Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 20 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 20 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Nguyên liệu

• 2 bó rau muống( 1kg)

• Tôm 100g

• Thịt nạc 50g

• Hành khô 5 củ

• 1 quả chanh

• Đường

• 2 bát Nước mắm

• ½ Giấm

• Lạc 50g

• Rau thơm

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 20 có đáp án hay nhất

II. Quy trình thực hiện

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

• Rau muống: nhặt bỏ lá, cọng già, cắt khúc 15cm, chẻ nhỏ, ngâm nước

• Tôm: rửa sạch.

• Đun sôi ½ bát nước cho vào luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc (nếu tôm nhỏ để nguyên con, rút chỉ bỏ đất trên sống lưng), sau đó ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi+ ớt cho ngấm gia vị

• Thịt luộc: rửa sạch, cho vào luộc, thái lát mỏng, ngâm vào nước mắm cùng với tôm

• Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch, cát lát mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng

• Rau thơm: nhặt rửa sạch, cắt nhỏ

Giai đoạn 2: Chế biến

a. Làm nước trộn nộm:

• Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt

• Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát

• Trộn chanh + tỏi+ ớt+ đường giấm khuấy đều, chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt (vị mặn hơi dậm)

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 20 có đáp án hay nhất

b. Trộn nộm

• Vớt rau muống, vẩy ráo nước. Vớt hành, để ráo

• Trộn đều rau muống và hành, cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên, sau đó rưới đều nước trộn nộm

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 20 có đáp án hay nhất

Giai đoạn 3: Trình bày

• Rải rau thơm và lạc lên trên đĩa nộm, cắm ớt tỉa hoa lên trên cùng, khi ăn trộn đều

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 20 có đáp án hay nhất

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Hãy chọn gia vị thích hợp cho món nộm rau muống ?

A. Giấm + Đường + nước mắm + ớt + tỏi + chanh

B. Nước mắm + đường + muối + ớt + tỏi

C. Giấm + nước mắm + đường + ớt + tỏi

D. Chanh + dầu ăn + đường + ớt + tỏi

Đáp án: A

Giải thích: Gia vị thích hợp cho món nộm rau muống là: Giấm + Đường + nước mắm + ớt + tỏi + chanh – SGK trang 94

Câu 2: Trong các món ăn sau, món nào là món trộn hỗn hợp ?

A. Bún riêu cua

B. Canh cá

C. Rau muống trộn

D. Rau muống luộc

Đáp án: C

Giải thích: Món trộn hỗn hợp là: Rau muống trộn – SGK trang 93

Câu 3: Có thể thay thế nguyên liệu rau muống bằng nguyên liệu gì ?

A. Su hào

B. Cà rốt

C. Đu đủ

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Có thể thay thế nguyên liệu rau muống bằng: Su hào, cà rốt, đu đủ…

Câu 4: Quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống là:

A. Chuẩn bị- Trình bày- Chế biến

B. Chuẩn bị- Chế biến- Trình bày

C. Chuẩn bị- Phân loại- Chế biến

D. Tất cả đều sai

Đáp án: B

Giải thích: Quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống là: Chuẩn bị- Chế biến- Trình bày – SGK trang 94

Câu 5: Yêu cầu kỹ thuật của món nộm rau muống cần đạt:

A. Có vị chua ngọt, vừa ăn.

B. Có mùi thơm đặc trưng.

C. Trông đẹp, hấp dẫn.

D. Đáp án A, B, C đều đúng.

Đáp án: D

Giải thích: Yêu cầu kỹ thuật của món nộm rau muống cần đạt:

   + Có vị chua ngọt, vừa ăn.

   + Có mùi thơm đặc trưng.

   + Trông đẹp, hấp dẫn

Câu 6: Thực hành quy trình trộn nộm không có bước nào sau đây?

A. Trộn chanh, tỏi, ớt, đường, giấm

B. Vớt rau muống, vẩy ráo nước

C. Vớt hành, để ráo

D. Trộn đều rau muống vào hành

Đáp án: A

Giải thích: Thực hành quy trình trộn nộm gồm các bước:

   + Vớt rau muống, vẩy ráo nước

   + Vớt hành, để ráo

   + Trộn đều rau muống vào hành – SGK trang 94

Câu 7: Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món rau muống nộm là?

A. Rau muống, rau thơm

B. Tôm, thịt nạc, lạc giã nhỏ

C. Hành khô, súp đường, giấm, chanh, nước mắm, tỏi, ớt

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món rau muống nộm là:

   + Rau muống, rau thơm

   + Tôm, thịt nạc, lạc giã nhỏ

   + Hành khô, súp đường, giấm, chanh, nước mắm, tỏi, ớt – SGK trang 93, 94

Câu 8: Quy trình chuẩn bị thực hiện không gồm bước nào sau đây?

A. Thịt, tôm: rửa sạch

B. Vớt rau muống, vẩy ráo nước

C. Rau thơm, nhặt rửa sạch, thái nhỏ

D. Rau muống nhặt bỏ lá già, vàng, cắt khúc, chẻ nhỏ, ngâm nước

Đáp án: B

Giải thích: Vớt rau muống, vẩy ráo nước: là quy trình của trộn nộm – SGK trang 94

Câu 9: Quy trình thực hiện làm nộm rau muống gồm mấy bước?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Giải thích: Quy trình thực hiện làm nộm rau muống gồm 3 bước: Chuẩn bị - Chế biến – Trình bày – SGK trang 94

Câu 10: Quy trình làm nước trộn nộm gồm mấy bước?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: C

Giải thích: Quy trình làm nước trộn nộm gồm 3 bước:

   + Bóc tỏi, giã nhuyễn cùng với ớt

   + Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát

   + Trộn chanh + tỏi + ớt + đường + giấm, khuấy đều, thêm nước mắm – SGK trang 94

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-20-thuc-hanh-tron-hon-hop-nom-rau-muong.jsp