đi của bạn không thể nào quên.

3. Organise an exhibition of posters you have made among your group or class members. Vote for the best. (Tổ chức một triển lãm các áp phích em đã làm trong nhóm hoặc thành viên trong lớp. Bình chọn cho cái tốt nhất.)

Tham khảo các bài giải bài tập Tiếng Anh 9 Unit 5 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Tiếng Anh 9 mới hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn Tiếng Anh 9 thí điểm | Giải bài tập Tiếng Anh 9 thí điểm | Để học tốt Tiếng Anh 9 thí điểm của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Tiếng Anh 9 thí điểmGiải bài tập Tiếng Anh 9 thí điểm và bám sát nội dung sgk Tiếng Anh 9 mới Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


unit-5-wonders-of-viet-nam.jsp