Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 21 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 21 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

• Nội dung chính

   - Thế nào là bữa ăn hợp lí?

   - Làm thế nào để việc ăn uống đáp ứng đủ nhu cầu của mỗi thành viên trong gia đình

   - Để tổ chức bữa ăn hợp lí, phù hợp với hoàn cảnh của từng gia đình cần dựa vào những nguyên tắc nào?

I. Thế nào là bữa ăn hợp lý

• Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cơ thể con người về năng lượng và các chất dinh dưỡng.

• Cơ thể cần :

   + Chất đạm ( Protein )

   + Chất béo ( Lipit )

   + Chất đường & tinh bột ( Gluxit )

   + Các chất khoáng

   + Các vitamin

   + Nước và chất xơ.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 21 có đáp án hay nhất

II. Phân chia số bữa ăn trong ngày

• Việc phân chia số bữa ăn trong ngày ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian, trong lúc làm việc hay khi nghỉ ngơi.

• Khi dạ dày hoạt động bình thường, thức ăn được tiêu hóa trong vòng 4 giờ.

• Cần phân chia bữa ăn hợp lý, khoảng cách giữa các bữa ăn thường từ 4 đến 5 giờ

   + Bữa sáng: sau khi ngủ dậy cần ăn đủ năng lượng cho lao động, học tập cả buổi sáng. Nên ăn vừa phải, không nên bỏ ăn sáng sẽ có hại cho cơ thể, vì hệ tiêu hoá phải làm việc không điều độ.

   + Bữa trưa: Cần ăn nhanh nhưng đủ chất để bổ sung chất và năng lượng đã tiêu hao ở buổi sáng và chuẩn bị năng lượng hoạt động cho buổi chiều.

   + Bữa tối: Cần tăng khối lượng với các món ăn nóng, ngon, rau củ, quả để bù lại năng lượng tiêu hao trong ngày. Thời gian bữa ăn có thể dài hơn.

• Tóm lại: Ăn uống đúng bữa, đúng giờ, đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡngcũng là điều kiện cần thiết để đảm bảo sức khoẻ và góp phần tăng tuổi thọ.

III. Nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình

1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình

• Nhu cầu dinh dưỡng tuỳ thuộc vào:

   + Lứa tuổi, giới tính.

   + Thể trạng.

   + Công việc.

• Ví dụ:

   + Trẻ em đang lớn cần ăn nhiều loại thực phẩm để phát triển cơ thể.

   + Người lớn đang làm việc, đặc biệt lao động chân tay cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.

   + Phụ nữ có thai cần ăn những thực phẩm giàu chất đạm, chất vôi và chất sắt.

2. Điều kiện tài chính

• Cân nhắc về số tiền hiện có để đi mua thực phẩm.

• Một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng không cần phải đắt tiền.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 21 có đáp án hay nhất

3. Sự cân bằng chất dinh dưỡng

• Sự cân bằng chất dinh dưỡng được thể hiện qua việc chọn mua thực phẩm phù hợp.

• Phải có đủ thực phẩm thuộc 4 nhóm dinh dưỡng để kết hợp thành một bữa ăn hoàn chỉnh, cân bằng dinh dưỡng.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 21 có đáp án hay nhất

4. Thay đổi món ăn

• Thay đổi món ăn cho gia đình mỗi ngày để tránh nhàm chán.

• Thay đổi các phương pháp chế biến để có món ăn ngon miệng.

• Thay đổi hình thức trình bày và màu sắc của món ăn để bữa ăn thêm phần hấp dẫn.

• Trong bữa ăn, không nên có thêm món ăn cùng loại thực phẩm, hoặc cùng phương pháp chế biến với món chính đã có sẵn.

• Ví dụ: Bữa ăn đã có món cá kho thì không cần phải thêm món cá hấp.

V. Ghi nhớ

   - Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng

   - Bố trí các bữa ăn trong ngày hợp lí để đảm bảo tốt cho sức khỏe

   - Bữa ăn phải đáp ứng nhu cầu cua từng thành viên trong gia đình, điều kiện tài chính.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Mỗi ngày em nên ăn bao nhiêu bữa ?

A. 2

B. 3

C. 4

D. Nhiều hơn

Đáp án: B

Giải thích: Mỗi ngày em nên ăn 3 bữa: bữa sáng, bữa trưa, bữa tối – SGK trang 106

Câu 2: Khoảng cách hợp lý giữa các bữa ăn là:

A. từ 4 đến 5 giờ

B. từ 2 đến 3 giờ

C. từ 5 đến 6 giờ

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: A

Giải thích: Khoảng cách hợp lý giữa các bữa ăn là: từ 4 đến 5 giờ - SGK trang 106

Câu 3: Khoảng thời gian hợp lý nhất để ăn sáng là:

A. 6h00 - 7h00

B. 6h30 - 7h30

C. 7h00 - 8h30

D. 7h30 - 9h30

Đáp án: A

Giải thích: Khoảng thời gian hợp lý nhất để ăn sáng là: 6h - 7h, sau khi chúng ta ngủ dậy – SGK trang 106

Câu 4: Muốn đảm bảo sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, chúng ta cần phải:

A. Ăn thật no

B. Ăn nhiều bữa

C. Ăn đúng bữa, đúng giờ, đủ chất dinh dưỡng

D. Ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm

Đáp án: C

Giải thích: Muốn đảm bảo sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, chúng ta cần phải: Ăn đúng bữa, đúng giờ, đủ chất dinh dưỡng – SGK trang 106

Câu 5: Những món ăn phù hợp buối sáng là:

A. Bánh mỳ, trứng ốp, sữa tươi

B. Cơm, thịt kho, canh rau, dưa hấu

C. Cơm, rau xào, cá sốt cà chua

D. Tất cả đều sai

Đáp án: A

Giải thích: Những món ăn phù hợp buối sáng là: Bánh mỳ, trứng ốp, sữa tươi. Buổi sáng nên ăn vừa phải, đủ năng lượng cho học tập và lao động – SGK trang 106

Câu 6: Có mấy nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: B

Giải thích: Có 4 nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình:

   + Nhu cầu của các thành viên trong gia đình

   + Điều kiện tài chính

   + Sự cân bằng chất dinh dưỡng

   + Thay đổi món ăn – SGK trang 106, 107

Câu 7: Việc phân chia số bữa ăn trong gia đình có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống hợp lí như thế nào?

A. Ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn

B. Ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian trong lúc làm việc hoặc lúc nghỉ ngơi

C. Cả A và B đều đúng

D. A hoặc B đúng

Đáp án: C

Giải thích: Việc phân chia số bữa ăn trong gia đình có ảnh hưởng đến việc tổ chức ăn uống hợp lí như: Ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và nhu cầu năng lượng cho từng khoảng thời gian trong lúc làm việc hoặc lúc nghỉ ngơi – SGK trang 105

Câu 8: Nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình là như thế nào?

A. Trẻ em cần nhiều loại thực phẩm

B. Người lao động cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng

C. Phụ nữ có thai cần ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm, canxi, phốt pho, sắt

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình là:

   + Trẻ em cần nhiều loại thực phẩm

   + Người lao động cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng

   + Phụ nữ có thai cần ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm, canxi, phốt pho, sắt – SGK trang 106

Câu 9: Thế nào là bữa ăn hợp lí?

A. Có sự phối hợp giữa các loại thực phẩm

B. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng với từng đối tượng

C. Đảm bảo cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Bữa ăn hợp lí là có sự phối hợp giữa các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng với từng đối tượng; Đảm bảo cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng – SGK trang 105

Câu 10: Thay đổi món ăn trong các bữa ăn nhằm mục đích?

A. Để tránh nhàm chán

B. Giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn

C. Giúp ngon miệng

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Thay đổi món ăn trong các bữa ăn nhằm mục đích: Để tránh nhàm chán; giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn; giúp ngon miệng – SGK trang 107

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-21-to-chuc-bua-an-hop-li-trong-gia-dinh.jsp