Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 18 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 18 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

• Nội dung chính

   - Tại sao phải chế biến thực phẩm: để thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hóa, thay đổi hương vị và đảm bảo an toàn khi ăn.

   - Việc chế biến thực phẩm ảnh hưởng gì đến chất lượng món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm: chế biến là giai đoạn quan trọng, có ý nghĩa làm cho món ăn có thể ăn được và giữ được giá trị dinh dưỡng của món ăn.

I. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

1. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước

a. Luộc

• Luộc là làm chín thực phẩm trong môi trường nhiều nước với thời gian đủ để thực phẩm chín mềm

• Tuỳ loại thực phẩm và yêu cầu của món ăn mà cho vào luộc từ nước lạnh hay nước sôi

• Quy trình thực hiện

   + Làm sạch nguyên liệu thực phẩm (sơ chế thực phẩm)

   + Luộc chín thực phẩm

   + Bày món ăn vào đĩa, kèm nước chấm hoặc gia vị thích hợp, có thể sử dụng nước luộc

• Yêu cầu kĩ thuật

   + Nước luộc trong

   + Thực phẩm động vật chín mềm, không dai, không nhừ

   + Thực phẩm thực vật: rau lá chín tới, xanh màu, rau củ chín bở

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 18 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 18 có đáp án hay nhất

b. Nấu

• Là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước. khi nấu phối hợp nguyên liệu động vật và thực vật, hoặc nấu riêng từng loại có thêm gia vị

• Quy trình thực hiện

   + Làm sạch thực phẩm, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị (có thể rán qua cho ngấm và giữ độ ngọt)

   + Nấu nguyên liệu động vật trước, sau đó cho nguyên liệu thực vật vào nấu tiếp, nêm vừa miệng

   + Trình bày theo đặc trưng của món ăn

• Yêu cầu kĩ thuật

   + Thực phẩm chín mềm, không dai, không nát

   + Hương vị thơm ngon, vừa ăn

   + Màu sắc hấp dẫn

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 18 có đáp án hay nhất

c. Kho

• Là phương pháp làm chín thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà

• Quy trình thực hiện

   + Làm sạch nguyên liệu thực phẩm, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị cho ngấm

   + Nấu thực phẩm với lượng nước ít, có vị đậm.

   + Sử dụng nguyên liệu động vật hoặc thực vật

   + Trình bày món ăn theo đặc trưng từng món

• Yêu cầu kĩ thuật

   + Thực phẩm mềm, nhừ, không nát, ít nước, hơi sánh

   + Thơm ngon, vị mặn

   + Màu vàng nâu.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 18 có đáp án hay nhất

2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước

Hấp (đồ):

• Là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Lửa cần to để hơi nước bốc nhiều mới đủ làm chín thực phẩm

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 18 có đáp án hay nhất

• Quy trình thực hiện:

   + Làm sạch nguyên liệu thực phẩm

   + Sơ chế tuỳ yêu cầu của món, tẩm ướp gia vị thích hợp

   + Hấp chín thực phẩm

   + Trình bày đẹp, sáng tạo

• Yêu cầu kĩ thuật:

   + Thực phẩm chín mềm, ráo nước không có nước hoặc rất ít nước

   + Hương vị thơm ngon

   + Màu sắc đặc trưng của món ăn

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 18 có đáp án hay nhất

3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa

Nướng:

• Là làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa( chỉ dùng lửa dưới), thường là than củi. nướng hai bên mặt thực phẩm tới khi vàng đều.

• Quy trình thực hiện:

   + Làm sạch nguyên liệu

   + Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp, tẩm ướp gia vị, đặt lên vỉ hoặc xiên vào que tre vót nhọn

   + Nướng vàng đều 2 mặt

   + Trình bày đẹp, sáng tạo.

• Yêu cầu kĩ thuật:

   + Thực phẩm chín đều,không dai

   + Hương vị thơm ngon đậm đà

   + Màu vàng nâu

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 18 có đáp án hay nhất

4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo

a. Rán( chiên):

• Là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều, đun với lửa vừa, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm

• Quy trình thực hiện:

   + Làm sạch nguyên liệu, cắt thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

   + Cho vào chất béo đang nóng già, rán vàng đều, chín kĩ

   + Trình bày đẹp theo đặc trưng của món.

• Yêu cầu kĩ thuật:

   + Giòn xốp, ráo mở, chín kĩ, không cháy xém hay vàng non.

   + Hương vị thơm ngon vừa miệng

   + Có lớp ngoài màu vàng nâu bao quanh thực phẩm

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Phương pháp chế biến thực phẩm nào dưới đây có sử dụng nhiệt?

A. Trộn hỗn hợp

B. Luộc

C. Trộn dầu giấm

D. Muối chua

Đáp án: B

Giải thích: Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt là: Luộc – Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước, SGK trang 85

Câu 2: Phương pháp chế biến thực phẩm nào dưới đây không sử dụng nhiệt?

A. Hấp

B. Muối nén

C. Nướng

D. Kho

Đáp án: B

Giải thích: Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt là: Muối nén – SGK trang 90

Câu 3: Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước được gọi là:

A. Luộc

B. Kho

C. Hấp

D. Nướng

Đáp án: C

Giải thích: Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước được gọi là hấp – SGK trang 87

Câu 4: Món ăn nào không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong nước?

A. Canh chua

B. Rau luộc

C. Tôm nướng

D. Thịt kho

Đáp án: C

Giải thích: Món ăn không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: Tôm nướng – Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa

Câu 5: Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo gồm có:

A. Rán.

B. Rang.

C. Luộc.

D. A và B đúng.

Đáp án: D

Giải thích: Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo gồm có: Rán, Rang và Xào – SGK trang 88,89

Câu 6: Phương pháp nào sau đây không phải là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước?

A. Hấp.

B. Kho.

C. Luộc.

D. Nấu.

Đáp án: A

Giải thích: Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước gồm: Luộc, Nấu và Kho – SGK trang 85, 86

Câu 7: Món ăn nào không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo?

A. Ném rán.

B. Rau xào.

C. Thịt lợn rang.

D. Thịt kho.

Đáp án: D

Giải thích: Món ăn không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo là: Thịt kho – Đây là phương pháp làm chín thực phẩm trong nước

Câu 8: Phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn là:

A. Xào.

B. Kho.

C. Luộc.

D. Nấu.

Đáp án: A

Giải thích: Phương pháp làm chín thực phẩm với lượng chất béo vừa phải, có sự kết hợp giữa thực phẩm thực vật và động vật hoặc riêng từng loại, đun lửa to trong thời gian ngắn là xào – SGK trang 88

Câu 9: Khi chế biến thực phẩm theo phương pháp trộn dầu giấm , cần trộn thực phẩm trước khi ăn bao nhiêu lâu để thực phẩm ngấm gia vị và giảm bớt mùi vị ban đầu?

A. Ngay trước khi ăn.

B. 3 – 5 phút.

C. 10 – 20 phút.

D. 5 – 10 phút.

Đáp án: D

Giải thích: Khi chế biến thực phẩm theo phương pháp trộn dầu giấm , cần trộn thực phẩm trước khi ăn 5- 10 phút để thực phẩm ngấm gia vị và giảm bớt mùi vị ban đầu – SGK trang 89

Câu 10: Khi muối xổi thực phẩm được ngâm trong dung dịch nước muối có độ mặn:

A. 20 – 25%.

B. 10 – 20%.

C. 30 - 35%.

D. 40 – 50%.

Đáp án: A

Giải thích: Khi muối xổi thực phẩm được ngâm trong dung dịch nước muối có độ mặn: 20 – 25% - SGK trang 90

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-18-cac-phuong-phap-che-bien-thuc-pham.jsp