Đề thi vào lớp 10 môn GDCD có đáp án (Đề 1)

    Đề thi vào lớp 10 môn GDCD

    Thời gian: 50 phút

Câu 1: Chúng ta phải bảo vệ hòa bình để

Quảng cáo

A. tạo cơ hội cho một số nước vươn lên làm bá chủ thế giới.

B. cắt giảm chi phí cho an ninh quốc phòng.

C. đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình yên cho con người.

D. các công dân tự do đi tới nước nào mình muốn.

Câu 2: Xây dựng mối quan hệ hữu nghị sẽ giúp

A. chiến tranh, xung đột hoàn toàn biến mất.

B. nước nghèo có cơ hội nhận được nguồn viện trợ.

C. trên thế giới không còn dịch bệnh tràn lan.

D. các dân tộc hiểu biết và xích lại gần nhau.

Câu 3: Ý kiến nào dưới đây nói lên mối quan hệ giữa dân chủ và kỉ luật?

A. Kỉ luật là điều kiện để phát huy dân chủ có hiệu quả.

B. Kỉ luật làm hạn chế phát huy dân chủ.

C. Kỉ luật không có mối quan hệ với dân chủ.

D. Kỉ luật không đi đôi với dân chủ.

Quảng cáo

Câu 4: Việc kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc sẽ góp phần giữ gìn

A. những thói quen xưa cũ.

B. sự lạc hậu so với thế giới.

C. nguyên vẹn lối sống của tổ tiên.

D. bản sắc dân tộc Việt Nam.

Câu 5: Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả là trong một thời gian ngắn tạo ra được

A. ít sản phẩm, mẫu mã đẹp, giá thành cao.

B. nhiều sản phẩm, giá thành cao, hình thức xấu.

C. nhiều sản phẩm, có giá trị cả về nội dung và hình thức.

D. nhiều sản phẩm với mẫu mã đẹp, kém chất lượng.

Câu 6: Khi trường tổ chức giao lưu với các bạn học sinh nước ngoài, một số bạn nam lớp 9A tỏ ra coi thường, xa lánh. Việc làm của các bạn nam đó thể hiện thái độ nào dưới đây?

Quảng cáo

A. Thân thiện giữa các dân tộc.

B. Lịch sự, tạo sự hiểu biết lẫn nhau.

C. Không thể hiện tình hữu nghị.

D. Thể hiện sự tôn trọng, tế nhị.

Câu 7: Khi tìm hiểu bất cứ vấn đề gì, bạn M thường đặt câu hỏi "vì sao" và trao đổi lại với thầy cô, bạn bè hoặc tìm đọc thêm những sách, báo có liên quan để tìm lời giải đáp.

Theo em việc làm của bạn M thể hiện phẩm chất nào sau đây?

A. Chí công vô tư.

B. Năng động, sáng tạo.

C. Yêu thương con người.

D. Đoàn kết, tương trợ.

Câu 8: Để hợp tác có hiệu quả và bền vững, đòi hỏi các bên tham gia hợp tác phải

A. không làm phương hại đến lợi ích của nhau.

B. hi sinh vì lợi ích của người khác.

C. chấp nhận thiệt thòi.

D. tuyệt đối tin tưởng nhau.

Quảng cáo

Câu 9: Cần phải có sự hợp tác quốc tế trong việc

A. tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích

B. can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

C. xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương.

D. giải quyết những vấn đề bức xúc có tính toàn cầu.

Câu 10: Hoạt động sản xuất, dịch vụ và trao đổi hàng hóa nhằm mục đích thu lợi nhuận được gọi là

A. đầu cơ.

B. kinh doanh.

C. nhập khẩu.

D. xuất khẩu.

Câu 11: M đang là học sinh lớp 9, gia đình M thấy gia đình anh T xóm bên giàu có và đang có ý định lấy vợ nên bố mẹ M đã ép bạn nghỉ học để gả cho anh T. M nên chọn cách ứng xử nào phù hợp nhất dưới đây?

A. Bỏ nhà ra đi.

B. Tuân theo quyết định của bố mẹ.

C. Nhịn ăn để phản đối bố mẹ.

D. Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô và người thân.

Câu 12: “Bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, bảo vệ chế độ XHCN và Nhà nước CHXHCN Việt Nam” là nội dung của khái niệm nào dưới đây?

A. Nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

B. Quyền công dân.

C. Bảo vệ độc lập dân tộc.

D. Trách nhiệm của công dân.

Câu 13: Nội dung nào sau đây trái với quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình?

A. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.

B. Hôn nhân một vợ, một chồng.

C. Kết hôn khi đang có vợ hoặc có chồng.

D. Kết hôn giữa những người cùng tôn giáo.

Câu 14: Nghĩa vụ đặc biệt mà các cá nhân, tổ chức, cơ quan vi phạm pháp luật phải chấp hành các biện pháp bắt buộc do Nhà nước quy định là trách nhiệm

A. hình sự.

B. pháp lí.

C. dân sự.

D. hành chính.

Câu 15: Biểu hiện của năng động, sáng tạo là

A. dám làm mọi việc để đạt được mục đích của bản thân.

B. chỉ làm theo những điều đã được hướng dẫn, chỉ bảo, có sẵn.

C. linh hoạt xử lý các tình huống nảy sinh trong công việc nhằm đạt hiệu quả cao.

D. tìm ra cách làm mới nhanh hơn nhưng không quan tâm tới chất lượng.

Câu 16: Việc làm nào dưới đây vi phạm quyền tham gia quản lí Nhà nước và xã hội của công dân?

A. Không tham gia bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp.

B. Xây dựng hương ước về nếp sống văn hóa ở địa phương.

C. Tham gia giám sát việc xây dựng đường xá tại địa phương.

D. Ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở địa phương.

Câu 17: T đang học lớp 9, vì điều kiện gia đình khó khăn, T muốn đi làm để giúp đỡ bố mẹ. Theo em, T có thể tìm việc bằng cách nào dưới đây?

A. Vay tiền ngân hàng để tự do kinh doanh.

B. Xin vào làm nhân viên ở quán Bar.

C. Nhận hàng của cơ sở sản xuất về làm gia công.

D. Xin vào biên chế làm việc trong cơ quan nhà nước.

Câu 18: Những giá trị tinh thần hình thành trong quá trình lịch sử lâu dài của dân tộc, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác được gọi là

A. những giá trị vật chất của dân tộc.

B. những quy định của địa phương.

C. những tập quán lạc hậu của địa phương.

D. truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Câu 19: Làm việc năng suất, chất lượng, hiệu quả mang lại cho người lao động lợi ích nào dưới đây?

A. Tiêu diệt các đối thủ cạnh tranh trên thương trường.

B. Đổi mới nhận thức để phát triển.

C. Tạo ra nhiều sản phẩm trong thời gian nhất định.

D. Kiếm được nhiều tiền.

Câu 20: Khi giải quyết công việc, người chí công vô tư luôn xuất phát từ lợi ích

A. cá nhân, đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích chung.

B. bản thân và đặt lên trên lợi ích của người khác.

C. chung và đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích tập thể.

D. chung và đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

Câu 21: Luận điểm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” có nội dung nói về

A. tự lập.

B. tự quản.

C. dân chủ.

D. tự chủ.

Câu 22: Nhờ có tính tự chủ mà con người biết sống một cách đúng đắn, biết cư xử có đạo đức, có

A. sự khéo léo.

B. tính lễ phép.

C. hiểu biết.

D. văn hóa.

Câu 23: Pháp luật nước ta cấm kết hôn trong trường hợp nào sau đây?

A. Người bị mất năng lực hành vi dân sự.

B. Người không có việc làm.

C. Người đang làm việc ở nước ngoài.

D. Người bị bệnh HIV/AIDS.

Câu 24: Tự chủ là làm chủ

A. bản thân.

B. cá nhân.

C. con người.

D. công việc.

Câu 25: Chí công vô tư là

A. cố gắng bằng mọi cách để đem lại lợi ích cho tập thể.

B. biết chăm lo đến lợi ích cá nhân mình.

C. biết đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân.

D. che giấu khuyết điểm của bạn để bảo vệ thành tích của lớp.

Câu 26: Biểu hiện nào sau đây thể hiện chí công vô tư?

A. Kiên quyết phản đối những hành vi sai trái.

B. Khi giải quyết công việc ưu tiên cho người thân trước.

C. Chỉ làm việc gì thấy có lợi cho mình.

D. Không hi sinh lợi ích cá nhân cho tập thể.

Câu 27: Những hành vi, việc làm nào sau đây không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc?

A. Tự ý chụp ảnh ở các khu vực quân sự.

B. Tham gia viếng nghĩa trang liệt sĩ.

C. Tham gia bảo vệ an ninh trường học.

D. Đăng kí nghĩa vụ quân sự khi đến tuổi quy định.

Câu 28: Biểu hiện của tính tự chủ là

A. không bao giờ cần đến sự giúp đỡ của người khác.

B. luôn biết tự điều chỉnh hành vi của mình.

C. luôn hành động theo ý mình.

D. không có thái độ bình tĩnh, tự tin.

Câu 29: Hành vi, việc làm nào sau đây vi phạm Luật Lao động?

A. Tự ý đuổi việc người lao động.

B. Nhận người đủ 15 tuổi vào làm việc.

C. Kí hợp đồng với người lao động.

D. Bố trí việc làm theo hợp đồng lao động.

Câu 30: Việc làm nào sau đây vi phạm hợp đồng lao động?

A. Đảm bảo an toàn cho người lao động.

B. Kéo dài thời gian thử việc.

C. Trả công cho người lao động đúng quy định.

D. Kí hợp đồng với người lao động.

Câu 31: Biểu hiện nào sau đây thể hiện lòng yêu hòa bình trong cuộc sống hằng ngày?

A. Phân biệt đối xử, kì thị với người khác.

B. Biết dùng thương lượng để giải quyết mâu thuẫn.

C. Không biết thừa nhận những nhược điểm của mình.

D. Chê bai các dân tộc khác, nền văn hóa khác.

Câu 32: Nội dung nào dưới đây không thể hiện quyền tham gia quản lý nhà nước, quản lí xã hội?

A. Xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương.

B. Xây dựng làng văn hoá.

C. Giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

D. Gây rối trật tự an ninh xã hội.

Câu 33: Dân tộc Việt nam có truyền thống tốt đẹp nào sau đây?

A. Mê tín dị đoan.

B. Tôn sư trọng đạo.

C. Ma chay đình đám.

D. Đề cao cá nhân.

Câu 34: T là học sinh lớp 9, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thấy các bạn trong lớp được bố mẹ mua cho xe đạp điện để đi học, T đòi bằng được bố mẹ mua cho một chiếc xe đạp điện mới.

Theo em, nhận xét nào dưới đây đúng nhất về thái độ và việc làm của T?

A. T là người suy nghĩ kỹ trước khi hành động.

B. T là người có thái độ bình tĩnh, tự tin.

C. T là người không làm chủ được suy nghĩ, hành vi.

D. T là người biết điều chỉnh hành vi của mình.

Câu 35: Quyền tham gia quản lí nhà nước, quản lí xã hội của công dân là

A. quyền xã hội.

B. quyền chính trị.

C. quyền dân chủ.

D. quyền kỉ luật.

Câu 36: Tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới là quan hệ

A. hợp tác cùng phát triển.

B. bạn bè thân thiện giữa nước này với nước khác.

C. đôi bên cùng có lợi.

D. hợp tác giữa nước này với nước khác.

Câu 37: A thường tâm sự với các bạn: “Nói đến truyền thống của dân tộc Việt Nam, mình có mặc cảm thế nào ấy. So với thế giới, nước mình còn lạc hậu lắm. Ngoài truyền thống đánh giặc ra, dân tộc ta có truyền thống nào đáng tự hào đâu?” Nếu là bạn của A, em sẽ chọn cách ứng xử nào sau đây?

A. Phân tích cho bạn hiểu về truyền thống của dân tộc.

B. Đồng tình với ý kiến của bạn về truyền thống của dân tộc.

C. Không nói gì vì đó là quan điểm của bạn.

D. Chê bai bạn thiếu hiểu biết.

Câu 38: Theo quy định của pháp luật, có những loại vi phạm nào dưới đây?

A. Hành chính, dân sự, dân chủ và kỉ luật.

B. Hành chính, dân sự, hình sự và kỉ luật.

C. Hình sự, dân sự, đạo đức và kỉ luật.

D. Dân sự, hình sự, tố tụng và kỉ luật.

Câu 39: Luôn tích cực, chủ động, dám nghĩ, dám làm là

A. tự lập.

B. tự trọng.

C. sáng tạo.

D. năng động.

Câu 40: Công dân có quyền tự do kinh doanh theo

A. khả năng của bản thân.

B. quy định của thị trường.

C. sở thích của cá nhân.

D. quy định của pháp luật.

Đáp án & Thang điểm

1 C 11 D 21 C 31 B
2 C 12 C 22 D 32 D
3 A 13 C 23 A 33 B
4 D 14 A 24 A 34 C
5 C 15 C 25 A 35 B
6 C 16 A 26 A 36 A
7 B 17 C 27 A 37 A
8 A 18 D 28 B 38 B
9 D 19 C 29 A 39 D
10 B 20 D 30 B 40 D

Xem thêm các Đề ôn thi vào lớp 10 môn Giáo dục công dân có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Đề kiểm tra Hóa 9 Học kì 1 và Học kì 2 gồm các đề kiểm tra 15 phút, 1 tiết, đề kiểm tra học kì được biên soạn bám sát cấu trúc ra đề kiểm tra mới gồm phần Tự luận và Trắc nghiệm giúp bạn giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Hóa học lớp 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.