Tả con gà trốngĐề bài: Tả con gà trống

Bài làm

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Con gì mào đỏ

Gáy ò ó o

Từ sáng tinh sương

Gọi người thức giấc?

   Các bạn đều biết đó chính là chú gà trống bảnh bao, đỏm dáng đúng không?

   Chao ôi! Bộ cánh của chú gà trống mới lộng lẫy làm sao! Chú gà ta to bằng cái ấm đun nước, nhưng không giống chiếc ấm cứng chắc đâu, thân gà mềm mại, óng mượt như một cục bông nhiều màu sắc. Chú lúc nào cũng xuất hiện với dáng vẻ oai vệ của người đầu đàn.

   Cái đầu thon nhỏ cùng đôi mắt nhỏ xíu của chú gà lúc nào cũng lắc lư để ngó nghiêng khắp phía. Chiếc mỏ nhọn hoắt không chỉ để mổ thức ăn mà còn để chống chọi với những đối thủ. Điểm thu hút ánh nhìn nhất và cũng là điều mà chú gà tự hào nhất chính là chiếc mào. Chiếc mào be bé với hình rang cưa ở đầu, đỏ chót như một chiếc vương miện. Chú gà thường nghiêng đầu chắc cũng để khoe chiếc vương miện duyên dáng này với những cô gà mái đây mà. Chú còn vỗ vỗ đôi cánh để tạo ấn tượng. Mỗi khi xòe cánh, bộ lông mềm mượt của gà bỗng trở nên đẹp mắt. Bộ lông như một chiếc áo choàng được thêu dệt bởi nhiều màu sắc khác nhau. Phần lông vàng tươi trùm kín cổ. Hai bên cánh, lông gà nâu đen bóng bẩy. Trên lưng là những chiếc lông cam đỏ rực rỡ. Chiếc đuôi đen óng ả, dài thườn thượt so với thân gà chẳng khác nào chiếc chổi lông mềm mượt. Đôi chân gà manh mai trong đôi tất vàng nâu. Những ngón chân gầy xương nhưng bước đi hay bới thức ăn một cách nhanh nhẹn.

Quảng cáo


   Bỗng, chú gà vỗ cánh bay lên trên nóc đống rơm ở góc sân. Đôi cánh đen óng xòe rộng, chao nghiêng trong gió. Chú khẽ “ọ” một tiếng lấy hơi rồi cất vang ò ó o liên hồi. Tiếng gà gáy vang rộn, truyền lanh lảnh đi muôn nơi. Mỗi sáng, cứ thanh âm này cất lên là người dân tỉnh giấc sau đêm dài để đón chào ngày mới. Những nàng gà mái phía dưới thích thú ngước nhìn rồi hưởng ứng bằng những tràng cục ta cục tác không ngớt. Hóa ra, chàng trống nhà ta đang làm dáng với lũ gà mái. Anh chàng này thật biết cách thu hút đối phương.

   “Ò ó o ò” – Chắc hẳn ai cũng được lớn lên trong lời dạy của bà, của mẹ rằng đó là tiếng của chú gà gáy sáng. Khi nghe âm thanh đó là biết rằng mình đang thức giấc ở một vùng quê thanh bình yên ả, với buổi sáng trong lành cùng tiếng gà rộn vang.

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Các bài văn mẫu và văn hay lớp 5 khác:

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2009 ĐẠT 9-10 LỚP 5

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 5 - Cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Toán 5 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 5 - Cô Kiều Thu Linh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 5 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 5Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 5.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


van-ta-con-vat.jsp