Top 4 Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 8 Học kì 1 có đáp án, cực hay (Lần 1)



Top 4 Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 8 Học kì 1 có đáp án, cực hay (Lần 1)

Phần dưới là danh sách Top 4 Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 8 Học kì 1 có đáp án, cực hay (Lần 1). Hi vọng bộ đề thi này sẽ giúp bạn ôn tập & đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra môn Địa Lí lớp 8.

Quảng cáo

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 8 Học kì 1 (Lần 1- Đề số 1)

    Thời gian làm bài: 15 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Phần đất liền châu Á không tiếp giáp đại dương nào sau đây?

A. Đại Tây Dương.

B. Ấn Độ Dương.

C. Thái Bình Dương.

D. Bắc Băng Dương.

Câu 2. Kiểu khí hậu cận nhiệt và ôn đới gió mùa phân bố ở khu vực nào?

A. Đông Nam Á             B. Đông Á             C. Tây Á             D. Nam Á

Câu 3. Sông ở Bắc Á thường có hướng:

A. Tây bắc – đông nam             B. vòng cung             C. Tây – Đông             D. Bắc - Nam

Câu 4. Quốc gia nào dưới đây có tín đồ Hồi giáo đông nhất Châu Á và thế giới?

Quảng cáo

A. I-Rap             B. Ấn Độ             C. A-rập-xê-út             D. I – Ran

Câu 5. Quốc gia có dân số đông dân nhất châu Á và thế giới là:

A. Trung Quốc             B. Ấn Độ             C. Nhật Bản.             D. Hàn Quốc.

Câu 6. Hướng gió chính vào mùa Đông ở Đông Nam Á là hướng nào?

A. Tây Bắc             B. Đông Nam              C. Tây Nam             D. Đông Bắc

Phần tự luận

Câu 7 (4 điểm). Dân cư châu Á thuộc những chủng tộc nào? Mỗi chủng tộc sống chủ yếu ở khu vực nào? So sánh thành phần chủng tộc của châu Á và châu Âu.

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Mỗi câu hỏi trắc nghiệm tương ứng với 1 điểm

Câu 1. Phần đất liền châu Á không tiếp giáp đại dương Đại Tây Dương.

Chọn: A.

Câu 2. Kiểu khí hậu cận nhiệt và ôn đới gió mùa phân bố ở khu vực Đông Á (SGK/8).

Chọn: B.

Câu 3. Ở Bắc Á có mạng lưới sông ngòi dày đặc và các con sông lớn đều chảy theo hướng từ Nam lên Bắc.

Chọn: D.

Câu 4. A-rập-xê-út là nơi ra đời của Hồi Giáo và cũng là quốc gia có tín đồ Hồi giáo đông nhất Châu Á và thế giới.

Chọn: C.

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 5. Quốc gia có dân số đông dân nhất châu Á và thế giới là Trung Quốc (khoảng 1,3 tỉ người), tiếp theo là Ấn Độ (khoảng 1,1 tỉ người), Hoa Kì, In-do-ne-xi-a,…

Chọn: A.

Câu 6. Hướng gió chính vào mùa Đông ở khu vực Đông Nam Á là hướng Đông Bắc.

Chọn: D.

Phần tự luận

Câu 7.

- Dân cư châu Á gồm chủng tộc Môn-gô-lô-ít và Ơ-rô-pê-ô-ít.  (1 điểm)

- Sự phân bố:  (1,5 điểm)

    + Chủng tộc Môn-gô-lô-ít sống chủ yếu ở Bắc Á và Đông Á

    + Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít sống chủ yếu ở Tây Nam Á và Nam Á.

    + Ở Đông Nam Á có chủng tộc Môn-gô-lô-ít sống đan xen với chủng tộc Ô-xtra-lô-ít.

- So với châu Âu, ở châu Á các chủng tộc đa dạng hơn, ở châu Âu chủ yếu là chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít. Tuy nhiên ở châu Á hay châu Âu, các chủng tộc đều sống bình đẳng giữa các quốc gia và các dân tộc.  (1,5 điểm)

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 8 Học kì 1 (Lần 1- Đề số 2)

    Thời gian làm bài: 15 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Đồng bằng nào không thuộc châu Á?

A. Đồng bằng Tu-ran

B. Đồng bằng Ấn - Hằng

C. Đồng bằng Lưỡng Hà

D. Đồng bằng sông Nin

Câu 2. Hướng gió chính vào mùa đông ở Châu Á là:

A. Tây Nam            B. Đông Bắc            C. Tây Bắc            D. Đông Nam

Câu 3. Cảnh quan tự nhiên nào dưới đây phổ biến ở khu vực khí hậu nhiệt đới khô?

A. hoang mạc và bán hoang mạc

B. xavan và cây bụi

C. rừng và cây bụi lá cứng địa trung hải

D. rừng lá kim

Câu 4. Vào mùa hạ ở Châu Á có:

A. 1 trung tâm áp cao và 4 trung tâm áp thấp

B. 2 trung tâm áp cao và 3 trung tâm áp thấp

C. 3 trung tâm áp cao và 2 trung tâm áp thấp

D. 4 trung tâm áp cao và 1 trung tâm áp thấp

Câu 5. Ấn Độ là nơi ra đời của tôn giáo lớn nào dưới đây?

A. Ki tô giáo.            B. Phật giáo.            C. Bà La Môn.            D. Hồi giáo.

Câu 6. Nơi có mật độ dân số thấp ở châu Á là nơi:

A. Có khí hậu giá lạnh khắc nghiệt, băng tuyết bao phủ

B. Có đất màu mỡ, phát triển nông nghiệp trù phú

C. Nơi có địa hình hiểm trở, thuận lợi phát triển kinh tế và sản xuất

D. Có khí hậu khô, địa hình nhiều núi trở ngại cho cư trú và sản xuất

Phần tự luận

Câu 7 (4 điểm). Trình bày những thuận lợi và khó khăn của thiên nhiên châu Á?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 1 điểm

Câu 1. Đồng bằng sông Nin thuộc châu Phi.

Chọn: D.

Câu 2. Hướng gió chính vào mùa đông ở Châu Á là hướng Đông Bắc.

Chọn: B.

Câu 3. Cảnh quan tự nhiên phổ biến ở khu vực khí hậu nhiệt đới khô là hoang mạc và bán hoang mạc.

Chọn: A.

Câu 4. Vào mùa hạ ở Châu Á có:

- Các trung tâm áp thấp: Áp thấp I-ran.

- Các trung tâm áp cao: Áp cao Ha-oai, Áp cao Nam Đại Tây Dương, Áp cao Nam Ấn Độ Dương, Áp cao Ô-xtrây-li-a.

Chọn: D.

Câu 5. Ấn Độ là nơi ra đời của hai tôn giáo lớn là Ấn Độ giáo và Phật giáo.

Chọn: B.

Câu 6. Nơi có mật độ dân số thấp ở châu Á là nơi có khí hậu khô, địa hình nhiều núi gây trở ngại cho nơi cư trú và sản xuất.

Chọn: D.

Phần tự luận

Câu 7.

- Thuận lợi là nguồn tài nguyên thiên nhiên khá đa dạng:  (2 điểm)

    + Tài nguyên khoáng sản như than, dầu mỏ, khí đốt,...

    + Tài nguyên đất, khí hậu, nước, sinh vật,...

- Khó khăn:  (2 điểm)

    + Núi cao, hoang mạc, những vùng lạnh giá, ... cản trở sự giao lưu, sản xuất nông nghiệp.

    + Các thiên tai: Động đất, núi lửa,... gây thiệt hại lớn cho người và của.

Xem thêm các đề kiểm tra, đề thi Địa lí lớp 8 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Tuyển tập Đề kiểm tra Địa Lí 8 có đáp án | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết Địa Lí lớp 8 học kì 1 và học kì 2 có đáp án và thang điểm được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 8 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.