Trắc nghiệm bài Ai đã đặt tên cho dòng sông? (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Ai đã đặt tên cho dòng sông? (có đáp án)

A. Vài nét về Hoàng Phủ Ngọc Tường

Câu 1 : Tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh ra tại :

A. Đà Nẵng

B. Huế

C. Nghệ An

D. Quảng Trị

Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh ngày 9/9/1937 tại thành phố Huế.

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Chọn đáp án đúng:

A. Năm 1960, Hoàng Phủ Ngọc Tường tốt nghiệp khóa I ban Việt Hán, Đại học Sư phạm Huế

B. Năm 1960, Hoàng Phủ Ngọc Tường tốt nghiệp khóa I ban Việt Hán, Đại học Sư phạm Đà Nẵng

C. Năm 1960, Hoàng Phủ Ngọc Tường tốt nghiệp khóa I ban Việt Hán, Đại học Sư phạm Hà Nội

D. Năm 1960, Hoàng Phủ Ngọc Tường tốt nghiệp khóa I ban Việt Hán, Đại học Sư phạm Sài Gòn

Năm 1960, Hoàng Phủ Ngọc Tường tốt nghiệp khóa I ban Việt Hán, Đại học Sư phạm Sài Gòn

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Hoàng Phủ Ngọc Tường nhận bằng Cử nhân triết Đại học Văn hóa Huế năm:

A. 1964

B. 1965

C. 1966

D. 1967

Năm 1964, Hoàng Phủ Ngọc Tường nhận bằng Cử nhân triết Đại học Văn hóa Huế

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Ngoài sáng tác văn học, Hoàng Phủ Ngọc Tường từng làm công việc nào sau đây?

A. Dạy học

B. Họa sĩ

C. Nhạc sĩ

D. Bác sĩ

Năm 1960 – 1966: Hoàng Phủ Ngọc Tường dạy học tại trường Quốc Học Huế

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Hoàng Phủ Ngọc Tường từng tham gia chiến đấu bằng văn nghệ trong cuộc kháng chiến chống đế quốc nào?

A. Pháp

B. Mĩ

C. Cả hai đáp án trên

Năm 1966 – 1975: Hoàng Phủ Ngọc Tường thoát li gia đình lên chiến khu, tham gia cuộc kháng chiến chống Mĩ bằng hoạt động văn nghệ

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn chuyên về:

A. Tùy bút

B. Truyện ngắn

C. Thơ ca

D. Bút kí

Hoàng Phủ Ngọc Tường là một trong những nhà văn chuyên về bút kí.

Chọn đáp án : D

Câu 7 : Hoàng Phủ Ngọc Tường từng giữ chức vụ nào dưới đây?

A. Tổng thư kí Hội Văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên – Huế

B. Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên

C. Tổng biên tập tạp chí Cửa Việt

D. Tất cả các đáp án trên

Hoàng Phủ Ngọc Tường từng là Tổng thư kí Hội Văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên – Huế, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên, Tổng biên tập tạp chí Cửa Việt.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Nội dung sau đúng hay sai?

“Năm 1978, Hoàng Phủ Ngọc Tường trở thành Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam”.

A. Đúng

B. Sai

Năm 1978, Hoàng Phủ Ngọc Tường được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Tác phẩm nào dưới đây không phải sáng tác của Hoàng Phủ Ngọc Tường?

A. Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu

B. Rất nhiều ánh lửa

C. Hà Nội ta đánh Mĩ giỏi

D. Ai đặt tên cho dòng sông ?

E. Bản di chúc của cỏ lau

F. Ngọn núi ảo ảnh

Hà Nội ta đánh Mĩ giỏi (Nguyễn Tuân)

Chọn đáp án : C

Câu 10 : Phong cách nghệ thuật của Hoàng Phủ Tường:

A. Kết hợp nhuần nhuyễn chất giữa chất trí tuệ và chất trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với suy tư đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức phong phú về triết học, văn hóa, lịch sử, địa lý,…

B. Xu hướng đào sâu vào cái tôi nội cảm, tìm kiếm những cách biểu đạt mới bằng những câu tự do, xóa bỏ mọi ràng buộc, khuôn sáo bằng nhịp điệu bất thường để mở đường cho một cơ chế liên tưởng phóng khoáng nhằm đem đến cho tác phẩm một mĩ cảm hiện đại với hệ thống hình ảnh và ngôn từ mới mẻ.

C. Sáng tác của ông sức mạnh trí tuệ được biểu tượng trong khuynh hướng suy tưởng – triết lý. Chất suy tưởng triết lý mang vẻ đẹp trí tuệ và sự đa dạng, phong phú của hình ảnh được sáng tạo bởi một ngòi bút thông minh tài hoa.

Phong cách nghệ thuật của Hoàng Phủ Ngọc Tường: Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và chất trữ tình, giữa nghị luận sắc bén với suy tư đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến thức phong phú về triết học, văn hóa, lịch sử, địa lý,…Tất cả được thể hiện qua lối hành văn hướng nội, súc tích, mê đắm và tài hoa.

Chọn đáp án : A

B. Tìm hiểu chung về văn bản Ai đã đặt tên cho dòng sông

Câu 1 : Tác giả của tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông?

A. Hoàng Phủ Ngọc Tường

B. Nguyễn Tuân

C. Kim Lân

D. Nguyễn Khoa Điềm

Ai đã đặt tên cho dòng sông – Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Thể loại của tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông ? là:

A. Truyện ngắn

B. Truyền vừa

C. Bút kí

D. Tùy bút

- Thể loại: bút kí

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông ? được viết tại Huế. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Ai đã đặt tên cho dòng sông ? được viết tại Huế.

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông ? được sáng tác năm bao nhiêu?

A. 1980

B. 1981

C. 1982

D. 1983

Ai đã đặt tên cho dòng sông ? viết ngày 4/1/1981 tại Huế.

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Ai đã đặt tên cho dòng sông ? được in trong tập:

A. Ngôi sao trên đỉnh Phu Văn Lâu

B. Ai đã đặt tên cho dòng sông?

C. Hoa trái quanh tôi

D. Ngọn núi ảo ảnh

Ai đã đặt tên cho dòng sông ? in trong tập sách cùng tên.

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Vị trí của đoạn trích Ai đã đặt tên cho dòng sông ?

A. Phần 1 và lời kết

B. Phần 2

C. Phần 3

D. Phần 4

Vị trí: Nằm ở phần 1 cộng với lời kết của tác phẩm.

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Nội dung chính của phần 1 bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông ? là:

A. Cảnh quan thiên nhiên của sông Hương

B. Phương diện lịch sử và văn hóa của sông Hương

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Nội dung chính: Cảnh quan thiên nhiên của sông Hương.

Chọn đáp án : A

Câu 8 : Nội dung dưới đây thuộc phần nào của đoạn trích Ai đã đặt tên cho dòng sông ?

“Hiển nhiên là sông Hương đã sống những thế kỉ quang vinh với nhiệm vụ lịch sử của nó…Có lẽ huyền thoại trên đã giải đáp câu hỏi đó chăng?”

A. Phần 1

B. Phần 2

C. Phần 3

D. Phần 4

Bố cục:

B- Phần 1( từ đầu… đến quê hương xứ sở): hành trình của dòng sông Hương

B- Phần 2 (Hiển nhiên là sông Hương….câu hỏi đó chăng?): sông Hương của lịch sử thơ ca

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Giá trị nội dung của đoạn trích Ai đã đặt tên cho dòng sông ?

A. Là đoạn văn xuôi súc tích và đầy chất thơ. Nét đặc sắc làm nên sức hấp dẫn của đoạn văn là những cảm xúc sâu lắng được tổng hợp từ vốn hiểu biết phong phú về văn hóa, lịch sử, địa lí và văn chương cùng một văn phong tao nhã, hướng nội, tinh tế và tài hoa.

B. Là một áng văn đẹp làm nên từ tình yêu đất nước say đắm, thiết tha của một con người muốn dùng văn chương để ca ngợi vẻ đẹp vừa kì vĩ, hào hùng, vừa trữ tình, thơ mộng của thiên nhiên.

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Giá trị nội dung:

- Là đoạn văn xuôi súc tích và đầy chất thơ. Nét đặc sắc làm nên sức hấp dẫn của đoạn văn là những cảm xúc sâu lắng được tổng hợp từ vốn hiểu biết phong phú về văn hóa, lịch sử, địa lí và văn chương cùng một văn phong tao nhã, hướng nội, tinh tế và tài hoa.

Chọn đáp án : A

Câu 10 : Giá trị nghệ thuật của đoạn trích Ai đã đặt tên cho dòng sông ?

A. Ngôn ngữ phong phú, giàu hình ảnh, bộc lộ cảm xúc, sử dụng nhiều biện pháp như so sánh, ẩn dụ, nhân hóa.

B. Cảm nghĩ mới mẻ của tác giả về đất nước qua những vẻ đẹp được phát hiện ở chiều sâu trên nhiều bình diện: lịch sử, địa lý, văn hóa.

C. Có sự kết hợp hài hòa giữa cảm xúc và trí tuệ, chủ quan và khách quan. Chủ quan là có sự trải nghiệm của bản thân. Khách quan là đối tượng miêu tả - dòng sông Hương.

D. Đáp án A và C

Giá trị nghệ thuật của đoạn trích:

- Ngôn ngữ phong phú, giàu hình ảnh, bộc lộ cảm xúc, sử dụng nhiều biện pháp như so sánh, ẩn dụ, nhân hóa

- Có sự kết hợp hài hòa giữa cảm xúc và trí tuệ, chủ quan và khách quan. Chủ quan là có sự trải nghiệm của bản thân. Khách quan là đối tượng miêu tả - dòng sông Hương.

Chọn đáp án : D

C. Phân tích văn bản Ai đã đặt tên cho dòng sông ?

Câu 1 : Ngay câu mở đầu văn bản Ai đã đặt tên cho dòng sông ?, tác giả đã nêu điểm gì đặc biệt của dòng sông Hương?

A. Quá trình hình thành, kiến tạo của dòng sông qua nhiều thế kỉ.

B. Vẻ đẹp dữ dội, hùng tráng của dòng sông Hương ở đoạn thượng lưu.

C. Những bí ẩn về hành trình của dòng sông Hương trước khi xuôi về cố đô Huế.

D. Trong các dòng sông đẹp trên thế giới, chỉ có sông Hương là thuộc về một thành phố duy nhất - thành phố Huế.

Điểm đặc biệt của dòng sông Hương: sông Hương chỉ thuộc về một thành phố duy nhất – thành phố Huế.

Chọn đáp án : D

Câu 2 : Khi ở thượng nguồn, vẻ đẹp của sông Hương được so sánh với hình ảnh nào?

A. Bản trường ca của rừng già

B. Cô gái Di-gan man dại

C. Người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở

D. Tất cả các đáp án trên

Khi ở thượng nguồn, sông Hương được so sánh với:

- Bản trường ca của rừng già

- Cô gái Di-gan man dại

- Người mẹ phù sa của một vùng xứ sở

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Sông Hương ở vùng thượng nguồn mang vẻ đẹp:

A. Hùng vĩ, man dại

B. Trữ tình

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Từ ngữ tạo hình, gợi tả vẻ đẹp của sông Hương ở vùng thượng nguồn vừa hùng vĩ, man dại vừa trữ tình, say đắm lòng người.

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Khi ra khỏi rừng, sông Hương được so sánh với hình ảnh nào:

A. Một người con gái Di-gan phóng khoáng và man dại

B. Người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở

C. Người tài nữ đánh đàn đêm khuya

D. Như nàng Kiều trong đêm tình tự

Khi ra khỏi rừng, sông Hương nhanh chóng mang một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ, trở thành người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở.

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Câu văn sử dụng biện pháp nghệ thuật gì?

“Giữa lòng Trường Sơn, sông Hương đã sống một nửa cuộc đời mình như một cô gái Di-gan phóng khoáng và man dại”

A. Nhân hóa

B. So sánh

C. Ẩn dụ

D. Đáp án A và B

Nhà văn đã khéo léo so sánh sông Hương với cô gái Di-gan man dại, nhân hóa sông Hương thành một thực thể sống, có hồn.

Chọn đáp án : D

Câu 6 : Theo tác giả, sông Hương mang "vẻ đẹp trầm mặc nhất" ở:

A. Đoạn giữa lòng Trường Sơn

B. Đoạn chảy chân đồi Thiên Mụ xuôi về Huế, nơi có những lăng tẩm của vua chúa nhà Nguyễn thấp thoáng trong cánh rừng thông u tịch.

C. Đoạn vùng ngoại ô Kim Long

D. Đoạn từ Cồn Hến qua Vĩ Dạ rồi rẽ ngoặt sang hướng đông tây để gặp thị trấn Bao Vinh

Đoạn chảy qua chân đồi Thiên Mụ, xuôi về Huế:

Đó là vẻ đẹp trầm mặc của sông Hương, như triết lí, như cổ thi, kéo dài mãi đến lúc mặt nước phẳng lặng của nó gặp tiếng chuông chùa Thiên Mụ ngân nga tận bên bờ bên kia, giữa những xóm làng trung du bát ngát tiếng gà,…

Chọn đáp án : B

Câu 7 : Nhịp điệu chậm rãi, lặng tờ của dòng sông Hương khi chảy qua thành phố Huế được tác giả so sánh với:

A. Điệu slow tình cảm, trữ tình

B. Những đám băng trôi trên sông Nê-va qua các cung điện Pê-téc-bua để ra biển Ban-tích

C. Người tài nữ đánh đàn lúc đêm khuya trên dòng sông Hương

D. Nhưng hoa đăng bồng bềnh chao nhẹ trên mặt nước trong những đêm hội rằm tháng Bảy

Nhịp điệu chậm rãu, lặng tờ của dòng sông Hương khi chảy qua thành phố Huế được tác giả so sánh với điệu slow tình cảm dành riêng cho Huế.

Chọn đáp án : A

Câu 8 : Sông Hương trong sách địa dư của Nguyễn Trãi mang tên là:

A. Giang Linh

B. Sông Hương

C. Linh Giang

D. Sông Huế

Trong sách địa dư của Nguyễn Trãi, sông Hương có tên là Linh Giang, dòng sông viễn châu đã chiến đấu oanh liệt bảo vệ biên giới phía nam của Tổ quốc Đại Việt qua những thế kỉ trung đại.

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Theo tác giả văn bản Ai đã đặt tên cho dòng sông ?, toàn bộ nền âm nhạc cổ điển Huế được sinh thành trong môi trường nào?

A. Trong những sinh hoạt vật chất và tinh thần của cư dân sinh sống trong các con thuyền trên dòng sông Hương.

B. Trong những hội hè, đình đám của cư dân sống trên dòng sông và dân cư quần tụ đôi bờ sông Hương.

C. Trong những sinh hoạt văn hóa, tinh thần của cư dân đôi bờ Hương Giang.

D. Trong những sáng tác của các nghệ sĩ, các bậc tao nhân mặc khách đã từng có lần đến với dòng sông Hương.

Toàn bộ nền âm nhạc cổ điển Huế được sinh thành trên mặt nước của dòng sông này, trong những sinh hoạt vật chất và tinh thần của cư dân sinh sống trong các thuyền trên dòng sông Hương.

Chọn đáp án : A

Câu 10 : Khi viết về dòng sông Hương trong lịch sử dân tộc, tác giả đã không nhắc đến sự kiện lịch sử nào?

A. Thế kỉ XVIII, dòng sông Hương soi bóng xuống kinh thành Phú Xuân của người anh hùng Nguyễn Huệ, để rồi thế kỉ XIX, chứng kiến những cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp.

B. Dòng sông và thành phố Huế nhận được sự cảm thông và động viên, khích lệ của nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế trong mùa xuân Mậu Thân 1968.

C. Dòng sông là chứng nhân lịch sử của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945.

D. Dòng sông đã chứng kiến những giờ phút huy hoàng nhất trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy xuân 1975, giải phóng thành phố Huế, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hoàng Phủ Ngọc Tường không nhắc đến sự kiện lịch sử “Cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975, giải phóng thành phố Huế, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Trong văn bản Ai đã đặt tên cho dòng sông ?, khi miêu tả đoạn sông Hương vòng về "gặp lại" thành phố Huế ở thị trấn Bao Vinh, tác giả đã so sánh dòng sông với:

A. "một tiếng "vâng" không nói ra của tình yêu"

B. "một sắc đẹp dịu dàng và trí tuệ...người mẹ phù sa của một vùng văn hóa xứ sở."

C. nàng Kiều sau đêm tự tình trở lại tìm Kim Trọng để nói lời thề trước khi từ giã.

D. người tài nữ đánh khúc đàn lúc đêm khuya để giã biệt người yêu.

Sông Hương đột ngột đổi dòng, gặp lại thành phố lần cuối ở góc thị trấn Bao Vinh được Hoàng Phủ Ngọc Tường miêu tả giống như nàng Kiều sau đêm tình tự trở lại tìm Kim Trọng để nói lời thề trước khi từ giã: “Còn non, còn nước, còn dài, còn về, còn nhớ,…”.

Chọn đáp án : C

Câu 12 : Nhà thơ nào không được nhắc đến trong văn bản Ai đã đặt tên cho dòng sông ? khi tác giả nói về sông Hương như một “dòng thi ca” trong lịch sử văn học dân tộc?

A. Tản Đà

B. Huy Cận

C. Cao Bá Quát

D. Tố Hữu

“Mỗi nhà thơ đều có một khám phá riêng về nó: từ xanh biếc thường ngày, nó bỗng thay màu thực bất ngờ, “Dòng sông trắng – lá cây xanh” trong cái nhìn tinh tế của Tản Đà, từ tha thướt mơ màng nó chợt nhiên hùng tráng lên “như kiếm dựng trời xanh” trong khí phách của Cao Bá Quát; từ nỗi quan hoài vọng cổ với bóng chiều bảng lảng trong hồn thơ Bà Huyện Thanh Quan”

Chọn đáp án : B

Câu 13 : Hình ảnh nào sau đây trong bài kí được dùng để diễn tả về dòng sông Hương?

A. Một mảnh trăng non

B. Như một tấm lụa, một tấm voan huyền ảo

C. Một tiếng “vâng” không lời của tình yêu

D. Một người con gái dịu dàng của đất nước

Hình ảnh “như một mảnh trăng non” không được Hoàng Phủ Ngọc Tường sử dụng để diễn tả dòng sông Hương.

Chọn đáp án : A

Câu 14 : Tác giả đã không dùng hình ảnh nào để diễn tả sông Hương khi chảy trong lòng thành phố Huế?

A. Chảy lặng tờ

B. Ngập ngưng như muốn đi, muốn ở

C. Mặt nước như vấn vương của một nỗi lòng

D. Như sực nhớ lại một điều chưa kịp nói, nó đột ngột đổi dòng, rẽ ngoặt sang hướng đông tây để gặp thành phố lần cuối ở góc thị trấn Bao Vinh xưa cổ.

Hình ảnh “như sực nhớ lại một điều chưa kịp nói” không được miêu tả khi sông Hương ở trong lòng thành phố Huế.

Chọn đáp án : D

Câu 15 : Đáp án nào không đúng khi nói về đoạn trích bài bút kí Ai đã đặt tên cho dòng sông ?

A. Đoạn trích thể hiện vốn hiểu biết sâu rộng của nhà văn về nhiều lĩnh vực: văn hóa, địa lý, lịch sử, văn chương.

B. Văn phong tao nhã, hướng nội, tinh tế và rất mực tài hoa.

C. Đoạn trích thể hiện tình yêu đắm say, sự gắn bó thiết tha, sâu nặng của tác giả với dòng sông Hương, với đất và người xứ Huế.

D. Giọng điệu thông minh, sắc sảo pha lẫn sự hóm hỉnh, từng trải.

- Nét đặc sắc làm nên sức hấp dẫn của đoạn văn là những cảm xúc sâu lắng được tổng hợp từ vốn hiểu biết phong phú về văn hóa, lịch sử, địa lí, và văn chương cùng một văn phong tao nhã, hướng nội và tài hoa.

Chọn đáp án : D

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85


Các loạt bài lớp 12 khác