Ôn tập giữa học kì 2 Tiết 5 trang 82, 83 lớp 5 Chân trời sáng tạo

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Ôn tập giữa học kì 2 Tiết 5 trang 82, 83 sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Ôn tập giữa học kì 2 Tiết 5 trang 82, 83 lớp 5 Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Đề bài (trang 82 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Viết bài văn tả một thầy giáo hoặc cô giáo mà em yêu quý.

Gợi ý:

Mở bài: Giới thiệu thầy giáo hoặc cô giáo:

Tên

Môn hoặc lớp dạy

Ấn tượng

?

Thân bài

Tả thầy giáo hoặc cô giáo:

1. Ngoại hình:

– Quan sát thầy giáo hoặc cô giáo để chọn những đặc điểm nổi bật về ngoại hình:

+ Dáng người

+ Khuôn mặt

+ Đôi mắt

+ ?

– Sử dụng từ ngữ gợi tả.

– Sử dụng hình ảnh so sánh. sáng tạo

Quảng cáo

-?

2. Tính tình, hoạt động hoặc thói quen:

Nhớ lại những việc làm của thầy giáo hoặc cô giáo để chọn tả:

– Hoạt động quen thuộc:

+ Đọc bài

+ Giảng bài

+ Chấm bài

+ ?

– Sự quan tâm, chăm sóc học sinh:

+ Khi có bạn học tập, rèn luyện tốt.

+ Khi có bạn bị ốm.

+ Khi có bạn không hiểu bài.

– Ấn tượng đặc biệt đối với em:

+ Lời nói

+ Kỉ niệm

+ Cử chỉ

+ ?

Kết bài

Suy nghĩ, cảm xúc của em với thầy giáo hoặc cô giáo:

- Tình cảm của em đối với thầy giáo hoặc cô giáo.

- Mong ước của em.

Quảng cáo

- ?

Trả lời:

Trong con thuyền cập bến tri thức, cô giáo là người vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi người học sinh. Trong những năm tháng học tiểu học có lẽ người cô khiến em ấn tượng nhất đó là cô Hoàn. Cô Hoàn là người đã giúp năm học cuối cấp của em trở nên hạnh phúc và tràn ngập tiếng cười.

Cô của em năm nay đã ngoài 50 tuổi nhưng cô trông trẻ hơn tuổi rất nhiều. Hồi đầu năm, nếu cô không giới thiệu rằng mình đã ngoài 50 em còn nghĩ cô mới chỉ 40 thôi. Cô là một người giáo viên chủ nhiệm lớp 5 xuất sắc vì cô luôn được tuyên dương về cách dạy của mình . Dáng hình của cô rất cân đối và nhỏ gọn. Khuôn mặt của cô đầy đặn, mái tóc được cắt ngắn rồi uốn cụp và ôm gọn vào khuôn mặt. Làn da cô trắng hồng, trông rất khỏe khoắn. Đôi mắt đen láy dịu hiền của cô như biết nói biết cười. Nụ cười cô Hoàn tươi xinh, rạng rỡ như ánh nắng ban mai. Giọng nói cô trầm bổng và dịu dàng, mỗi khi giảng bài, giọng nói đó cất lên khiến em luôn chăm chú lắng nghe lời cô nói. Đôi bàn tay cô mềm mại và vẫn còn vương lại vài bụi phấn nhỏ trên tay sau những giờ học. Trang phục của cô là những bộ váy dài qua đầu gối có màu sắc tươi sáng. Cô là người có tính cách hiền dịu. Cô luôn cư xử với mọi người như những người cha người mẹ đối xử với con cái mình vậy. Cô luôn giúp đỡ và giảng lại bài cho những bạn không hiểu rõ bài trên lớp. Hằng ngày, mỗi tiết học cô mang đến cho bọn em những kiến thức hay ho và bổ ích nên các giờ học cả lớp luôn tích cực giơ tay phát biểu để xây dựng bài. Em cũng là người vốn sợ môn toán nhưng cô giảng dạy rất ân cần và dễ hiểu nên em rất thích học giờ toán của cô.

Em rất yêu quý cô. Em mong rằng, cô sẽ luôn giúp đỡ em và các bạn trong học tập tận tình như này. Dù mai sau có ra trường thì em vẫn sẽ mãi nhớ đến công ơn dạy của cô.

Quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên