Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 24: Nước Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ IX

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 24: Nước Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ IX

A. Lý thuyết

1. Nước Cham – pa độc lập ra đời.

*Hoàn cảnh ra đời: Thế kỷ II nhà Hán suy yếu, Khu Liên lãnh đạo nhân dân Tượng Lâm nổi dậy giàng độc lập (192 – 193), Khu Liên tự xưng là vua, đặt tên nước là Lâm ấp.

*Quá trình phát triển: Các Vua Lâm ấp dùng sức mạnh quân sự mở rộng lãnh thổ về phía Bắc và phía Nam, sau đó đổi tên nước thành Chăm Pa, đóng đô ở Sin ha pu ra (Trà Kiệu - Quảng Nam).

2. Tình hình kinh tế, văn hoá Chăm Pa từ thế kỷ II -> thế kỷ X

* Kinh tế:

- Nông nghiệp:

   + Sử dụng công cụ bằng sắt, sức kéo trâu bò trong sản xuất.

   + Trồng lúa 2 vụ, làm ruộng bậc thang, trồng cây ăn quả...

   + Chăn nuôi, đánh cá, khai thác rừng.

- Thủ công nghiệp: làm gốm, dệt vải...

- Thương nghiệp: buôn bán với Giao Châu, Trung Quốc, Ấn Độ...

*Văn hoá:

- Chữ viết: Từ thế kỷ IV người Chăm Pa đã có chữ viết riêng, bắt nguồn từ chữ Phạn (Ấn Độ).

- Tôn giáo: Theo đạo Bà La Môn và đạo Phật.

- Tín ngưỡng: Có tục hoả táng người chết, ở nhà sàn và ăn trầu cau.

- Kiến trúc: Có nền kiến trúc đặc sắc, độc đáo như tháp Chăm, đền, tượng, thánh địa Mĩ Sơn.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 24: Nước Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ IX | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 24: Nước Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ IX | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Người Hán sau khi chiếm đất của người Chăm cổ đã đặt ra

   A. Giao Chỉ

   B. Cửu Chân

   C. Nhật Nam

   D. huyện Tượng Lâm

Chọn đáp án: D. huyện Tượng Lâm

Giải thích: Sau khi người Hán chiếm được Giao Chỉ và Cửu Chân, đã đánh xuống phía nam chiếm cả đất của người Chăm cổ, sáp nhập vào Nhật Nam, đặt ra huyện Tượng Lâm.

Câu 2: Quận Nhật Nam gồm

   A. 4 huyện

   B. 5 huyện

   C. 6 huyện

   D. 7 huyện

Chọn đáp án: B. 5 huyện

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 66

Câu 3: Nhân dân Tượng Lâm dưới sự lãnh đạo của Khu Liên đã nổi dậy giành độc lập

   A. năm 192 – 193

   B. năm 193 – 194

   C. năm 194 – 195

   D. năm 195 – 196

Chọn đáp án: A. năm 192 – 193

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 66

Câu 4: Chữ viết của người Chăm thế kỉ IV bắt nguồn từ

   A. chữ Hán

   B. chữ Phạn

   C. chữ La tinh

   D. chữ Nôm

Chọn đáp án: B. chữ Phạn

Giải thích: Chữ Phạn bắt nguồn từ Ấn Độ. Nhân dân Chăm chịu ảnh hưởng khá nhiều từ văn hóa Ấn Độ

Câu 5: Một số lái buôn còn kiêm nghề

   A. cướp biển

   B. buôn bán nô lệ

   C. đánh cá

   D. A, B.

Chọn đáp án: D. A, B.

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 67

Câu 6: Vua Lâm Ấp sau khi hợp nhất các bộ lạc và mở rộng lãnh thổ đã đổi tên nước là

   A. Lâm Tượng

   B. Chăm pa

   C. Lâm pa.

   D. Chăm Lâm

Chọn đáp án: B. Chăm pa

Giải thích: Vua Lâm Ấp sau khi hợp nhất các bộ lạc và mở rộng lãnh thổ đã đổi tên nước là Chăm pa (sử cũ gọi là nước Hoàn Vương), đóng đô ở Sin – ha – pu – ra (Trà Kiệu – Quảng Nam)

Câu 7: Nguồn sống chủ yếu của người Chăm pa là

   A. đánh bắt cá

   B. nông nghiệp trồng lúa nước

   C. trông cây ăn quả

   D. trồng lúa mì

Chọn đáp án: B. nông nghiệp trồng lúa nước

Giải thích: Nguồn sống chủ yếu của người Chăm pa là nông nghiệp trồng lúa nước, mỗi năm hai vụ. Họ còn làm ruộng bậc thang ở sườn đồi, núi để canh tác.

Câu 8: Hiện nay, di sản của người Chăm pa còn tồn tại đến ngày nay là

   A. Chùa Một Cột

   B. Chùa Tây Phương.

   C. Thánh địa Mỹ Sơn

   D. Cầu Trường Tiền

Chọn đáp án: C. Thánh địa Mỹ Sơn

Giải thích: Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những di sản tiêu biểu còn lại của người Chăm. Hiện nay nằm ở địa phận tỉnh Quảng Nam.

Câu 9: Với người chết, người Chăm có tục

   A. chôn cất người chết.

   B. hỏa táng người chết rồi rải tro ra sông, suối.

   C. hỏa táng người chết rồi bỏ tro vào bình, vò rồi ném xuống sông hay biển.

   D. hỏa táng người chết rồi bỏ tro vào bình, vò và chôn xuống đất.

Chọn đáp án: C. hỏa táng người chết rồi bỏ tro vào bình, vò rồi ném xuống sông hay biển.

Giải thích: Đây là một phong tục truyền thống của người Chăm.

Câu 10: Nhân dân Chăm theo

   A. đạo Phật và đạo Bà La Môn

   B. Nho giáo và đạo Bà La Môn

   C. Phật giáo và Nho giáo

   D. Đạo giáo và đạo Bà La Môn

Chọn đáp án: A. đạo Phật và đạo Bà La Môn

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 68

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

nuoc-champa-tu-the-ki-2-den-the-ki-10.jsp