Lịch Sử và Địa Lí lớp 5 Kết nối tri thức Bài 24: Văn minh Ai Cập

Với lời giải bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 5 Bài 24: Văn minh Ai Cập sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi & làm bài tập Lịch Sử Địa Lí 5.

Lịch Sử và Địa Lí lớp 5 Kết nối tri thức Bài 24: Văn minh Ai Cập

Quảng cáo

Khởi động (trang 101)

Câu hỏi trang 101 Lịch sử và Địa lí lớp 5: Quan sát hình 1 và cho biết công trình kiến trúc này thuộc nền văn minh nào trên thế giới? Em biết thành tựu nào khác của nền văn minh này?

Lịch Sử và Địa Lí lớp 5 Kết nối tri thức Bài 24: Văn minh Ai Cập

Lời giải:

- Công trình kiến trúc này thuộc nền văn minh Ai Cập.

- Ngoài ra, còn một số thành tựu nào khác của nền văn minh Ai Cập là: chữ viết, toán học, thiên văn học,...

Khám phá (trang 101)

1. Vị trí địa lí và một số thành tựu tiêu biểu

Câu hỏi trang 101 Lịch sử và Địa lí lớp 5: Đọc thông tin và quan sát các hình 1, 2, em hãy:

- Xác định vị trí địa lí của nước Ai Cập hiện nay.

- Kể tên và mô tả một số thành tựu tiêu biểu của văn minh Ai Cập.

Quảng cáo

Lịch Sử và Địa Lí lớp 5 Kết nối tri thức Bài 24: Văn minh Ai Cập

Lời giải:

♦ Yêu cầu số 1:

- Vị trí địa lí của nước Ai Cập hiện nay: Ai Cập nằm ở vùng Đông Bắc châu Phi, dòng sông Nin (Nile) chảy qua; tiếp Địa Trung Hải, Biển Đổ, Xu-đăng ) và Li-bi (Libya).

♦ Yêu cầu số 2:

- Một số thành tựu tiêu biểu của nền văn minh Ai Cập là:

+ Kim tự tháp: là nơi đặt hài cốt của vua, hoàng hậu kèm theo nhiều vàng bạc, đá quý. Các kim tự tháp được xây dựng bằng đá nguyên khối với kiến trúc hình chóp, đáy hình vuông và 4 mặt đều nhau.

+ Đồng hồ mặt trời: đồng hồ được xây bằng cột đá dưới ánh nắng mặt trời, thời gian được xác định dựa trên sự thay đổi về hướng và chiều dài của bóng cột.

Quảng cáo

2. Chuyện kể về kim tự tháp và pha-ra-ông

Câu hỏi trang 103 Lịch sử và Địa lí lớp 5: Đọc thông tin, em hãy:

- Kể lại câu chuyện về kim tự tháp và Nữ hoàng Cờ-lê-ô-pát (Cleopatra).

- Chia sẻ với bạn cảm nghĩ của em về một trong hai câu chuyện đó.

Lời giải:

♦ Yêu cầu số 1:

- Câu chuyện về kim tự tháp:

+ Vào thời cổ đại, người Ai Cập xây dựng nhiều kim tự tháp, trong đó lớn nhất là kim tự tháp Kê-ốp. Đây là công trình được xây dựng làm lăng mộ cho pha-ra-ông Kê-ốp.

+ Để xây dựng xong kim tự tháp này, người ta đã phải huy động đến hàng trăm nghìn người làm việc liên tục trong khoảng 20 năm.

+ Kim tự tháp có chiều cao 147m, được dựng lên từ 2,3 triệu tảng đá, mỗi tảng nặng từ 2,5 tấn đến 4 tấn. Đá được vận chuyển từ những địa điểm cách xa hàng trăm ki-lô-mét, được ghè đẽo theo kích thước định sẵn, mài nhẵn, xếp chồng khít lên nhau hàng trăm tầng mà không sử dụng bất cứ chất kết dính nào.

Quảng cáo

- Câu chuyện về Nữ hoàng Cờ-lê-ô pát:

+ Ở đất nước Ai Cập cổ đại có một vị nữ hoàng nổi tiếng thông minh, xinh đẹp tên là Cờ-lê-ô-pát có thể nói nhiều thứ tiếng, có vốn kiến thức phong phú về thiên văn, địa lí, lịch sử,...

+ Cờ-lê-ô-pát lên ngôi khi mới 17 tuổi. Trong thời gian trị vì của mình, bà đã cho xây dựng một đội quân hùng mạnh, một hạm đội các tàu chiến để có thể đương đầu với với đế chế La Mã.

+ Bà được dân chúng tôn thờ như 1 vị nữ thần của Ai Cập.

♦ Yêu cầu số 2:

- Qua câu chuyện về kim tự tháp, em đã biết thêm được nhiều thông tin về quá trình xây dựng lên kim tự tháp, có thể thấy rằng người dân thời cổ đại phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức cũng như phải đánh đổi sức khoẻ, tính mạng của bản thân để kim tự tháp có thể được hoàn thành.

Giải Lịch Sử và Địa Lí lớp 5 trang 104

Luyện tập (trang 104)

Luyện tập 1 trang 104 Lịch sử và Địa lí lớp 5: Mô tả về một thành tựu văn minh khác của Ai Cập theo tư liệu mà em sưu tầm được.

Lời giải:

Những thông tin thành tựu về chữ viết của Ai Cập:

- Từ khi xã hội có giai cấp bắt đầu hình thành, chữ viết ở Ai Cập đã ra đời.

- Chữ viết của Ai Cập cổ đại lúc đầu là chữ tượng hình, dần dần về sau xuất hiện những hình vẽ biểu thị âm tiết, sau đó những hình vẽ chỉ âm tiết biến thành chữ cái.

- Chữ viết của người Ai Cập thường được viết trên đá, gỗ, đồ gốm, vải gai, da… nhưng chất liệu dùng để viết phổ biến nhất là giấy papyrus.

Luyện tập 2 trang 104 Lịch sử và Địa lí lớp 5: Em ấn tượng nhất với thành tựu văn minh nào của Ai Cập cổ đại? Vì sao?

Lời giải:

- Em ấn tượng nhất là thành tự kiến trúc điêu khắc Kim tự tháp.

- Bởi với sự tài hoa, sáng tạo cũng như công sức của hàng nghìn người, kim tự tháp được xây dựng vững chắc và là công trình kiến trúc đồ sộ, trường tồn với thời gian.

Vận dụng (trang 104)

Vận dụng trang 104 Lịch sử và Địa lí lớp 5: Tìm hiểu qua sách, báo, internet,... kể tên một số thành tựu văn minh Ai Cập được bảo tồn đến ngày nay.

Lời giải:

- Một số thành tựu văn minh Ai Cập vẫn được bảo tồn đến ngày nay là: triết học, toán học, tôn giáo, ...

Xem thêm lời giải bài tập Lịch Sử và Địa Lí lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Lịch sử và Địa Lí lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Lịch sử và Địa Lí lớp 5 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên