Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 22: Khởi nghĩa Lý Bí. Nước Vạn Xuân (tiếp theo)

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 22: Khởi nghĩa Lý Bí. Nước Vạn Xuân (tiếp theo)

A. Lý thuyết

3. Chống quân Lương xâm lược.

- Tháng 5/ 545 Quân Lương do Dương Phiêu và Trần Bá Tiên tấn công nước ta ta theo hai đường thủy và bộ.

- Ở cửa sông Tô Lịch nhiều cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt nhưng Lý Bí phải rút quân.

- Năm 546 Lý Bí đem quân ra đóng ở hồ Điển Triệt. Năm 548 Lý Nam Đế mất.

4. Triệu Quang Phục đánh bại quân Lương như thế nào?

- Triêu Quang Phục chọn Dạ Trạch làm căn cứ kháng chiến.

- Quân Lương tăng cường bao vây Dạ Trạch.

- Nghĩa quân anh dũng chống trả. Cuộc kháng chiến kết thúc thắng lợi.

5. Nước Vạn Xuân độc lập đã kết thúc như thế nào?

- Sau khi đánh bại quân Lương, Triệu Quang Phục lên ngôi vua (Triệu Việt Vương)

- 20 năm sau, Lý Phật Tử cướp ngôi. Năm 603, 10 vạn quân Tùy tấn công Vạn Xuân, Lý Phật Tử bị bắt giải về trung Quốc.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 22: Khởi nghĩa Lý Bí. Nước Vạn Xuân (tiếp theo) | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Dương Phiêu giữ chức

   A. tướng quân

   B. đô úy

   C. thứ sử Giao Châu

   D. thứ sử Ái Châu

Chọn đáp án: D. thứ sử Ái Châu

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 60.

Câu 2: Tướng của nhà Lương sang nước ta vào tháng 5 năm 545 tên là

   A. Trần Bá Tiên.

   B. Lục Dận

   C. Dương Phiêu

   D. Tiêu Tư

Chọn đáp án: A. Trần Bá Tiên.

Giải thích: Tháng 5 năm 545, vua Lương cử Dương Phiêu – thứ sử Giao Châu và Trần Bá Tiên chỉ huy một đạo quân lớn theo hai đường thủy và bộ tiến xuống Vạn Xuân.

Câu 3: Trước sự tấn công của nhà Lương, Lý Nam đã cho lui quân về

   A. Hát Môn

   B. cửa sông Tô Lịch

   C. của sông Hoàng

   D. cửa sông Hồng

Chọn đáp án: B. cửa sông Tô Lịch

Giải thích: Trước sự tấn công của nhà Lương, Lý Nam đã cho lui quân về giữ thành ở cửa sông Tô Lịch (Hà Nội).

Câu 4: Lý Nam Đế mất năm

   A. 548      B. 549

   C. 550      D. 551

Chọn đáp án: A. 548

Giải thích: Sau nhiều lần tấn công của quân Lương, năm 548, Lý Nam Đế mất.

Câu 5: Sau thất bại ở hồ Điển Triệt, Lý Bí trao quyền chỉ huy cuộc kháng chiến cho

   A. Phạm Tu

   B. Tinh Thiều

   C. Triệu Quang Phục

   D. Triệu Túc

Chọn đáp án: C. Triệu Quang Phục

Giải thích: Triệu Quang Phục là con của Triệu Túc, là người có công lớn trong cuộc khởi nghĩa và được Lý Bí rất tin cậy.

Câu 6: Nhân dân sau này gọi Triệu Quang Phục là

   A. Dạ Trạch Vương.

   B. Điền Triệt Vương.

   C. Gia Ninh Vương.

   D. Khuất Lão Vương.

Chọn đáp án: A. Dạ Trạch Vương.

Giải thích: Sau thất bại ở hồ Điển Triệt, Triệu Quang Phục quyết định rút lui về Dạ Trạch (Hưng Yên). Về sau, nhân dân thường gọi ông là Dạ Trạch Vương.

Câu 7: Sau khi khởi nghĩa giành thắng lợi, Triệu Quang Phục đã

   A. tiếp tục xây dựng lực lượng

   B. lên ngôi vua.

   C. đưa Lý Phật Tử lên làm vua.

   D. tiến đánh sang đất Trung Quốc.

Chọn đáp án: B. lên ngôi vua.

Giải thích: Sau khi khởi nghĩa giành thắng lợi, Triệu Quang Phục lên ngôi vua (Triệu Việt Vương), tổ chức lại chính quyền.

Câu 8: 20 năm sau, Lý Phật Tử ở phía nam đã

   A. kéo quân về cướp ngôi của Triệu Việt Vương.

   B. về đầu quân cho Triệu Việt Vương.

   C. thành lập một chính quyền ở phía Nam.

   D. tiến quân sang Trung Quốc.

Chọn đáp án: A. kéo quân về cướp ngôi của Triệu Việt Vương.

Giải thích: 20 năm sau, Lý Phật Tử ở phía nam đã kéo quân về cướp ngôi của Triệu Việt Vương. Lý Phật Tử lên ngôi vua, sử cũ gọi là Hậu Lý Nam Đế.

Câu 9: Vì sao Lý Phật Tử lại không sang chầu nhà Tùy ?

   A. Do nhà Tùy không có lời mời trang trọng.

   B. Do Lý Phật Tử bị ốm.

   C. Do Lý Phật Tử ngại đường xá xa xôi.

   D. Do Lý Phật Tử có lòng tự tôn dân tộc, không chấp nhận nước ta là một nước chư hầu của Trung Quốc.

Chọn đáp án: D. Do Lý Phật Tử có lòng tự tôn dân tộc, không chấp nhận nước ta là một nước chư hầu của Trung Quốc.

Câu 10: Lý Phật Tử bị vây hãm ở Cổ Loa rồi bị bắt giải về Trung Quốc năm

   A. 602      B. 603

   C. 604      D. 605

Chọn đáp án: B. 603

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 62.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

khoi-nghia-li-bi-nuoc-van-xuan-tiep.jsp