Giờ Trái Đất lớp 5 (trang 135, 136, 137) - Kết nối tri thức

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Giờ Trái Đất trang 135, 136, 137 sách Kết nối tri thức giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Giờ Trái Đất lớp 5 (trang 135, 136, 137) - Kết nối tri thức

Quảng cáo

Nội dung chính Giờ Trái Đất:Giờ Trái Đất là một sự kiện hữu ích, đã lan toả rộng rãi với ý nghĩa của nó. Hãy cùng chung tay hành động dù những hành động ấy là nhỏ nhất, đơn giản nhất để góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái đất của chúng ta.

Câu hỏi trang 135 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Quan sát và cho biết bức tranh dưới đây thể hiện điều gì.

Giờ Trái Đất lớp 5 (trang 135, 136, 137) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

Bức tranh dưới đây thể hiện sự chung tay tham gia tắt điện, hưởng ứng Giờ Trái đất, góp thêm số giờ tiết kiệm điện cho quốc gia, cho toàn cầu. Đây là hành động ý nghĩa, khơi gợi và kêu gọi được những việc làm góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm và lãng phí.

Quảng cáo

Văn bản: Giờ Trái Đất

Giờ Trái Đất là một sự kiện được Quỹ Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên tổ chức hằng năm nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và khuyến khích mọi người hành động để bảo vệ Trái Đất. Sự kiện này được tổ chức vào thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba, khi các thành phố và thị trấn trên toàn cầu tắt đèn trong một giờ, từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút giờ địa phương.

Giờ Trái Đất lớp 5 (trang 135, 136, 137) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Sự kiện Giờ Trái Đất được khởi xướng lần đầu tiên tại Xít-ni, Ô-xtrây-li-a vào năm 2007. Nhờ các phương tiện truyền thông và sự kêu gọi của các tổ chức quốc tế, sự kiện đã thu hút sự quan tâm của thế giới những năm sau đó. Năm 2022, sự kiện đã ghi nhận sự tham gia của hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam chính thức tham gia hưởng ứng Giờ Trái Đất từ năm 2009.

Quảng cáo

Sự kiện Giờ Trái Đất đã khẳng định mỗi hành động nhỏ của từng cá nhân khi được nhân lên trên diện rộng sẽ lan toả và có thể làm cho môi trường sống tốt hơn. Hành động tắt các thiết bị điện không cần thiết trong 60 phút góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm điện năng, giúp giảm thiểu khí các-bô-níc và chống biến đổi khí hậu.

(Nguyễn Liêm)

* Trả lời câu hỏi

Câu 1 trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Sự kiện Giờ Trái Đất được Quỹ Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên tổ chức hằng năm nhằm mục đích gì?

Trả lời:

Sự kiện Giờ Trái Đất được Quỹ Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên tổ chức hằng năm nhằm mục đích nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và khuyến khích mọi người hành động để bảo vệ Trái Đất.

Câu 2 trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Sự kiện Giờ Trái Đất được tổ chức như thế nào?

Trả lời:

Sự kiện Giờ Trái Đất được tổ chức vào thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba, khi các thành phố và thị trấn trên toàn cầu tắt đèn trong một giờ, từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút giờ địa phương.

Quảng cáo

Câu 3 trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Những chi tiết nào cho thấy sự kiện Giờ Trái Đất đã thu hút được sự quan tâm của thế giới.

Trả lời:

Những chi tiết cho thấy sự kiện Giờ Trái Đất đã thu hút được sự quan tâm của thế giới: Năm 2022, sự kiện đã ghi nhận sự tham gia của hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam chính thức tham gia hưởng ứng Giờ Trái Đất từ năm 2009.

Câu 4 trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Sự kiện Giờ Trái Đất đã mang lại lợi ích gì cho môi trường sống của chúng ta?

Trả lời:

Sự kiện Giờ Trái Đất đã mang lại lợi ích cho môi trường sống của chúng ta: khẳng định mỗi hành động nhỏ của từng cá nhân khi được nhân lên trên diện rộng sẽ lan toả và có thể làm cho môi trường sống tốt hơn; góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm điện năng, giúp giảm thiểu khí các-bô-níc và chống biến đổi khí hậu.

Câu 5 trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Hãy chia sẻ những việc em có thể làm để bảo vệ Trái Đất.

Trả lời:

Những việc em có thể làm để bảo vệ Trái Đất là: Hạn chế sử dụng các đồ vật, vật dụng, túi làm bằng nilon; hạn chế dùng chai nhựa một lần; tiết kiệm điện, nước khi không sử dụng; vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi; trồng thêm cây xanh; ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng.

* Luyện tập theo văn bản đọc

Câu 1 trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Nêu nghĩa của mỗi từ dưới đây:

Giờ Trái Đất lớp 5 (trang 135, 136, 137) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

G: Có thể sử dụng từ điển để tìm hiểu nghĩa của từ.

Trả lời:

Nghĩa của các từ là:

quốc ca: bài hát chính thức của một nước, dùng trong các nghi lễ.

– quốc khánh: việc mừng, lễ mừng của cả nước; việc khai sinh ra một nước có thể xem là việc mừng lớn nhất của nước đó.

– quốc ngữ: là loại chữ thống nhất trong cả một một quốc gia, được nhân dân quốc gia đó sử dụng.

– quốc gia: là nhà nước, cơ quan chính phủ, quản lí công việc chung của một nước.

– quốc kì: lá cờ tượng trưng cho một nước.

– quốc tế: các nước trên thế giới trong quan hệ với nhau.

Câu 2 trang 137 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2: Chọn từ ở bài tập 1 thay cho bông hoa trong đoạn văn dưới đây:

       (1) Việt Nam là một Giờ Trái Đất lớp 5 (trang 135, 136, 137) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 thành viên của Liên hợp quốc. (2) Ngày 2 tháng 9 là ngày Giờ Trái Đất lớp 5 (trang 135, 136, 137) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 của Việt Nam. (3) Giờ Trái Đất lớp 5 (trang 135, 136, 137) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 của Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng năm cánh và Giờ Trái Đất lớp 5 (trang 135, 136, 137) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 của Việt Nam là bài hát Tiến quân ca.

(Ngọc Phương)

Trả lời:

       (1) Việt Nam là một quốc gia thành viên của Liên hợp quốc. (2) Ngày 2 tháng 9 là ngày quốc khánh của Việt Nam. (3) Quốc kì của Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng năm cánh và quốc ca của Việt Nam là bài hát Tiến quân ca.

(Ngọc Phương)

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên