Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

• Nội dung chính

   - Để cơ thể khỏe mạnh, dễ hấp thu thức ăn cần quan tâm tổ chức tốt bữa ăn trong ngày

   - Bố trí công việc cho hợp lí theo quy trình công nghệ nhất định

   - Tổ chức bữa ăn gồm những công việc gì?

• Các bước tổ chức một bữa ăn chu đáo

   - B1: xây dựng thực đơn

   - B2: chọn lựa thực phẩm

   - B3: chế biến món ăn

   - B4: trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

I. Xây dựng thực đơn

1. Thực đơn là gì?

• Khái niệm thực đơn:

Là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.

• Sắp xếp các món ăn trong thực đơn 1 cách hợp lí.

• Có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22 có đáp án hay nhất

2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn

a. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn

• Bữa ăn thường ngày có 3-4 món; thường sử dụng các loại thực phẩm thông dụng, chế biến đơn giản.

• Bữa cỗ, tiệc có từ 4-5 món trở lên, chế biến từ thực phẩm cao cấp.

• Các món ăn được chia thành các loại sau:

   + món canh (súp);

   + các món rau, củ, quả tươi, trộn, muối;

   + các món nguội;

   + các món mặn;

   + các món tráng miệng

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22 có đáp án hay nhất

b. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn

• Bữa ăn thường ngày gồm các món chính:

   + Món Canh

   + Món mặn

   + Món xào (hoặc luộc ) và nước chấm.

• Bữa ăn liên hoan, chiêu đãi thường đủ các loại món.

• Bữa ăn có người phục vụ và dọn từng món lên bàn, các loại món ăn được cơ cấu như sau:

   + Món khai vị

   + Món sau khai vị

   + Món ăn chính ( món mặn )

   + Món ăn thêm

   + Tráng miệng

   + Đồ uống

c. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng

• Thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm, cân bằng chất dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn

• Chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

II. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn

- Khi chọn thực phẩm cần lưu ý:

   + Mua thực phẩm tươi ngon

   + Số lượng chỉ cần đủ dùng

1. Đối với thực đơn hàng ngày

• Cần đủ 4 nhóm thực phẩm

• Phù hợp với từng người trong nhà

• Đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện gia đình.

2. Đối với thực đơn dùng cho bữa liên hoan, chiêu đãi:

• Thực đơn gồm nhiều món.

• Tuỳ hoàn cảnh điều kiện sẵn có mà chi thực phẩm phù hợp tránh lãng phí.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22 có đáp án hay nhất

III. Chế biến món ăn

- Gồm 3 khâu:

   + Sơ chế thực phẩm

   + Chế biến món ăn

   + Trình bày món ăn

1. Sơ chế thực phẩm

• Là công việc đầu tiên khi chế biến món ăn.

• Làm sạch thực phẩm

• Cắt thái nguyên liệu tùy vào món ăn

• Tẩm ướp gia vị.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22 có đáp án hay nhất

2. Chế biến món ăn

• Là làm cho thực phẩm chín, dễ hấp thụ vì qua chế biến thực phẩm đã thay đổi về trạng thái, hương vị.

• Tùy theo yêu cầu của thực đơn mà chọn phương pháp chế biến phù hợp.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22 có đáp án hay nhất

3. Trình bày món ăn

• Món ăn phải được trình bày có tính thẩm mĩ, sáng tạo.

• Kết hợp với các rau củ quả để tăng tính đp mắt.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22 có đáp án hay nhất

IV. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn

1. Chuẩn bị dụng cụ

• Căn cứ vào thực đơn và số người dự bữa ăn để tính số bàn ăn và các loại chén, đĩa, ly,… cho đầy đủ, phù hợp.

• Cần chọn dụng cụ đẹp, phù hợp với tính chất bữa ăn.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22 có đáp án hay nhất

2. Bày bàn ăn

• Phải trang trí lịch sự, đẹp mắt.

• Món ăn trình bày theo thực đơn, đẹp, hài hòa về màu sắc, hương vị.

• Trình bày món ăn và chế biến chỗ ngồi phù hợp phụ thuộc vào tính chất bữa ăn.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22 có đáp án hay nhất

3. Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn

a) Phục vụ

• Cần phải ân cần, niềm nở, vui tươi, hòa nhã, quý trọng khách.

b) Dọn bàn ăn

• Không dọn bàn ăn khi còn người đang ăn.

• Sắp xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại (bát, đãi, cốc,…).

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22 có đáp án hay nhất

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Chế biến món ăn được tiến hành qua các bước:

A. Chế biến thực phẩm - Sơ chế món ăn - Trình bày món ăn

B. Sơ chế thực phẩm - Chế biến món ăn - Trình bày món ăn

C. Phân loại thực phẩm - Chế biến món ăn - Trình bày món ăn

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: B

Giải thích: Chế biến món ăn được tiến hành qua các bước:

   + Sơ chế thực phẩm

   + Chế biến món ăn

   + Trình bày món ăn – SGK trang 111

Câu 2: Khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến được gọi là:

A. Kiểm tra thực phẩm

B. Phân loại thực phẩm

C. Sơ chế thực phẩm

D. Tất cả đều sai

Đáp án: C

Giải thích: Khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến được gọi là: Sơ chế thực phẩm – SGK trang 111

Câu 3: Thực đơn bữa tiệc liên hoan, ăn uống thường gồm có:

A. Món khai vị - Món sau khai vị - Món ăn chính (món mặn) - Món ăn phụ - Món ăn thêm - Tráng miệng - Đồ uống

B. Món khai vị - Món ăn chính (món mặn) - Món ăn thêm - Tráng miệng - Đồ uống

C. Món khai vị - Món sau khai vị - Món ăn chính (món mặn) - Món ăn thêm - Tráng miệng - Đồ uống

D. Món khai vị - Món sau khai vị - Món ăn chính (món mặn) - Món ăn thêm - Tráng miệng - Trái cây

Đáp án: C

Giải thích: Thực đơn bữa tiệc liên hoan, ăn uống thường gồm có:

Món khai vị - Món sau khai vị - Món ăn chính (món mặn) - Món ăn thêm - Tráng miệng - Đồ uống – SGK trang 109

Câu 4: Có bao nhiêu nguyên tắc xây dựng thực đơn?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Giải thích: Có 3 nguyên tắc xây dựng thực đơn:

   + Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn

   + Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn

   + Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế - SGK trang 109, 110

Câu 5: Nguyên tắc xây dựng thực đơn gồm:

A. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn

B. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn

C. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế

D. Tất cả đáp án trên

Đáp án: D

Giải thích: Có 3 nguyên tắc xây dựng thực đơn:

   + Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn

   + Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn

   + Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế - SGK trang 109, 110

Câu 6: Khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, cần chú ý?

A. Mua thực phẩm phải tươi ngon

B. Số thực phẩm vừa đủ dùng (kể cả gia vị)

C. Cả A, B đều đúng

D. Cả A, B đều sai

Đáp án: C

Giải thích: Khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, cần chú ý:

   + Mua thực phẩm phải tươi ngon

   + Số thực phẩm vừa đủ dùng (kể cả gia vị) – SGK trang 110

Câu 7: Cách bày bàn ăn có các đặc điểm?

A. Bàn ăn cần phải trang trí lịch sự, đẹp mắt

B. Món ăn đưa ra theo thực đơn, được trình bày đẹp đẽ, hài hòa về màu sắc và hương vị

C. Trình bày bàn và bố trí chỗ ngồi của khách phụ thuộc vào bữa ăn

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Cách bày bàn ăn có các đặc điểm:

   + Bàn ăn cần phải trang trí lịch sự, đẹp mắt

   + Món ăn đưa ra theo thực đơn, được trình bày đẹp đẽ, hài hòa về màu sắc và hương vị

   + Trình bày bàn và bố trí chỗ ngồi của khách phụ thuộc vào bữa ăn – SGK trang 112

Câu 8: Bữa ăn thường ngày thường có mấy món ăn?

A. 3 – 4 món

B. 1 – 2 món

C. 4 – 5 món

D. 2 – 3 món

Đáp án: A

Giải thích: Bữa ăn thường ngày thường có 3 – 4 món – SGK trang 109

Câu 9: Muốn tổ chức 1 bữa ăn chu đáo, cần phải?

A. Xây dựng thực đơn

B. Lựa chọn thực phẩm và chế biến

C. Trình bày món ăn và thu dọn sau khi ăn

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Muốn tổ chức 1 bữa ăn chu đáo, cần phải:

   + Xây dựng thực đơn

   + Lựa chọn thực phẩm

   + Chế biến món ăn

   + Trình bày món ăn và thu dọn sau khi ăn – SGK trang 108

Câu 10: Bữa cỗ hoặc bữa liên hoan thường có mấy món?

A. 2 – 4 món

B. 5 món trở lên

C. 1 – 3 món

D. 3 món trở lên

Đáp án: B

Giải thích: Bữa cỗ hoặc bữa liên hoan thường có 5 món trở lên – SGK trang 109

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-22-quy-trinh-to-chuc-bua-an.jsp