Hãy lấy hai ví dụ chứng minh các cá thể trong quần thể hỗ trợ, cạnh tranh lẫnBài 47 (ngắn nhất): Quần thể sinh vật

Câu 1 trang 142 Sinh học 9 (ngắn nhất): Hãy lấy hai ví dụ chứng minh các cá thể trong quần thể hỗ trợ, cạnh tranh lẫn nhau.

Trả lời:

Quảng cáo

* Ví dụ quan hệ hỗ trợ nhau trong quần thể:

   - Khi thời tiết trở nên quá cực đoan, những con chim cánh cụt sẽ tụ lại thành một tập thể lên đến hàng ngàn con. Chúng sẽ cùng chuyển động xoay tròn theo cách đưa dần những chú chim nằm trong tâm đội hình (nơi ấm nhất, với nhiệt độ có thể lên đến 21 độ C) ra ngoài rìa (nơi lạnh nhất) và ngược lại những chú chim lúc đầu ở ngoài sẽ được đẩy sâu vào trong. Mục đích cuối cùng của cách di chuyển này chính là để mỗi chú chim cách cụt trong đội hình đều phải chia sẻ trách nhiệm chịu lạnh, cũng như nhận lại đặc quyền sưởi ấm bình đẳng với nhau. Từ đó, cả đàn chim sẽ cùng nhau vượt qua giai đoạn hiểm nghèo dễ dàng hơn.

   - Các cá thể lạc đà quây quanh nhau để giảm nhiệt độ cơ thể, trong trung tâm vòng tròn nhiệt độ chênh lệch với môi trường ngoài rất nhiều.

* Ví dụ về quan hệ cạnh tranh lẫn nhau trong quần thể:

   - Loài voọc Hanuman là loài được biết đến là giết con non của tình địch, khi một con đực ở nơi khác, tiếp cận nhóm và thách thức với con đầu đàn. Nếu chiến thắng, không những kẻ thách thức giết luôn con đầu đàn mà còn ăn thịt luôn các con non trong đàn. Hành vi này không chỉ làm giảm bớt đi sự cạnh tranh các con cái, mà làm tăng tái tạo thế hệ mới trong đàn.

   - Khi thức ăn khan hiếm, các loài thuộc nhóm cá Teleost thường xuyên ăn trứng hay con của mình.

Quảng cáo

Xem thêm các bài giải bài tập sách giáo khoa Sinh học lớp 9 ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Tải VietJack App Android

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Sinh học 9 ngắn nhất được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Sinh học lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


bai-47-quan-the-sinh-vat.jsp


Tài liệu giáo viên