Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 44 có đáp án năm 2021 mới nhất

Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 44 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tải xuống

Để giúp học sinh có thêm tài liệu tự luyện môn Sinh học lớp 9 năm 2021 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Sinh học 9 Bài 44 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 44: ẢNH HƯỞNG LẪN NHAU GIỮA CÁC SINH VẬT

Câu 1: Quan hệ sinh vật cùng loài là:

  1. Quan hệ giữa các cá thể cùng loài với nhau
  2. Quan hệ giữa các cá thể sống gần nhau
  3. Quan hệ giữa các cá thể cùng loài với sống gần nhau
  4. Quan hệ giữa các cá thể cùng loài sống ở các khu vực xa nhau

Đáp án:

Quan hệ cùng loài là quan hệ giữa các cá thể cùng loài với sống gần nhau.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 2: Giữa các cá thể cùng loài, sống trong cùng một khu vực có các biểu hiện quan hệ là:

  1. Quan hệ cạnh tranh và quan hệ đối địch
  2. Quan hệ hỗ trợ và quan hệ cạnh tranh
  3. Quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch
  4. Quan hệ cạnh tranh và quan hệ ức chế

Đáp án:

Trong một nhóm cá thể, chúng có mối quan hệ hỗ trợ hoặc cạnh tranh nhau

Đáp án cần chọn là: B

Câu 3: Khi có gió bão, thực vật sống thành nhóm có lợi gì so với sống riêng rẽ?

  1. Làm tăng thêm sức thổi của gió.
  2. Làm tăng thêm sự xói mòn của đất
  3. Làm cho tốc độ gió thổi dừng lại, cây không bị đổ
  4. Làm giảm bớt sức thổi của gió, cây ít bị đổ.

Đáp án:

Thực vật sống thành nhóm làm giảm bớt sức thổi của gió, cây ít bị đổ

Đáp án cần chọn là: D

Câu 4: Quan hệ giữa các cá thể trong hiện tượng "tự tỉa” ở thực vật là mối quan hệ gì?

  1. Cạnh tranh
  2. Sinh vật ăn sinh vật khác
  3. Hỗ trợ
  4. Cộng sinh

Đáp án:

Quan hệ giữa các cá thể trong hiện tượng "tự tỉa” ở thực vật là mối quan hệ cạnh tranh.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 5: Yếu tố nào xảy ra sau đây dẫn đến các cá thể cùng loài phải tách nhóm?

  1. Nguồn thức ăn trong môi trường dồi dào
  2. Chỗ ở đầy đủ, thậm chí thừa thãi cho các cá thể
  3. Số lượng cá thể trong bầy tăng lên quá cao
  4. Vào mùa sinh sản và các cá thể khác giới tìm về với nhau

Đáp án:

Số lượng cá thể trong bầy tăng lên quá cao → các cá thể trong nhóm sẽ cạnh tranh lẫn nhau → Khi đó dẫn tới hiện tượng các cá thể tách ra khỏi nhóm.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Hiện tượng các cá thể tách ra khỏi nhóm dẫn đến kết quả là

  1. Làm tăng khả năng cạnh tranh giữa các cá thể
  2. Làm cho nguồn thức ăn cạn kiệt nhanh chóng
  3. Hạn chế sự cạnh tranh giữa các các thể
  4. Tạo điều kiện cho các cá thể hỗ trợ nhau tìm mồi có hiệu quả hơn

Đáp án:

Hiện tượng các cá thể tách ra khỏi nhóm làm giảm nhẹ cạnh tranh giữa các cá thể, hạn chế sự cạn kiệt nguồn thức ăn trong vùng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 7: Hai mối quan hệ chủ yếu giữa các sinh vật khác loài là:

  1. Quan hệ hỗ trợ và quan hệ đối địch
  2. Quan hệ cạnh tranh và quan hệ ức chế
  3. Quan hệ đối địch và quan hệ ức chế
  4. Quan hệ hỗ trợ và quan hệ quần tụ

Đáp án:

Các sinh vật khác loài có mối quan hệ hỗ trợ hoặc đối địch nhau

Đáp án cần chọn là: A

Câu 8: Quan hệ cộng sinh là:

  1. Hai loài sống với nhau, loài này tiêu diệt loài kia
  2. Hai loài sống với nhau và cùng có lợi
  3. Hai loài sống với nhau và gây hại cho nhau
  4. Hai loài sống với nhau và không gây ảnh hưởng cho nhau

Đáp án:

Quan hệ cộng sinh là hai loài sống với nhau và cùng có lợi

Đáp án cần chọn là: B

Câu 9: Quan hệ giữa hai loài sinh vật, trong đó một bên có lợi còn bên kia không có lợi và cũng không có hại là mối quan hệ?

  1. Ký sinh
  2. Cạnh tranh 
  3. Cộng sinh
  4. Hội sinh

Đáp án:

Quan hệ giữa hai loài sinh vật, trong đó một bên có lợi còn bên kia không có lợi và cũng không có hại là mối quan hệ Hội sinh.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 10:  Động vật ăn thịt con mồi, động vật ăn thực vật và thực vật bắt sâu bọ thuộc quan hệ khác loài nào sau đây?

  1. Cộng sinh.
  2. Sinh vật ăn sinh vật khác
  3. Cạnh tranh
  4. Kí sinh

Đáp án:

Động vật ăn thịt con mồi, động vật ăn thực vật và thực vật bắt sâu bọ thuộc quan hệ Sinh vật ăn sinh vật khác.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 11: Rận và bét sống bám trên da trâu, bò. Rận, bét với trâu, bò có mối quan hệ theo kiểu nào dưới đây?

  1. Hội sinh
  2. Kí sinh
  3. Sinh vật ăn sinh vật khác.
  4. Cạnh tranh.

Đáp án:

Rận, bét với trâu, bò có mối quan hệ kí sinh

Đáp án cần chọn là: B

Câu 12: Địa y sống bám trên cành cây. Giữa địa y và cây có mối quan hệ theo kiêu nào dưới đây?

  1. Hội sinh.
  2. Cộng sinh.
  3. Kí sinh.
  4. Nửa kí sinh.

Đáp án:

Địa y sống bám trên cành cây không gây hại cho cây, giữa địa y và cây có mối quan hệ hội sinh.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 13: Thí dụ dưới đây biểu hiện quan hệ đối địch giữa hai loài là:

  1. Tảo và nấm sống với nhau tạo thành địa y
  2. Vi khuẩn sống trong nốt sần của rễ cây họ đậu
  3. Cáo đuổi bắt gà
  4. Sự tranh ăn cỏ của các con bò trên đồng cỏ

Đáp án:

Cáo đuổi bắt gà là quan hệ đối địch.

Tảo và nấm sống với nhau tạo thành địa y và Vi khuẩn sống trong nốt sần của rễ cây họ đậu là quan hệ cộng sinh .

Sự tranh ăn cỏ của các con bò trên đồng cỏ là cạnh tranh cùng loài.

Đáp án cần chọn là: C

Tải xuống

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Sinh học lớp 9 chọn lọc, có đáp án mới nhất hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Sinh học 9 | Để học tốt Sinh học 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Sinh học 9Để học tốt Sinh học 9 và bám sát nội dung sgk Sinh học lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm hỏi bài 2k6