Bài tập về con trỏ (Pointer) trong CTrước khi liệt kê danh sách các bài tập về Con trỏ trong C, mình xin nhắc lại một số khái niệm cơ bản về Con trỏ (Pointer):

Con trỏ - Pointer trong ngôn ngữ C rất dễ học. Một vài tác vụ trong ngôn ngữ C được thực hiện dễ dàng hơn nhờ con trỏ, và những tác vụ khác trở nên linh hoạt hơn, như trong việc cấp phát bộ nhớ, không thể thực hiện mà không dùng con trỏ. Do đó rất cần thiết phải nắm vững con trỏ khi trở thành một lập trình viên C hoàn thiện. Bây giờ hãy bắt đầu bằng những bước đơn giản nhất.

Con trỏ là gì?

Một con trỏ - pointer là một biến mà trong đó giá trị của nó là địa chỉ của biến khác. Ví dụ như địa chỉ của vùng nhớ. Giống như các biến và hằng số, bạn phải khai báo con trỏ trước khi bạn có thể sử dụng nó để lưu trữ bất kì địa chỉ của biến nào. Dạng tổng quát của việc khai báo con trỏ như sau:

kieu_du_lieu *ten_bien;

Ở đây, kieu_du_lieu là kiểu dữ liệu cơ bản con trỏ, nó là kiểu hợp lệ trong ngôn ngữ C và ten_bien là tên giá trị của con trỏ. Để truy cập địa chỉ của biến, bạn sử dụng toán tử *. Toán tử * được gọi là Dereference operator nghĩa là toán tử giải tham chiếu. *hocphi đọc là giá trị tại địa chỉ hocphi. Dưới đây là một số cách khai báo hợp lệ của con trỏ:

int  *contro;    /* con tro tro toi mot so nguyen */
double *phithuebao;  /* con tro tro toi mot so double */
float *hocphi;    /* con tro tro toi mot so float */
char  *ho, *ten;   /* con tro tro toi mot ky tu */
Quảng cáo

Kiểu dữ liệu thực sự của giá trị của tất cả các con trỏ, có thể là số nguyên, float, ký tự, hoặc kiểu khác như một số thập lục phân dài - Long hexa biểu diễn một địa chỉ bộ nhớ. Điểm khác nhau duy nhất của các con trỏ của các kiểu dữ liệu khác nhau là kiểu dữ liệu của biến hoặc hằng số mà con trỏ chỉ tới.

Bài tập Con trỏ trong C

Dưới đây là các bài tập C giúp bạn hiểu kiến thức cơ bản về Con trỏ trong C:

Quảng cáo

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bạn có thể mua thêm khóa học JAVA CORE ONLINE VÀ ỨNG DỤNG cực hay, giúp các bạn vượt qua các dự án trên trường và đi thực tập Java. Khóa học có giá chỉ 300K, nhằm ưu đãi, tạo điều kiện cho sinh viên cho thể mua khóa học.

Nội dung khóa học gồm 16 chuơng và 100 video cực hay, học trực tiếp tại https://www.udemy.com/tu-tin-di-lam-voi-kien-thuc-ve-java-core-toan-tap/ Bạn nào có nhu cầu mua, inbox trực tiếp a Tuyền, cựu sinh viên Bách Khoa K53, fb: https://www.facebook.com/tuyen.vietjack

Follow facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile.... mới nhất của chúng tôi.