Ôn tập cuối học kì 2 Tiết 4 trang 143 lớp 5 Chân trời sáng tạo

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Ôn tập cuối học kì 2 Tiết 4 trang 143 sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Ôn tập cuối học kì 2 Tiết 4 trang 143 lớp 5 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Đề bài (trang 143 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Viết đoạn văn bày tỏ tình cảm, cảm xúc về một câu chuyện mà em đã học ở lớp Năm.

Gợi ý:

Câu mở đầu: Giới thiệu và nêu cảm nhận chung về câu chuyện.

Ôn tập cuối học kì 2 Tiết 4 trang 143 lớp 5 Chân trời sáng tạo

Các câu tiếp theo: Thể hiện tình cảm, cảm xúc về câu chuyện.

- Về nội dung :

+ Chọn được người, vật, việc ... phù hợp để dẫn vào câu chuyện.

+ Có nhiều tình tiết mới mẻ, tạo được sự bất ngờ.

+?

- Về nghệ thuật:

+ Chọn được từ ngữ phù hợp để tả ngoại hình, tinh cách,... nhân vật.

+ Cách viết lời nhân vật hấp dẫn.

+ ?

Câu kết thúc: Khẳng định ý nghĩa hoặc chia sẻ những suy nghĩ, mong muốn gợi ra từ câu chuyện.

Quảng cáo

Trả lời

Câu chuyện về ông Trạng Nồi mang đến cho em một cảm giác ấm áp và lòng biết ơn sâu sắc đối với lòng hiếu học và lòng biết ơn của một người.

Câu chuyện kể chuỵen quan trạng Nồi. Vì ôn thi miệt mài, hằng ngày ông mượn nồi của hàng xóm để vét cơm cháy ăn. Sau khi trở thành trạng nguyên, ông xin nhà vua một chiếc nồi nhỏ để quay lại cảm ơn người hàng xóm. Chủ nhà và dân làng rất xúc động, cảm phục gương hiếu học và lòng biết ơn của quan trạng. Từ đó yêu mến gọi ông là Trạng Nồi.

 Qua câu chuyện này, em nhận ra sức mạnh của lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với người khác, cũng như tầm quan trọng của việc giúp đỡ và chia sẻ với nhau trong cuộc sống.

Em rất ấn tượng với ông Trạng Nồi, người đã dành thời gian và công sức để học hỏi và phát triển bản thân, đồng thời không quên lòng biết ơn và sẵn sàng trả ơn khi đã thành công. Câu chuyện này đã làm cho em nhớ rằng, dù thành công hay thất bại, việc giữ vững phẩm chất tốt là quan trọng nhất.

Em tin rằng, thông qua câu chuyện về ông Trạng Nồi, chúng ta có thể học được nhiều bài học quý giá về lòng biết ơn, tôn trọng và sự đồng cảm với người khác, giúp chúng ta trở thành những con người tốt hơn và xây dựng một cộng đồng xã hội hòa bình và phồn thịnh hơn.

Quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên