Trắc nghiệm bài Chiếc thuyền ngoài xa (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Chiếc thuyền ngoài xa (có đáp án)

A. Vài nét về Nguyễn Minh Châu

Câu 1 : Địa danh nào dưới đây là quê Nguyễn Minh Châu?

A. Nghệ An

B. Thanh Hóa

C. Quảng Bình

D. Quảng Ngãi

Nguyễn Minh Châu quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Năm 1945, Nguyễn Minh Châu tốt nghiệp trường?

A. Đại học Tổng hợp

B. Đại học Văn hóa

C. Đại học Kỹ nghệ Huế

D. Đại học Sư phạm Hà Nội

Năm 1945 ông tốt nghiệp trường Kỹ nghệ Huế.

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Nguyễn Minh Châu gia nhập quân đội năm bao nhiêu?

A. 1949

B. 1950

C. 1951

D. 1952

Năm 1950, Nguyễn Minh Châu gia nhập Quân đội.

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Năm 1950, Nguyễn Minh Châu gia nhập quân đội và học trường Sĩ quan lục quân Trần Quốc Tuấn. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Năm 1950 ông gia nhập Quân đội và học trường Sĩ quan lục quân Trần Quốc Tuấn.

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Từ năm 1952 đến 1958, Nguyễn Minh Châu làm việc tai Sư đoàn Tây Tiến. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Từ năm 1952 đến năm 1958 ông làm việc tại Sư đoàn 320.

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Năm 1962, Nguyễn Minh Châu làm việc tại tạp chí:

A. Văn nghệ Quân đội

B. Văn nghệ nhân dân

C. Văn nghệ Văn hóa

D. Văn nghệ Thời đại

Năm 1962 ông công tác tại tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Năm 1972, Nguyễn Minh Châu trở thành thành viên của:

A. Hội nhà báo Việt Nam

B. Hội nhà thơ Việt Nam

C. Hội nhà văn Việt Nam

D. Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam

Năm 1972 Nguyễn Minh Châu là thành viên Hội nhà văn Việt Nam.

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu là:

A. Lãng mạn, trữ tình

B. Tự sự - triết lí đậm nét

C. Trữ tình chính trị

D. Đậm đà màu sắc dân tộc

Phong cách của Nguyễn Minh Châu là phong cách tự sự - triết lí đậm nét.

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Tác phẩm nào dưới đây không phải là sáng tác của Nguyễn Trung Thành?

A. Sau buổi tập

B. Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành

C. Bến quê

D. Truyện và kí

Các tác phẩm chính của ông là: Sau một buổi tập (1960); Cửa sông (1966), Dấu chân người lính (1972), Miền cháy (1977), Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành (1983), Bến quê ( 1985), Phiên chợ Giáp (1989), ….

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Nội dung sau về tác giả Nguyễn Minh Châu đúng hay sai?“Trước những năm tám mươi, ông sáng tác theo khuynh hướng sử thi thiên về trữ tình, lãng mạn”.

A. Đúng

B. Sai

Cây bút văn xuôi tài năng của văn học Việt Nam hiện đại. Trước những năm tám mươi, ông sáng tác theo khuynh hướng sử thi thiên về trữ tình, lãng mạn. Sau đó, ông chuyển sang cảm hứng thế sự với những vấn đề đạo đức, triết lí nhân sinh.

Chọn đáp án : A

B. Tìm hiểu chung về Chiếc thuyền ngoài xa

Câu 1 : Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa ban đầu được in trong tập:

A. Bến quê

B. Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành

C. Cỏ lau

D. Chiếc thuyền ngoài xa

Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa in trong tập Bến quê

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Tập truyện ngắn Bến quê được sáng tác năm bao nhiêu?

A. 1984

B. 1985

C. 1986

D. 1987

Tập truyện ngắn Bến quê được sáng tác năm 1985.

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Truyện Chiếc thuyền ngoài xa tiêu biểu cho phong cách nào của tác giả Nguyễn Minh Châu?

A. Trữ tình – chính trị

B. Triết lí

C. Tự sự

D. Tự sự - triết lí

Truyện in đậm phong cách tự sự - triết lí của Nguyễn Minh Châu, rất tiêu biểu cho hướng tiếp cận đời sống từ góc độ thế sự của nhà văn ở giai đoạn sáng tác thứ hai.

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Nội dung chính của đoạn sau là:

“Lúc bấy giờ trời đầy mù từ ngoài biển bay vào. Lại lác đác mấy hạt mưa. Tôi rúc vào bên bánh xích của một chiếc xe tăng để tránh mưa, đang lúi húi thay phim, lúc ngẩng lên thấy một chuyện hơi lạ…Như trong câu chuyện cổ đầy quái đản, chiếc thuyền lưới vó đã biến mất”

A. Hai phát hiện của người nghệ sĩ Phùng

B. Câu chuyện về người đàn bà làng chài

Có nhiều cách chia, ta có thể chia làm 2 đoạn lớn:

- Đoạn 1: (Từ đầu đến “chiếc thuyền lới vó đã biết mất"). Hai phát hiện của người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng.

- Đoạn 2: (Còn lại): Câu chuyện của người đàn bà làng chài.

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Nôị dung chính của đoạn sau:

“Đây là lần thứ hai, người đàn bà được Đẩu mời đến về công việc gia đình. Cũng không phải lần đầu đến nơi công sở nhưng người đàn bà có vẻ sợ sệt, lúng túng…Mụ bước những bước chậm rãi, bàn chân giậm trên mặt đất chắc chắn, hòa lẫn trong đám đông”.

A. Hai phát hiện của người nghệ sĩ Phùng

B. Câu chuyện về người đàn bà làng chài

Nội dung chính: Câu chuyện của hai người đàn bà làng chài.

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Giá trị nội dung của Chiếc thuyền ngoài xa là:

A. Khát vọng, tìm kiếm, tôn vinh những vẻ đẹp tiềm ẩn của con người

B. Đề cao vẻ đẹp của một cốt cách nghệ sĩ mẫn cảm, đầy chiêm nghiệm lẽ đời để rút ra những triết lý nhân sinh sâu sắc, đặt ra những vấn đề có ý nghĩa đối với mọi thời, mọi người.

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

Giá trị nội dung:

- Khát vọng tìm kiếm, phát hiện, tôn vinh những vẻ đẹp tiềm ẩn của con người.

- Đề cao vẻ đẹp của một cốt cách nghệ sĩ mẫn cảm, đầy chiêm nghiệm lẽ đời để rút ra những triết lí nhân sinh sâu sắc, đặt ra những vấn đề có ý nghĩa với mọi thời, mọi người.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Điểm nhìn trần thuật của truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa là:

A. Nhân vật Phùng

B. Nhân vật Đẩu

C. Nhân vật người đàn bà

D. Nhân vật Phát

Điểm nhìn là nhân vật Phùng(sự hóa thân của tác giả) nên cách kể truyện tự nhiên, khách quan, sinh động, chân thực những cũng vô cùng sắc sảo, đồng thời thể hiện được tư tưởng của tác giả.

Chọn đáp án : A

Câu 8 : Đáp án nào không phải giá trị nghệ thuật của truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa?

A. Nghệ thuật xây dựng cốt truyện độc đáo.

B. Điểm nhìn là nhân vật Phùng(sự hóa thân của tác giả) nên cách kể truyện tự nhiên, khách quan, sinh động, chân thực những cũng vô cùng sắc sảo, đồng thời thể hiện được tư tưởng của tác giả.

C. Ngôn ngữ tự nhiên, sống động và phù hợp với đặc điểm tính cách nhân vật.

D. Ngôn ngữ mang đậm màu sắc Nam Bộ.

Giá trị nghệ thuật:

- Nghệ thuật xây dựng cốt truyện độc đáo.

- Điểm nhìn là nhân vật Phùng(sự hóa thân của tác giả) nên cách kể truyện tự nhiên, khách quan, sinh động, chân thực những cũng vô cùng sắc sảo, đồng thời thể hiện được tư tưởng của tác giả.

- Ngôn ngữ tự nhiên, sống động và phù hợp với đặc điểm tính cách nhân vật.

Chọn đáp án : D

Câu 9 : Chiếc thuyền ngoài xa kể về:

A. Chuyến đi thực tế của một người nghệ sĩ nhiếp ảnh và những chiêm nghiệm sâu sắc của ông về nghệ thuật và cuộc đời.

B. Công việc của một người nhiếp ảnh.

C. Cuộc sống của người dân chài ven biển

D. Tất cả các đáp án trên

Truyện kể về chuyến đi thực tế của một người nghệ sĩ nhiếp ảnh và những chiêm nghiệm sâu sắc của ông về nghệ thuật và cuộc đời.

Chọn đáp án : A

C. Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Câu 1 : Phát hiện thứ nhất của nhân vật Phùng là:

A. Vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa – cảnh đắt trời cho

B. Bức tranh cuộc sống thô bạo, tàn nhẫn

C. Câu chuyện về người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện

D. Phát hiện tích cách thật sau vẻ bề ngoài của các nhân vật

Phát hiện thứ nhất của nghệ sĩ Phùng đó là phát hiện ra vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa – cảnh đắt trời cho.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Cảnh đẹp lúc bình minh trên biển được tác giả miêu tả qua những chi tiết nào?

A. Một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ.

B. Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào.

C. Toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp, một vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích.

D. Tất cả các đáp án trên

Cảnh đẹp lúc bình minh trên biển được tác giả miêu tả qua những chi tiết:

- Một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ

- Mũi thuyền in một nét mơ hồ lòe nhòe vào bầu sương mù trắng như sữa có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào.

- Tất cả khung cảnh ấy nhìn qua những cái mắt lưới và tấm lưới nằm giữa hai chiếc gọng vó hiện ra một hình thù y hệt cánh một con dơi, toàn bộ khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp, một vẻ đẹp thực đơn giản và toàn bích.

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Trước “Cảnh đắt trời cho”, người nghệ sĩ Phùng đã có những cảm nhận như thế nào?

A. Bối rối, trong trái tim như có cái gì đó bóp thắt vào. Phát hiện ra bản thân của cái đẹp chính là đạo đức

B. Tưởng chính mình vừa khám phá thấy cái chân lí của sự toàn thiện, khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn.

C. Kinh ngạc đến mức há hốc mồm ra nhìn

D. Đáp án A và B

Cảm nhận của người nghệ sĩ Phùng khi đứng trước “cảnh đắt trời cho”:

- Bối rối, trong trái tim như có cái gì đó bóp thắt vào. Phát hiện ra bản thân của cái đẹp chính là đạo đức.

-

Tưởng chính mình vừa khám phá thấy cái chân lí của sự toàn thiện, khám phá thấy cái khoảnh khắc trong ngần của tâm hồn.

⇒ Đó là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ khi bắt gặp cái đẹp. Phùng là một người nghệ sĩ rất tinh tế, nhạy bén, có khả năng rung động trước cái đẹp.

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Phát hiện thứ hai của nhân vật Phùng là:

A. Vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa – cảnh đắt trời cho

B. Bức tranh cuộc sống thô bạo, tàn nhẫn đầy nghịch lí

C. Câu chuyện về người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện

D. Phát hiện tích cách thật sau vẻ bề ngoài của các nhân vật

- Phát hiện thứ hai của người nghệ sĩ Phùng đó chính là phát hiện bức tranh cuộc sống thô bạo, tàn nhẫn, đầy nghịch lí.

- Từ chiếc thuyền nhỏ đẹp đẽ vừa rồi, Phùng nhận thấy: Người đàn bà thô kệch xấu xí, mặt đầy sự mệt mỏi bước ra và một lão chồng với tấm lưng rộng, mái tóc tổ quạ, đôi mắt độc dữ cùng bước ra từ con thuyền. Lão chồng “dùng chiếc thắt lưng quật tới tấp vào lưng người đàn bà”, “vừa đánh vừa nguyển rủa bằng cái giọng rên rỉ đau đớn”.

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Thái độ của người nghệ sĩ Phùng khi chứng kiến bức tranh cuộc sống thô bạo, đầy nghịch lí?

A. Bối rối, trong trái tim như có cái gì đó bóp thắt vào

B. Trong mấy phút đầu, kinh ngạc đến mức đứng há hốc mồm ra nhìn.

C. Tưởng chính mình vừa khám phá cái chân lí của sự toàn thiện.

D. Tất cả các đáp án trên

Thái độ: Phùng “kinh ngạc tới mức, trong mấy phút đầu tôi cứ đứng há hốc mồm ra nhìn. Thế rồi chẳng biết từ bao giờ, tôi đã vứt chiếc máy ảnh xuống đất chạy nhào tới”. Phùng ngỡ ngàng nhận ra bản chất thực sự của cái đẹp anh vừa bắt được.

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Từ câu chuyện về bức tranh nghệ thuật và sự thật cuộc đời đằng sau bức tranh đó, tác giả Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm điều gì?

A. Bài học đúng đắn về cách nhìn nhận nghệ thuật

B. Bài học đúng đắn về cách nhìn nhận con người

C. Bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người

D. Bài học đúng đắn về bạo lực gia đình

Từ câu chuyện về bức tranh nghệ thuật và sự thật cuộc đời đằng sau bức tranh đó, tác giả Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người: một cách nhìn đa diện, nhiều chiều, phát hiện ra bản chất thật sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Những chi tiết sau miêu tả về nhân vật nào trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa?

“Trạc ngoài bốn mươi, cao lớn với những đường nét thô kệch, mặt rỗ”

A. Người đàn bà hàng chài

B. Người chồng

C. Phùng

D. Chánh án Đẩu

Ngoại hình người đàn bà hàng chài: Người đàn bà chạc ngoài bốn mươi, một thân hình quen thuộc của đàn bà vùng biển, cao lớn với những đường nét thô kệch. Mụ mặt rỗ.

Chọn đáp án : A

Câu 8 : Nguyên nhân người đàn bà hàng chài xuất hiện ở tòa án huyện:

A. Đi theo thằng Phác – con trai mình, tố giác chồng hành hung

B. Chạy trốn trận đòn của chồng

C. Đi nộp đơn xin li dị người chồng vũ phu

D. Theo lời mời của chánh án Đẩu

Lí do xuất hiện: chánh án Đẩu mời đến giải quyết việc gia đình.

Chọn đáp án : D

Câu 9 : Vì sao người đàn bà hàng chài không li dị chồng?

A. Cần có người đàn ông làm trụ cột cho gia đình, chèo chống khi phong ba

B. Cùng nhau làm ăn nuối nấng những đứa con

C. Trên thuyền, có những lúc vợ chồng, con cái sống hòa thuận, vui vẻ

D. Tất cả các đáp án trên

Nguyên nhân người đàn bà hàng chài không chịu bỏ chồng:

- Người đàn ông là trụ cột của gia đình. Trên thuyền phải có người đàn ông để chèo chống phong ba.

- Cùng chồng làm ăn để nuôi những đứa con

- Trên thuyền cũng có lúc vợ chồng con cái sống vui vẻ, hòa thuận.

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Tại sao người chồng lại đưa vợ từ dưới thuyền lên bờ rồi mới đánh?

A. Vì người chồng không muốn các con nhìn thấy

B. Vì người chồng sợ các con can thiệp

C. Vì người đàn bà không nỡ để các con chứng kiến cảnh mình bị đánh

D. Vì người vợ thấy sắp bị đánh nên bỏ trốn lên bờ

Người vợ xin người chồng vũ phu đưa lên bờ đánh bởi không muốn các con chứng kiến cảnh bạo lực này.

Chọn đáp án : C

Câu 11 : Vì sao người đàn bà lại thường xuyên bị chồng đánh đập?

A. Vì người chồng bản tính độc ác, tàn bạo

B. Vì quá nghèo khổ nên người chồng trút giận vào người vợ

C. Vì ngưởi chồng say rượu

D. Vì người đàn bà không nghe lời chồng

- Ban đầu, người chồng là một người đàn ông cục tính nhưng hiền lành, không đánh vợ bao giờ. Do quá nghèo khổ, đông con nên người đàn ông trút giận lên người vợ của mình.

⇒ Người chồng vừa là nạn nhân của sự đói nghèo, vừa là thủ phạm gây nên bao khổ đau cho chính người thân của mình.

Chọn đáp án : B

Câu 12 : Ở tòa án, khi gặp chánh án Đẩu, người đàn bà hàng chài đã van xin điều gì?

A. Xin quý toàn không bắt phải bỏ người chồng vũ phu của mình

B. Xin tòa xét xử công bằng, cho lão chồng độc ác của mình đi tù

C. Xin giúp đỡ cho hoàn cảnh éo le của mình

D. Xin tha tội cho chồng

- Ở tòa án, người đàn bà hàng chài xin quý tòa không bắt mình phải bỏ chồng: “Qúy tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được, đừng bắt con bỏ nó,…”, theo chị:

+ Người đàn ông bản chất vốn không phải kẻ vũ phu, độc ác, anh ta chỉ là nạn nhân của cuộc sống đói khổ. Người chồng là chỗ dựa khi có biển động.

+ Chị không thể một mình nuôi nấng trên dưới 10 đứa con, vả lại “trên thuyền cũng có lúc vợ chồng con cái vui vẻ, hòa thuận”.

+ Đàn bà trên thuyền phải sống cho con chứ không sống cho mình.

Chọn đáp án : A

Câu 13 : Việc Nguyễn Minh Châu gọi nhân vật là “người đàn bà” một cách phiếm định có ý nghĩa:

A. Gợi lên sự khốn khổ của nhân vật, đến cái tên chị cũng không có.

B. Chị là người vô danh, là hình ảnh tiêu biểu cho cuộc đời nhọc nhằn, lam lũ như bao người phụ nữ khác trên những miền quê Việt Nam

C. Khiến nhân vật có ý nghĩa khái quát

D. Đáp án A và C

Xuyên suốt toàn bộ câu chuyện, hầu như người đọc không hề được biết đến tên gọi của người đàn bà tội nghiệp ấy, Nguyễn Minh Châu đã gọi một cách phiếm định: khi thì gọi là người đàn bà hàng chài, lúc lại gọi mụ, khi thì gọi chị ta.... Khi người đàn bà này xuất hiện ở tòa án huyện để gặp chánh án Đẩu, ta vẫn không biết tên. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Minh Châu không đặt tên cho người đàn bà hàng chài này, cũng không phải nhà văn "nghèo" ngôn ngữ đến độ không thể đặt cho chị một cái tên mà là vì chị cũng giống như hàng trăm người đàn bà ở vùng biển nhỏ bé này: chị là người vô danh, là hình ảnh tiêu biểu cho cuộc đời nhọc nhằn, lam lũ như bao người phụ nữ khác không hiếm gặp trên những miền quê Việt Nam.

Chọn đáp án : B

Câu 14 : Thông qua câu chuyện về người đàn bà hàng chài, Nguyễn Minh Châu gửi đến thông điệp về cách nhìn nhận cuộc đời: Đừng nhìn cuộc đời, con người một cách phiếm diện mà phải có cái nhìn đa chiều, trong nhiều mối quan hệ khác nhau. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Thông qua câu chuyện về người đàn bà hàng chài, Nguyễn Minh Châu gửi đến thông điệp về cách nhìn nhận cuộc đời: Đừng nhìn cuộc đời, con người một cách phiếm diện mà phải có cái nhìn đa chiều, trong nhiều mối quan hệ khác nhau.

Chọn đáp án : A

Câu 15 : Khi đứng trước tấm ảnh đen trắng, Phùng vẫn thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai, hình ảnh người đàn bà hàng chài. Qua chi tiết này, tác giả Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm điều gì?

A. Muốn có ảnh đẹp phải dành nhiều thời gian, tâm huyết.

B. Nghệ thuật phải thoát li khỏi đời sống tầm thường.

C. Nghệ thuật phải bắt nguồn từ hiện thực đời sống.

D. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

Ý nghĩa biểu tượng:

- Màu hồng của sương mai: vẻ đẹp bay bổng, lãng mạn

- Hình ảnh người đàn bà: hiện thực cuộc đời

⇒ Nghệ thuật và cuộc đời có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau, nghệ thuật phải bắt nguồn từ hiện thực đời sống.

Chọn đáp án : C

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85


Các loạt bài lớp 12 khác