Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 27 (có đáp án): Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng năm 938

Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 27 (có đáp án): Ngô Quyền và chiến thắng Bạch Đằng năm 938

Câu 1: Lưu Hoằng Tháo đem quân sang xâm lược nước ta năm

   A. 937      B. 938

   C. 939      D. 940

Chọn đáp án: B. 938

Giải thích: Năm 938, vua Nam Hán sai con là Lưu Hoằng Tháo chỉ huy một đạo quân thủy sang xâm lược nước ta.

Câu 2: Ngô Quyền là người thuộc

   A. làng Giàng

   B. làng Đô

   C. làng Đường Lâm

   D. làng Lau

Chọn đáp án: C. làng Đường Lâm

Giải thích: Ngô Quyền là người làng Đường Lâm (Sơn Tây – Hà Nội), cha là Ngô Mân, làm châu mục Đường Lâm.

Câu 3: Ngô Quyền kéo quân ra Bắc nhằm mục đích

   A. Trừng trị Kiều Công Tiễn làm phản.

   B. Tập hợp lực lượng.

   C. Mở rộng địa bàn.

   D. Cho quân lính tập luyện.

Chọn đáp án: A. Trừng trị Kiều Công Tiễn làm phản.

Giải thích: Năm 937, Dương Đình Nghệ bị một viên tướng của mình là Kiều Công Tiễn giết chết để đoạt chức, được tin đó, Ngô Quyền kéo quân ra Bắc.

Câu 4: Kế hoạch đánh giặc của Ngô Quyền có điểm độc đáo là

   A. Quân sĩ đông

   B. Vũ khí hiện đại

   C. Lợi dụng thủy triều lên xuống làm trận địa cọc ngầm

   D. Biết trước được kế giặc.

Chọn đáp án: C. Lợi dụng thủy triều lên xuống làm trận địa cọc ngầm

Giải thích: Với kế sách độc đáo của Ngô Quyền, quân ta đã giành thắng lợi vang dội trước quân xâm lược Nam Hán và để lại nhiều bài học về nghệ thuật đánh giặc cho người đời sau.

Câu 5: Kết quả của Trận Bạch Đằng của Ngô Quyền năm 938 là

   A. kết thúc hoàn toàn thắng lợi.

   B. thất bại.

   C. không phân thắng bại.

   D. thắng lợi một phần.

Chọn đáp án: A. kết thúc hoàn toàn thắng lợi.

Giải thích: Với sự mưu trí và đoàn kết của nhân dân, Trận Bạch Đằng của Ngô Quyền năm 938 đã kết thúc hoàn toàn thắng lợi.

Câu 6: Hiện nay, lăng Ngô Quyền được xây dựng ở Đường Lâm – Sơn Tây – Hà Nội, điều này có ý nghĩa

   A. Mang tính chất thờ cúng tổ tiên

   B. Đây là nơi ông mất

   C. Đây là nơi ông xưng vương.

   D. Nhân dân luôn nhớ đến công lao của ông.

Chọn đáp án: D. Nhân dân luôn nhớ đến công lao của ông.

Câu 7: Tại sao quân Nam Hán lại xâm lược nước ta lần thứ 2?

   A. Kiều Công Tiễn sang cầu cứu.

   B. Trả thù thất bại lần một.

   C. Mở rộng bờ cõi.

   D. A, B, C đều đúng.

Chọn đáp án: D. A, B, C đều đúng.

Giải thích: quân Nam Hán lại xâm lược nước ta lần thứ 2 là do được Kiều Công Tiễn sang cầu cứu, trả thù thất bại lần một và mở rộng bờ cõi.

Câu 8: Những chiếc cọc gỗ ngầm của Ngô Quyền có điểm độc đáo là

   A. rất to và nhọn

   B. đầu cọc gỗ được đẽo nhọn và bịt sắt.

   C. được lấy từ gỗ cây lim

   D. được lấy từ gỗ cây bạch đàn.

Chọn đáp án: B. đầu cọc gỗ được đẽo nhọn và bịt sắt.

Giải thích: Đầu của cọc gỗ được đẽo nhọn và bịt sắt để tăng thêm độ cứng cho cọc, dễ dàng phá thủng thuyền chiến của giặc.

Câu 9: Lúc quân Nam Hán kéo quân vào Bạch Đằng là lúc

   A. thủy triều đang xuống

   B. thủy triều đang lên

   C. quân ta chưa đóng xong cọc ngầm

   D. quân ta mới đóng xong một nửa trận địa cọc ngầm

Chọn đáp án: B. thủy triều đang lên

Giải thích: Lúc quân Nam Hán kéo quân vào Bạch Đằng là lúc thủy triều đang lên, vì thế thuyền Nam Hán to mà dễ dàng đi vào.

Câu 10: Tướng Hoằng Tháo trong trận Bạch Đằng đã

   A. bị tử trận

   B. ngụy trang trốn về nước

   C. bị quân ta bắt sống

   D. chui vào ống cống trở về nước.

Chọn đáp án: A. bị tử trận

Giải thích: Sau khi tướng Hoằng Tháo bị tử trận, vua Nam Hán đã hốt hoảng hạ lệnh cho thu quân về nước.

Xem thêm các bài Lý thuyết & Câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử lớp 6 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

ngo-quyen-va-chien-thang-bach-dang-nam-938.jsp