Top 4 Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 8 Học kì 2 có đáp án, cực hay (Lần 2)



Top 4 Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 8 Học kì 2 có đáp án, cực hay (Lần 2)

Phần dưới là danh sách Top 4 Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 8 Học kì 2 có đáp án, cực hay (Lần 2). Hi vọng bộ đề thi này sẽ giúp bạn ôn tập & đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra môn Địa Lí lớp 8.

Quảng cáo

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 8 Học kì 2 (Đề số 1)

    Thời gian làm bài: 15 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Sông nào ở nước ta có diện tích lưu vực lớn nhất?

A. Sông Hồng.            B. Sông Mã.            C. Sông Đồng Nai.            D. Sông Mê Công.

Câu 2: Trong các hệ sinh thái, hệ sinh thái nông nghiệp ngày càng:

A. mở rộng            B. thu hẹp            C. suy giảm            D. phát triển

Câu 3: Bảo vệ tài nguyên rừng là trách nhiệm của ai?

A. Lực lượng kiểm lâm          B. Tất cả mọi người          C. Nhà nước           D. Nhân dân

Câu 4: Khí hậu miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có đặc điểm nổi bật nào dưới đây?

A. Mùa đông lạnh, kéo dài

B. Mùa động rất lạnh trong thời gian ngắn

Quảng cáo

C. Có mùa đông lạnh nhất cả nước

D. Mùa đông lạnh, mưa phùn

Câu 5: Để bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai ở Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, khâu then chốt là:

A. Bảo vệ và phát triển vốn rừng hiện nay

B. Bảo vệ tài nguyên đất

C. Bảo vệ tài nguyên khoáng sản

D. Bảo vệ và phát triển các loài động vật quí hiếm

Câu 6: Khu vực có mùa mưa đến muộn và tập trung vào các tháng 10, 11 là:

A. Duyên Hải Nam Trung Bộ

B. Nam Bộ

C. Nam Trung Bộ

D. Tây Nguyên

Phần tự luận

Câu 7 (4 điểm). Thiên nhiên nước ta có những đặc điểm chung nào? Tính chất nhiệt đới gió mùa ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất và đời sống?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Mỗi câu trắc nghiệm tương ứng với 1 điểm

Câu 1. Sông có diện tích lưu vực lớn nhất nước ta là sông Mê Công (507 tỉ m3/năm), tiếp đến là sông Hồng (120 tỉ m3/năm), sông Đồng Nai, sông Cả, sông Thu Bồn,…

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Chọn: D.

Câu 2. Các hệ sinh thái nông nghiệp như đồng ruộng, vườn làng, ao hồ thủy sản,… ngày càng mở rộng, lấn át các hệ sinh thái tự nhiên.

Chọn: A.

Câu 3. Bảo vệ rừng là trách nhiệm của tất cả mọi người.

Chọn: B.

Câu 4. Đặc điểm nổi bật của khí hậu miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là có mùa đông lạnh nhất và kéo dài nhất cả nước.

Chọn: C.

Câu 5. Để bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai ở Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, khâu then chốt là bảo vệ và phát triển vốn rừng hiện nay.

Chọn: A.

Câu 6. Khu vực Nam Trung Bộ có mùa khô kéo dài, nhiều nơi bị hạn hán gay gắt, mùa mưa đến muộn và tập trung trong thời gian ngắn, khoảng tháng 10 và tháng 11.

Chọn: C.

Phần tự luận

Câu 7 (4 điểm).

- Thiên nhiên nước ta có những đặc điểm chung:

    + Việt Nam là một nước nhiệt đới gió mùa ẩm, tính chất ven biển (tính chất bán đảo), tính chất đồi núi, thiên nhiên phân hoá đa dạng phức tạp.  (1 điểm)

    + Trong đó tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm là tính chất chủ yếu. Các tính chất trên là những điều kiện tự nhiên cơ bản giúp cho nước ta phát triển một nền kinh tế - xã hội toàn diện và đa dạng.   (1 điểm)

- Tính chất nhiệt đới gió mùa ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống:

    + Ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông, lâm nghiệp, cho phép cây trồng phát triển quanh năm, tăng vụ sản xuất trong một năm (từ 2 đến 3 vụ lúa một năm).   (1 điểm)

    + Ảnh hưởng đến một số ngành kinh tế khác như giao thông vận tải, du lịch,...  (0,5 điểm)

    + Chế độ mưa theo mùa đòi hỏi phải bố trí mùa vụ cho hợp lí. Mùa khô nhiều khu vực thiếu nước nghiêm trọng, mùa mưa ngập lụt ở nhiều nơi. Độ ẩm không khí cao dễ gây sâu bệnh cho cây trồng và vật nuôi.  (0,5 điểm)

Đề kiểm tra 15 phút Địa Lí 8 Học kì 2 (Đề số 2)

    Thời gian làm bài: 15 phút

Phần trắc nghiệm

Câu 1: Hệ thống sông Bắc Bộ có chế độ nước như thế nào?

A. điều hòa         B. ít điều hòa         C. thất thường         D. rất thất thường

Câu 2: Sinh vật Viêt Nam có đặc điểm chung nào dưới đây?

A. nhiều loại

B. phong phú và đa dạng

C. nghèo nàn

D. tương đối nhiều

Câu 3: Các loại cây như sến, táu, lát hoa, gụ có giá trị sử dụng chủ yếu là:

A. cho gỗ tốt, đẹp         B. làm thuốc         C. làm thực phẩm         D. làm cây cảnh

Câu 4: So sánh về độ cao với vùng núi Tây Bắc thì vùng Đông Bắc có địa hình:

A. Cao hơn

B. Ngang bằng nhau

C. Đa phần cao hơn.

D. Thấp hơn

Câu 5: Hồ thuỷ điện lớn nhất của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là:

A. Trị An         B. Hoà Bình          C. Y-a-ly         D. Thác Mơ.

Câu 6: Ngọn núi cao nhất ở Trường Sơn Nam là:

A. Vọng Phu         B. Ngọc Linh         C. Ngọc Krinh         D. Chư Yang Sin

Phần tự luận

Câu 7: Trình bày những đặc điểm tự nhiên nổi bật của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ ở nước ta?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Mỗi câu hỏi trắc nghiệm tương ứng với 1 điểm

Câu 1. Sông ngòi Bắc Bộ có chế độ nước rất thất thường. Mùa lũ kéo dài 5 tháng và cao nhất vào tháng 8.

Chọn: D.

Câu 2. Đặc điểm chung của sinh vật Viêt Nam là rất đa dạng và phong phú. Đa dạng về thành phần loài, gen di truyền, kiểu hệ sinh thái và đa dạng về công dụng của các sản phẩm sinh học.

Chọn: B.

Câu 3. Các loại cây như đinh lim, sến, táu, lát hoa, gụ có giá trị sử dụng cho gỗ bền, đẹp và rất chắc. Thường được sử dụng làm các sản phẩm trong nhà như tủ, bàn, sàn nhà, kiến trúc nhà,…

Chọn: A.

Câu 4. Tây Bắc là vùng có địa hình cao nhất nước ta. Điển hình là đỉnh núi Phan-xi-pang cao 3.143m được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương.

Chọn: D.

Câu 5. Hồ thủy điện lớn nhất miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là hồ Hòa Bình. Hồ thủy điện Trị An (Đồng Nai), Y-a-ly (Kon Tum) và Thác Mơ (Bình Phước) đều thuộc miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Chọn: A.

Câu 6. Ngọn núi cao nhất ở Trường Sơn Nam là núi Ngọc Linh cao 2.598m, núi Vọng Phu (2.051m), núi Chư Yang Sin (2.405m) và núi Ngọc Krinh (2.025m).

Chọn: B.

Phần tự luận

Câu 7 (4 điểm).

- Địa hình:   (1,5 điểm)

    + Địa hình cao nhất nước ta, nhiều núi cao, thung lũng sâu.

    + Ở Trung Bộ các dãy núi lan sát ra biển, xen với đồng bằng chân núi và những cồn cát trắng tạo cho vùng duyên hải Trung Bộ nước ta có những cảnh quan rất đẹp và đa dạng.

    + Các dãy núi chạy theo hướng tây bắc-đông nam, so le nhau, xen giữa là các sơn nguyên đá vôi rất đồ sộ.

- Khí hậu:   (1,5 điểm)

    + Mùa đông đến muộn và kết thúc sớm, miền núi cũng chỉ có ba tháng lạnh với nhiệt độ trung bình dưới 18°C.

    + Mùa hạ gió tây nam từ vịnh Ben Gan thổi vào miền vượt qua dãy núi Trường Sơn bị biên tính trở nên khô và nóng, ảnh hưởng mạnh đến chế độ mưa của miền.

    + Mùa lũ cũng đến chậm, ở Tây Bắc lũ lớn nhất vào tháng 7, còn Bắc Trung Bộ vào các tháng 10, 11.

- Thảm thực vật: Dãy núi Hoàng Liên sơn cao nhất nước ta, ở đây có đủ các kiểu thực vật và khí hậu từ nhiệt đới chân núi đến ôn đới núi cao.   (0,5 điểm)

- Sông ngòi: Sông suối lắm thác nhiều gềnh ở Tây Bắc và sông ngòi ngắn, dốc ở Bắc Trung Bộ. Ít các con sông lớn, sông điển hình là sông Mã, sông Cả, sông Thu Bồn,…   (0,5 điểm)

Xem thêm các đề kiểm tra, đề thi Địa lí lớp 8 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Tuyển tập Đề kiểm tra Địa Lí 8 có đáp án | Đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết Địa Lí lớp 8 học kì 1 và học kì 2 có đáp án và thang điểm được các Giáo viên hàng đầu biên soạn bám sát chương trình Địa Lí lớp 8 và cấu trúc ra đề kiểm tra trắc nghiệm và tự luận mới.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.