Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

• Nội dung chính

   - Sử dụng trang phục như thế nào cho hợp lí?

   - Bảo quản trang phục như thế nào để giữ được vẻ đẹp va độ bền của trang phục?

I. Sử dụng trang phục

1. Cách sử dụng trang phục

a) Trang phục phù hợp với hoạt động

• Trang phục đi học

   - May bằng vải pha

   - Áo trắng, quần xanh, tím than, xanh lá cây sẫm. . .

   - kiểu may đơn giản, dễ mặc, dễ hoạt động

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

• Trang phục đi lao động

   - Màu sẫm

   - May băng vải sợi bông

   - kiểu may đơn giản, rộng

   - dép thấp, giày bata

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

• Trang phục đi lễ hội, lễ tân

   - Mỗi dân tộc có một kiểu trang phục riêng

   - Người ta thường mặc áo dài tỏng các ngày lễ hội hoặc trang phục lễ hội truyền thống của từng vùng miền

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

b) Trang phục phù hợp với môi trường công việc

   - Tùy vào điều kiện công việc mà trang phục phải phù hợp.

   - Trang phục phải tuân thủ các quy định nơi công sở đã được ban ra.

2. Cách phối hợp trang phục

a) Phối hợp vải hoa văn với vải trơn

- không nên mặc quần và áo có 2 dạng hoa văn khác nhau.

- Vải hoa hợp với vải trơn hơn vải caro hoặc kẻ sọc.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

b) Phối hợp màu sắc

- Sự kết hợp giữa các sắc độ khác nhau trong cùng một màu

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

- Sự kết hợp giữa 2 màu cạnh nhau trên vòng màu

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

- Sự kết hợp giữa 2 màu tương phản đối nhau trên vòng màu

   + Ví dụ: Đỏ và lục, cam và xanh

   + Màu trắng, màu đen có thể kết hợp bất kì các màu khác

   + Đỏ và đen, trắng và đen, trắng và xanh

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

II. Bảo quản trang phục

   - Là việc làm cần thiết và thường xuyên trong gia đình.

   - Biết bảo quản đúng kĩ thuật sẽ giữ được vẻ đẹp, độ bền của trang phục tạo cho người mặc vẻ gọn gàng, hấp dẫn, tiết kiệm được tiền chi dùng cho may mặc

   - Bảo quản trang phục bao gồm những công việc: làm sạch (giặt, phơi,...), làm phẳng đồ (là,...), cất giữ

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

1. Giặt, phơi

Quy trình giặt:

   - Lấy các vật ở trong túi ra

   - tách riêng áo quần màu trắng và nhạt với áo quần màu sẫm để giặt riêng

   - vò trước bằng xà phòng những chỗ bẩn như cổ áo, tay áo ... cho đỡ bẩn.

   - Ngâm áo quần trong xà phòng 30 phút, vò kĩ để xà phòng thấm đều.

   - Giũ nhiều lần bằng nước sạch cho hết xà phòng.

   - Cho thêm chất làm mềm vải nếu cần.

   - Phơi áo quần màu sáng bằng vải bông, lanh, pha ở ngoài nắng và phơi áo quần màu tối vải tổng hợp ở trong bóng râm.

   - Nên phơi bằng mắc áo cho áo quần phẳng, mau khô và dùng cặp quần áo để quần áo không bị rơi khi phơi.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

2. Là( ủi)

   - Là (ủi) là công việc cần thiết để làm phẳng quần áo sau khi giặt, phơi

   - Các loại quần áo bằng vải sợi bông, vải lanh, vải lụa ... cần là thường xuyên vì sau khi giặt xong dễ bị co và nhàu

   - Các loại quần áo bằng vải tổng hợp không cần là thường xuyên mà chỉ là sau một số lần sử dụng để tránh bị hằn nếp vải

a) Dụng cụ là

- Gồm có:

   + Bàn là

   + Bình phun nước

   + Cầu là

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

b) Quy trình là

- Điều chỉnh nấc nhiệt độ của bàn là phù hợp với từng loại vải :

   + Vải bông: > 1600C

   + Vải sợi pha: < 1600C

   + Vải tổng hợp: < 1200C

   + Vải tơ tằm: < 1200C

- Bắt đầu là loại vải có yêu cầu nhiệt độ thấp, sau đó là vải có nhiệt độ cao hơn. Đối với một số loại vải, cần phun nước làm ẩm vải

- Thao tác là: Là theo chiều dọc vải, đưa bàn là đều đặn, không để bàn là lâu trên mặt vải vì sẽ bị cháy hoặc bị ngấn

- Khi ngưng là, phải dựng đứng hoặc để vào nơi qui định

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

c) Kí hiệu giặt, là

   - Dựa vào mảnh vải nhỏ trên quần áo để xác định thành phần sợi dệt và kí hiệu chế độ giặt.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

   - Ví dụ với các kí hiệu dưới đây ta có: không được giặt nước nóng trên 40 độ, không được tẩy, không được là quá 160 độ, nên giặt khô, không được vắt bằng máy giặt.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

3. Cất giữ

Sau khi giặt sạch, phơi khô, cần cất giữ trang phục ở nơi khô giáo, sạch sẽ:

   - Treo bằng móc hoặc gấp gọn gàng để trong ngăn tủ

   - Áo quần chưa dùng gói trong túi nilon để tránh ẩm mốc

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

III. Ghi nhớ

   - Sử dụng trang phục phù hợp với hoạt động, công việc và hoàn cảnh xã hội có ý nghĩa rất quan trọng đối với kết quả công việc và thiện cảm của mọi người đối với mình.

   - Biết mặc thay đổi, phối hợp áo và quần hợp lí về màu sắc, hoa văn sẽ làm phong phú thêm trang phục hiện có.

   - Bảo quản trang phục đúng kĩ thuật sẽ giữ được vẻ đẹp, độ bền của trang phục và tiết kiệm chi tiêu cho may mặc.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Bảo quản trang phục bao gồm những công việc:

A. Làm sạch, làm phẳng

B. Làm sạch, phơi

C. Làm sạch, làm phẳng, cất giữ

D. Làm phẳng, cất giữ

Đáp án: C

Giải thích: Bảo quản trang phục bao gồm những công việc: Làm sạch, làm phẳng, cất giữ - SGK trang 22

Câu 2: Vải hoa hợp với loại vải nào sau đây:

A. Vải trơn

B. Vải kẻ ca rô

C. Vải kẻ dọc

D. Vải kẻ ngang

Đáp án: A

Giải thích: Vải hoa hợp với vải trơn – SGK trang 20

Câu 3: Chọn màu vải để may quần hợp với tất cả các màu của áo là:

A. Màu đen, màu tím

B. Màu đen, màu trắng

C. Màu trắng, màu vàng

D. Màu đỏ, màu xanh

Đáp án: B

Giải thích: Chọn màu vải để may quần hợp với tất cả các màu của áo là: Màu đen, màu trắng – SGK trang 21

Câu 4: Bảo quản trang phục gồm những công việc:

A. Giặt, phơi

B. Là (ủi)

C. Cất giữ

D. Cả A, B, C

Đáp án: D

Giải thích: Bảo quản trang phục gồm những công việc:

   + Giặt, phơi

   + Là (ủi)

   + Cất giữ - SGK trang 22)

Câu 5: Những dụng cụ là (ủi) là:

A. Bàn là, bình phun nước, cầu là

B. Bàn là, bình nước hoa, cầu là

C. Bàn là

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: A

Giải thích: Những dụng cụ là (ủi) là: Bàn là, bình phun nước, cầu là (Hình 1.13 – SGK trang 23

Câu 6: Khi sử dụng trang phục cần lưu ý điều gì?

A. Hợp mốt

B. Phải đắt tiền

C. Phù hợp với hoạt động

D. Nhiều màu sắc sặc sỡ

Đáp án: C

Giải thích: Khi sử dụng trang phục cần phù hợp với hoạt động và môi trường – SGK trang 20

Câu 7: Loại vải nên chọn để may áo quần đi lao động:

A. Vải sợi tổng hợp, màu sẫm, kiểu may cầu kì

B. Vải sợi bông, màu sáng, kiểu may sát người

C. Vải sợi tổng hợp, màu sáng, kiểu may cầu kì

D. Vải sợi bông; màu sẫm; kiểu may đơn giản, rộng

Đáp án: D

Giải thích: Loại vải nên chọn để may áo quần đi lao động: Vải sợi bông; màu sẫm; kiểu may đơn giản, rộng giúp dễ thấm mồ hôi, bảo vệ cơ thể, dễ hoạt động – SGK trang 19

Câu 8: Thế nào là mặc đẹp?

A. Mặc áo quần mốt mới, đắt tiền

B. Mặc áo quần cầu kì, hợp thời trang

C. Mặc áo quần phù hợp với vóc dáng, lứa tuổi, phù hợp với công việc và hoàn cảnh sống

D. Mặc áo quần không phù hợp với vóc dáng

Đáp án: C

Giải thích: Mặc đẹp là mặc áo quần phù hợp với vóc dáng, lứa tuổi, phù hợp với công việc và hoàn cảnh sống – SGK trang 25

Câu 9: Khi đi học, em thường mặc loại trang phục nào?

A. Đồng phục

B. Trang phục dân tộc

C. Trang phục mặc thường ngày

D. Trang phục lễ hội

Đáp án: A

Giải thích: Khi đi học, em thường mặc đồng phục, là loại vải pha, màu sắc nhã nhặn, kiểu may đơn giản, dễ mặc, dễ hoạt động – SGK trang 18

Câu 10: Ký hiệu sau có ý nghĩa gì? Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 4 có đáp án hay nhất

A. Là ở nhiệt độ trên 160oC

B. Không được là

C. Không được là quá 120oC

D. Chỉ được là trên khăn ẩm

Đáp án: B

Giải thích: Ký hiệu có ý nghĩa là không được là – Bảng 4 – SGK trang 24

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-4-su-dung-va-bao-quan-trang-phuc.jsp