Tin học lớp 6 Cánh diều Bài 1: Khái niệm và lợi ích của mạng máy tính

Giải Tin học lớp 6 Cánh diều Bài 1: Khái niệm và lợi ích của mạng máy tính

Với soạn, giải bài tập Tin học lớp 6 Bài 1: Khái niệm và lợi ích của mạng máy tính sách Cánh diều hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tin học 6 Bài 1: Khái niệm và lợi ích của mạng máy tính.

Quảng cáo

Hoạt động & Câu hỏi

Luyện tập

Giải Tin học 6 trang 23

Vận dụng

Quảng cáo

Câu hỏi tự kiểm tra

Xem thêm các bài giải bài tập Tin học lớp 6 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Quảng cáo

Lý thuyết Tin học 6 Bài 1: Khái niệm và lợi ích của mạng máy tính (hay, chi tiết)

1. Khái niệm mạng máy tính

- Mạng máy tính là một nhóm các máy tính và thiết bị được kết nối để truyền dữ liệu cho nhau.

 Lý thuyết Tin học 6 Bài 1: Khái niệm và lợi ích của mạng máy tính | Cánh diều

- Mạng LAN (Local Area Network – mạng cục bộ) là loại mạng kết nối những máy tính trong một phạm vi nhỏ như toà nhà, cơ quan, trường học, nhà riêng.

2. Lợi ích của mạng máy tính

Mạng máy tính giúp người dùng chia sẻ tài nguyên bao gồm thông tin và các thiết bị với nhau.

3. Đặc điểm và lợi ích của Internet

- Internet là một mạng máy tính với những đặc điểm sau:

+ Phủ khắp thế giới với hàng tỉ người dùng.

Quảng cáo

+ Được tạo thành từ các mạng nhỏ hơn kết nối lại. 

+ Không thuộc quyền sở hữu của cả nhân hay tổ chức nào.

- Internet đem lại cho con người rất nhiều lợi ích ở hầu hết các lĩnh vực của xã hội:

+ Khoa học, kĩ thuật và y tế: Internet giúp các nhà nghiên cứu kết nối với những đối tác khoa học, các nguồn dữ liệu phong phú ở khắp nơi trên thế giới nhanh chóng, hiệu quả.

+ Thương mại, tài chính và kinh tế: Internet cung cấp môi trường hoạt động cho các hệ thống thanh toán và thương mại điện tử, các giao dịch tài chính qua mạng.

+ Văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao: Internet làm cho việc thường thức của người xem được dễ dàng và thuận tiện hơn thông qua các dịch vụ truyền hình và các kênh phim trực tuyến.

+ Đời sống: chúng ta trao đổi thông tin, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp nhanh chóng và hiệu quả nhờ dùng phần mềm thư điện tử, chuyện trò trực tuyến hay hội nghị trực tuyến.

+ Giáo dục và đào tạo: Internet cung cấp các bài giảng, học liệu điện tử và khoá học trực tuyến cho người học, cung cấp cho người dạy công cụ dạy học và diễn đàn để trao đối với người học.


Trắc nghiệm Tin học 6 Bài 1: Khái niệm và lợi ích của mạng máy tính (có đáp án)

Câu 1: Mạng máy tính không cho phép người sử dụng chia sẻ

A. Máy in.

B. Máy quét.

C. Bàn phím và chuột.

D. Dữ liệu.

TRẢ LỜI: Mạng máy tính không cho phép người dùng chia sẻ bàn phím và chuột.

Đáp án: C.

Câu 2: Người dùng có thể tiếp cận và chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng, tiện lợi, không phụ thuộc vào vị trí địa lý khi người dùng kết nối vào đâu? 

A. Laptop.

B. Máy tính.

C. Mạng máy tính.

D. Internet.

TRẢ LỜI: Người dùng có thể tiếp cận và chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng, tiện lợi, không phụ thuộc vào vị trí địa lý khi người dùng kết nối vào Internet. Khi đã gia nhập Internet, hai máy tính ở hai đầu trái đất cũng có thể kết nối trao đổi thông tin trực tiếp với nhau.

Đáp án: D.

Câu 3: Câu nào trong các câu sau là phát biểu chính xác nhất về mạng Internet? 

A. Là mạng của các mạng, có quy mô toàn cầu.

B. Là môi trường truyền thông toàn cầu dựa trên kỹ thuật máy tính.

C. Là mạng sử dụng chung cho mọi người, có rất nhiều dữ liệu phong phú.

D. Là mạng có quy mô toàn cầu hoạt động dựa trên giao thức TCP/IP.

TRẢ LỜI: Mạng Internet là mạng kết nối các máy tính và mạng máy tính ở quy mô toàn cầu thông qua một giao thức chung TCP/ IP.

Đáp án: D.

Câu 4: Khi kết nối nhiều máy tính thành mạng máy tính, chúng ta được những lợi ích gì dưới đây: 

A. Có thể dùng chung các thiết bị phần cứng.

B. Có thể dùng chung các phần mềm và dữ liệu.

C. Có thể trao đổi thông tin giữa các máy tính qua thư điện tử.

D. Tất cả các lợi ích trên.

TRẢ LỜI: Khi kết nối nhiều máy tính thành mạng máy tính, chúng ta được những lợi ích như có thể dùng chung các thiết bị phần cứng, có thể dùng chung các phần mềm và dữ liệu, có thể trao đổi thông tin giữa các máy tính qua thư điện tử hoặc phần mềm trò chuyện trực tuyến.

Đáp án: D.

Câu 5: Hơn 100 máy tính ở ba tầng liền nhau của một toàn nhà cao tầng, được nối với nhau bằng dây cáp mạng để chia sẻ dữ liệu và máy in. Theo em, được xếp vào những loại mạng nào? 

A. Mạng có dây.

B. Mạng không dây.

C. Mạng WAN và mạng LAN.

D. Mạng LAN.

TRẢ LỜI: Mạng có dây là mạng sử dụng môi trường truyền dẫn là các dây cáp (cáp đồng trục, cáp xoắn, cáp quang…). Vì vậy hơn 100 máy tính ở ba tầng liền nhau của một toàn nhà cao tầng, được nối với nhau bằng dây cáp mạng để chia sẻ dữ liệu và máy in là mạng có dây.

Đáp án: A.

Câu 6: Mạng máy tính là: 

A. Tập hợp các máy tính nối với nhau bằng các thiết bị mạng.

B. Tập hợp các máy tính.

C. Mạng Internet.

D. Mạng LAN.

TRẢ LỜI: Mạng máy tính là tập hợp các máy tính kết nối được nối với nhau theo một phương thức nào đó thông qua phương tiện truyền dẫn (các thiết bị mạng) tạo thành một hệ thống cho phép người dùng chia sẻ tài nguyên như dữ liệu phần mềm, máy in,…

Đáp án: A.

Câu 7: Làm thế nào để kết nối Internet? 

A. Người dùng đăng kí với một nhà cung cấp dịch vụ Internet để được hỗ trợ cài đặt Internet.

B. Wi-Fi.

C. Người dùng đăng kí với một nhà cung cấp dịch vụ Internet để được cấp quyền truy cập Internet.

D. Người dùng đăng kí với một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để được hỗ trợ cài đặt và cấp quyền truy cập Internet.

TRẢ LỜI: Người dùng đăng kí với một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để được hỗ trợ cài đặt và cấp quyền truy cập Internet. Nhờ môđem và một đường kết nối riêng (có dây như đường điện thoại, đường truyền thuê bao, đường ADSL, không dây như WiFi) các máy tính đơn lẻ hoặc mạng LAN, WAN được kết nối vào hệ thống mạng ISP rồi từ đó kết nối với Internet.

Đáp án: D.

Câu 8: Một mạng máy tính gồm:

A. Tối thiểu năm máy tính được liên kết với nhau.

B. Hai hoặc nhiều máy tính được kết nối với nhau.

C. Một số máy tính bàn.

D. Tất cả các máy tính trong một phòng hoặc trong một tòa nhà.

TRẢ LỜI:

- Mạng máy tính là một hệ thống gồm nhiều máy tính và các thiết bị được kết nối với nhau bởi đường truyền vật lý theo một kiến trúc (Network Architecture) nào đó nhằm thu thập, trao đổi dữ liệu và chia sẽ tài nguyên cho nhiều người sử dụng.

- Các máy tính được kết nối với nhau có thể trong cùng một văn phòng làm việc, một tòa nhà, một thành phố hoặc rộng lớn trên phạm vi toàn cầu. Mạng máy tính bao gồm Các thành phần chính sau đây:

+ Các máy tính, máy chủ Server, tường lửa, các switch, máy in…

+ Các thiết bị, linh kiện, dây mạng,… kết nối cả hệ thống lại với nhau.

+ Phần mềm cho phép thực hiện việc trao đổi thông tin giữa các máy tính.

Đáp án: B.

Câu 9: Phát biểu nào sau đây là sai?

A. Người sử dụng có thể giao tiếp với nhau trên mạng máy tính.

B. Trong một mạng máy tính, các tài nguyên như máy in có thể được chia sẻ.

C. Virus có thể lây lan sang các máy tính khác trong mạng máy tính.

D. Người sử dụng không thể chia sẻ dữ liệu trên máy tính của mình cho người khác trong cùng một mạng máy tính.

TRẢ LỜI: Trong mạng máy tính các máy tính có thể liên lạc; chia sẻ với nhau thông tin, dữ liệu; dùng chung thiết bị.

Đáp án: D.

Câu 10: Trong các nhận định sau, nhận định nào không phải là lợi ích của việc sử dụng mạng máy tính?

A. Giảm chi phí khi dùng chung phần cứng.

B. Giảm chi phí khi dùng chung phần mềm.

C. Người sử dụng có quyền kiểm soát độc quyền đối với dữ liệu và ứng dụng của riêng họ.

D. Cho phép chia sẻ dữ liệu, tăng hiệu quả sử dụng.

TRẢ LỜI: Trong mạng máy tính các thông tin và dữ liệu sẽ được chia sẻ với nhau nên không có quyền kiểm soát độc quyền.

Đáp án: C.

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn, Giải bài tập Tin học lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình sách giáo khoa Tin học 6 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Các loạt bài lớp 6 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên