Trắc nghiệm bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Hồn Trương Ba, da hàng thịt (có đáp án)

A. Vài nét về Lưu Quang Vũ

Câu 1 : Lưu Quang Vũ sinh ra tại:

A. Hưng Yên

B. Phú Thọ

C. Vĩnh Phúc

D. Nam Định

Lưu Quang Vũ sinh ra tại Phú Thọ

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Lưu Quang Vũ sinh ra trong một gia đình:

A. Trí thức

B. Công giáo

C. Nông dân

D. Giàu có

Lưu Quang Vũ sinh ra trong một gia đình trí thức.

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Nội dung sau về Lưu Quang Vũ đúng hay sai?

Câu 3: Nội dung sau về Lưu Quang Vũ đúng hay sai?

“Cha ông là bác sĩ Lưu Quang Thuận”.

A. Đúng

B. Sai

Cha ông là nhà viết kịch Lưu Quang Thuận nên, nên thiên hướng và năng khiếu nghệ thuật của ông đã sớm bộc lộ từ nhỏ.

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Từ năm 1965 đến năm 1970, Lưa Quang Vũ làm công việc gì?

A. Vào bộ đội, phục vụ trong quân chủng Phòng không – Không quân

B. Làm nhiều nghề mưu sinh: chấm công cho một đội cầu đường, vẽ pa-nô,…

C. Biên tập viên cho tạp chí Sân khấu

D. Vẽ tranh thuê

Từ năm 1965 đến năm 1970, ông vào bộ đội, phục vụ trong quân chủng Phòng không – Không quân.

Chọn đáp án : A

Câu 5 : Từ năm 1978 đến năm 1988, Lưu Quang Vũ làm công việc gì?

A. Vào bộ đội, phục vụ trong quân chủng Phòng không – Không quân

B. Làm nhiều nghề mưu sinh: chấm công cho một đội cầu đường, vẽ pa-nô,…

C. Biên tập viên cho tạp chí Sân khấu và bắt đầu sáng tác kịch nói

D. Vẽ tranh thuê

Từ năm 1978 đến năm 1988, Lưu Quang Vũ là biên tập cho tạp chí Sân khấu và bắt đầu sáng tác kịch nói.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Vở kịch đầu tay của Lưu Quang Vũ là tác phẩm:

A. Lời nói dối cuối cùng

B. Nàng Xi-ta

C. Lời thề thứ 9

D. Sống mãi tuổi 17

Vở kịch đầu tay của Lưu Quang Vũ: Sống mãi tuổi 17

Chọn đáp án : D

Câu 7 : Vở kịch nào dưới đây không phải là sáng tác của Lưu Quang Vũ:

A. Tôi và chúng ta

B. Con nai đen

C. Khoảnh khắc và vô tận

D. Bệnh sĩ

Vở kịch “Con nai đen” – Nguyễn Đình Thi.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Đặc điểm thơ của Lưu Quang Vũ:

A. Sắc sảo, dữ dội

B. Sự kết hợp giữa cảm xúc nồng nàn và suy tư sâu lắng của người trí thức về đất nước và con người Việt Nam.

C. Giàu cảm xúc, trăn trở, khát khao

D. Tất cả các đáp án trên

- Trước khi đến với thể loại kịch nói, Lưu Quang Vũ từng làm thơ. Thơ Lưu Quang Vũ không sắc sảo, dữ dội như kịch nhưng giàu cảm xúc, trăn trở, khát khao.

- Tác phẩm tiêu biểu: Và anh tồn tại, Tiếng Việt, Vườn trong phố,…

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Nội dung sau về kịch của Lưu Quang Vũ đúng hay sai?

“Kịch của Lưu Quang Vũ thể hiện nhiều cách tân độc đáo; quan tâm thể hiện xung đột trong cách sống và quan niệm sống, bày tỏ khát vọng hoàn thiện nhân cách con người”

A. Đúng

B. Sai

Kịch của Lưu Quang Vũ thể hiện nhiều cách tân độc đáo; quan tâm thể hiện xung đột trong cách sống và quan niệm sống, bày tỏ khát vọng hoàn thiện nhân cách con người.

Chọn đáp án : A

Câu 10 : Lưu Quang Vũ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm bao nhiêu?

A. 1999

B. 2000

C. 2001

D. 2002

Năm 2000, ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Chọn đáp án : B

B. Tìm hiểu chung về Hồn trương ba, da hàng thịt

Câu 1 : Hồn Trương Ba, da hàng thịt của tác giả nào?

A. Ma Văn Kháng

B. Nguyễn Khải

C. Nguyễn Huy Tưởng

D. Lưu Quang Vũ

Hồn Trơng Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt thuộc thể loại:

A. Kịch

B. Truyện ngắn

C. Truyện vừa

D. Tiểu thuyết

Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt – Lưu Quang Vũ

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt (SGK/143) thuộc cảnh bao nhiêu của vở kịch?

A. Cảnh IV

B. Cảnh V

C. Cảnh VI

D. Cảnh VII

Đoạn trích từ cảnh VII và đoạn kết của vở kịch

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt được sáng tác năm bao nhiêu?

A. 1980

B. 1981

C. 1982

D. 1983

Hồn Trương Ba, da hàng thịt sáng tác năm 1981, công diễn lần đầu năm 1984 và gặt hái được nhiều thành công lớn.

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt dựa vào cốt truyện dân gian, đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Từ một cốt truyện dân gian, Lưu Quang Vũ đã xây dựng thành một vở kịch nói hiện đại, đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ, có ý nghĩa về tư tưởng, triết lí và nhân văn sâu sắc.

Chọn đáp án : A

Câu 6 : Nội dung chính của đoạn trích sau:

Hồn Trương Ba : (ngồi ôm đầu một hồi lâu rồi đứng vụt dậy) Không! Không! Tôi không muốn sống như thế này mãi! (nhìn chân tay, thân thể) Tôi chán cái chỗ ở không phải của tôi này lắm rồi, chán lắm rồi! Cái thân thể kềnh càng thô lỗ này, ta bắt đầu sợ mi, ta chỉ muốn rời xa mi tức khắc! Nếu cái hồn của ta có hình thù riêng nhỉ, để nó được tách ra khỏi cái xác này, dù chỉ một lát!. [...] Hồn Trương Ba bần thần nhập lại vào xác hàng thịt. Trên sân khấu, nhân vật Trương Ba biến đi. Chỉ còn lại xác hàng thịt mang hồn Trương Ba ngồi lặng lẽ bên chõng…Vợ Trương Ba vào”.

A. Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba và xác hàng thịt

B. Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba và những người thân trong gia đình

C. Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba với Đế Thích

D. Quyết định cuối cùng của Hồn Trương Ba

Nội dung chính: Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba với xác hàng thịt

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Nội dung chính của đoạn trích dưới đây:

“Cái gái chưa về hả ông? [...] Mày đã thắng thế rồi đấy, cái thân xác không phải của ta ạ, mày đã tìm được đủ mọi cách để lấn át ta…(sau một lát) Nhưng lẽ nào ta lại chịu thua mày, khuất phục mày và tự đánh mất mình? “Chẳng còn cách nào khác”! Mày nói như thế hả? Nhưng có thật là không còn cách nào khác? Không cần đến cái đời sống do mày mang lại! Không cần!”

A. Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba và xác hàng thịt

B. Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba và những người thân trong gia đình

C. Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba với Đế Thích

D. Quyết định cuối cùng của Hồn Trương Ba

Nội dung chính: Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba và những người thân trong gia đình.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Nội dung chính của đoạn trích dưới đây:

“Ông Trương Ba! (Thấy vẻ nhợt của hồn Trương Ba) Ông có ốm đau gì không? Một tuần nay tôi bị canh giữ chặt quá, không xuống đánh cờ với ông được, nhưng ông đốt hương gọi, đoán là ông có chuyện khẩn, tôi liều mạng xuống ngay. Có việc gì thế? [...] Cho nó mọc thành cây mới. Ông nội tớ bảo vậy. Những cây sẽ nối nhau mà lớn khôn. Mãi mãi,…”

A. Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba và xác hàng thịt

B. Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba và những người thân trong gia đình

C. Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba với Đế Thích và quyết định cuối cùng của Trương Ba.

D. Cuộc sống của Trương Ba sau khi nhập lại vào xác hàng thịt.

Nội dung chính: Cuộc đối thoại giữa Hồn Trương Ba với Đế Thích và quyết định cuối cùng của Trương Ba.

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Qua đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt, tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm đến người đọc thông điệp?

A. Được sống là điều đáng quý, vì vậy chúng ta phải cố gắng sống bằng mọi giá

B. Cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên với sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn.

C. Con người phải luôn biết đấu tranh với những nghịch cảnh, với chính bản thân mình, chống lại sự dung tục, để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị cao quý.

D. Đáp án B và C

* Giá trị nội dung:

- Qua đoạn trích vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, Lưu Quang Vũ muốn gửi tới người đọc thông điệp: Được sống làm người quý giá thật, nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn với những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn quý giá hơn. Sự sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người được sống tự nhiên với sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn. Con người phải luôn luôn biết đấu tranh với những nghịch cảnh, với chính bản thân, chống lại sự dung tục, để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị tinh thần cao quý.

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Đáp án nào không phải là giá trị nghệ thuật của đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt :

A. Ngôn ngữ có tính tổng hợp cao

B. Xây dựng tình huống, xung đột kịch độc đáo, hấp dẫn

C. Đối thoại kịch đậm chất triết lí, giàu kịch tính, tạo nên chiều sâu ý nghĩa cho hành động kịch

D. Đối thoại kịch đậm chất triết lí, giàu kịch tính, tạo nên chiều sâu ý nghĩa cho hành động kịch

* Giá trị nghệ thuật:

- Xây dựng tình huống, xung đột kịch độc đáo, hấp dẫn

- Đối thoại kịch đậm chất triết lí, giàu tính kịch, tạo nên chiêì sâu ý nghĩa cho vở kịch

- Hành động kịch của nhân vật phù hợp với tính cách, hoàn cảnh, góp phần thúc đẩy tình huống, xung đột kịch phát triển.

- Nghệ thuật độc thoại nội tâm giúp nhân vật bộc lộ tính cách và quan niệm về lẽ sống đúng đắn.

Chọn đáp án : A

C. Phân tích Hồn trương ba, da hàng thịt

Câu 1 : Nguyên nhân nào khiến Trương Ba chết?

A. Do Trương Ba bị bệnh

B. Do sự tắc trách của Nam Tào khiến Trương Ba bị chết nhầm

C. Do sự tắc trách của Đế Thích khiến Trương Ba bị chết nhầm

D. Do sự tắc trách của Bắc Đẩu khiến Trương Ba bị chết nhầm

Do sự tắc trách của Nam Tào khiến Trương Ba bị chết nhầm.

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Vì muốn sửa sai, nên Nam Tào và Đế Thích cho Hồn Trương Ba nhập vào xác của cu Tị. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Vì muốn sửa sai, nên Nam Tào và Đế Thích cho hồn Trương Ba sống lại, nhập vào xác hàng thịt vừa mới chết.

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Mở đầu đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Trương Ba đối thoại với ai?

A. Xác hàng thịt

B. Vợ Trương Ba

C. Chị con dâu

D. Đế Thích

Mở đầu đoạn trích Hồn Trương Ba đối thoại với xác hàng thịt

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Khi đối thoại với xác hàng thịt, Hồn Trương Ba có suy nghĩ như thế nào?

A. Trương Ba cho rằng mình không thể tách rời khỏi xác hàng thịt

B. Trương Ba cho rằng mình phải chấp nhận cái thân xác "cồng kềnh, thô lỗ" của anh hàng thịt

C. Trương Ba cho rằng mình vẫn còn một đời sống nguyên vẹn, trong sạch, thẳng thắn

D. Trương Ba cho rằng mình phải sống hòa thuận với xác hàng thịt để tiếp tục cuộc sống này

Hồn Trương Ba cho rằng mình vẫn còn một đời sống nguyên vẹn, trong sạch, thẳng thắn.

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Trong cuộc đối thoại với xác hàng thịt, thái độ và hành động của Trương Ba có sự thay đổi như thế nào?

A. Lúc đầu giận dữ sau chuyển sang bình tĩnh, ôn hòa

B. Lúc đầu từ chối quả quyết chuyển sang chấp nhận

C. Lúc đầu từ chối quả quyết chuyển sang ấp úng, bịt tai, tuyệt vọng

D. Lúc đầu giễu cợt sang quả quyết, mạnh mẽ, lấn át và cuối cùng là thắng thế

Thái độ hồn Trương Ba: từ chối quả quyết, mạnh mẽ sang ấp úng, bịt tai lại, tuyệt vọng.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Khi đối thoại với hồn Trương Ba, xác hàng thịt cho rằng hồn Trương Ba không thể tách khỏi xác hàng thịt, mọi việc làm, hành động của hồn Trương Ba đều chịu sự chi phối của xác hàng thịt. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Xác anh hàng thịt cho rằng hồn Trương Ba không thể tách khỏi xác anh hàng thịt, mọi việc làm, hành động của hồn Trương Ba đều chịu sự chi phối của xác anh hàng thịt

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Trong cuộc đối thoại với hồn Trương Ba, thái độ của xác hàng thịt như thế nào?

A. Lúc đầu giận dữ sau chuyển sang bình tĩnh, ôn hòa

B. Lúc đầu từ chối quả quyết chuyển sang chấp nhận

C. Lúc đầu từ chối quả quyết chuyển sang ấp úng, bịt tai, tuyệt vọng

D. Lúc đầu giễu cợt sang quả quyết, mạnh mẽ, lấn át và cuối cùng là thắng thế

Thái độ xác hàng thịt: từ giễu cợt sang quả quyết, mạnh mẽ, lấn át và cuối cùng thắng thế.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Qua cuộc đối thoại giữa hồn và xác, Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm điều gì?

A. Linh hồn và thể xác là hai mặt không thể thiếu trong một con người, cả hai đều đáng trân trọng. Một cuộc sống đích thực chân chính phải có sự hài hòa giữa linh hồn và thể xác.

B. Tác giả phê phán những dục vọc tầm thường, sự dung tục của con người. Mặt khác, ông vạch ra quan niệm phiến diện, xa rời thực tế khi coi thường giá trị vật chất và những nhu cầu của thể xác.

C. Ủng hộ khát vọng sống thanh cao của con người. Con người cần có sự ý thức chiến thắng bản thân, chống lại nghịch cảnh số phận, chống lại sự giả tạo để bảo vệ quyền sống đích thực và khát vọng hoàn thiện nhân cách

D. Tất cả các đáp án trên

- Qua đoạn hội thoại giữa hồn và xác, hàm ý mà tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi gắm:

+ Linh hồn và thể xác là hai mặt không thể thiếu trong một con người, cả hai đều đáng trân trọng. Một cuộc sống đích thực chân chính phải có sự hài hòa giữa linh hồn và thể xác.

+ Tác giả phê phán những dục vọc tầm thường, sự dung tục của con người. Mặt khác, ông vạch ra quan niệm phiến diện, xa rời thực tế khi coi thường giá trị vật chất và những nhu cầu của thể xác.

+ Ủng hộ khát vọng sống thanh cao của con người. Con người cần có sự ý thức chiến thắng bản thân, chống lại nghịch cảnh số phận, chống lại sự giả tạo để bảo vệ quyền sống đích thực và khát vọng hoàn thiện nhân cách

Chọn đáp án : D

Câu 9 : Câu nói sau là của nhân vật nào trong đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt ?

Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn

A. Đế Thích

B. Xác hàng thịt

C. Trương Ba

D. Cu Tị

Câu nói trên là của nhân vật hồn Trương Ba khi đối thoại với Đế Thích.

Chọn đáp án : C

Câu 10 : Trong gia đình, ai là người hiểu và cảm thông với Trương Ba nhất khi ông phải sống nhờ trong thân xác anh hàng thịt?

A. Chị con dâu

B. Vợ Trương Ba

C. Cháu gái

D. Anh con trai

Chị con dâu là người cảm thông, chia sẻ và hiểu Trương Ba nhất nhưng chị cũng đang nhận thấy những thay đổi, lệch lạc, không còn nhận ra Trương Ba của trước kia nữa.

Chọn đáp án : A

Câu 11 : Câu nói sau của nhân vật nào trong đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt ?

Đừng vờ! Chính ông làm cu Tị khổ thêm thì có! Cu Tị nó cũng rất ghét ông! Ông xấu lắm, ác lắm! Cút đi! Lão đồ tể, cút đi!

A. Cái Gái

B. Chị con dâu

C. Vợ Trương Ba

D. Chị Lụa

Câu nói trên là của cái Gái (cháu Trương Ba), thể hiện sự giận dữ, quyết liệt, nhất mực phản đối, cho rằng ông mình đã chết mà thay vào đó là một Trương Ba vô cùng vụng về, thô lỗ, phũ phàng.

Chọn đáp án : A

Câu 12 : Qua lớp kịch hồn Trương Ba với gia đình, nguyên nhân nào đã khiến cho người thân của Trương Ba và cả Trương Ba rơi vào bất ổn và chịu đau khổ

A. Sự không đồng nhất, không hài hòa giữa tâm hồn và thể xác, “bên trong một nẻo” của Trương Ba

B. Trương Ba dần bị tha hóa dưới sức ảnh hưởng gê gớm của xác thịt

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Nguyên nhân chính khiến người thân của Trương Ba và chính Trương Ba rơi vào bất ổn, đau khổ là việc “bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo”, sự không đồng nhất giữa thể xác và tâm hồn ở Trương Ba gây ra nhiều phiền toái, rắc rối. Đau xót hơn là Trương Ba không còn là chính mình, ông bị tha hóa dưới sức ảnh hưởng ghê gớm của xác thịt.

Chọn đáp án : C

Câu 13 : Sau khi đối thoại với những người trong gia đình, Trương Ba có thái độ và hành động như thế nào?

A. Đau đớn, bất lực

B. Thừa nhận sự thắng thế của xác hàng thịt nhưng không khuất phục mà quyết định không cần đến xác hàng thịt nữa

C. Thắp hương gọi Đế Thích

D. Tất cả các đáp án trên

* Thái độ và hành động của Trương Ba:

- Đau đớn, bất lực

- Thừa nhận sự thắng thế của xác hàng thịt nhưng không khuất phục mà quyêt định không cần đến xác hàng thịt nữa.

- Nhà viết kịch đã để cho hồn Trường Ba còn lại trơ trọi một mình với nỗi đau khổ, tuyệt vọng lên đến đỉnh điểm, một mình với những lời độc thoại đầy chua chát đầy quyết liệt: "Mày đã thắng thế rồi, cái thân xác không phải của ta ạ... Nhưng lẽ nào ta lại phải chịu thua mày, khuất phục mày và tự đánh mất mình? Chẳng lẽ không còn cách nào khác! Mày nói như thế hả? Nhưng có thật là không còn cách nào khác? Có thật không còn cách nào khác? Không cần đến đời sống do mày đem lại! Không cần!".

⇒ Đây là lời độc thoại có tính chất quyết định tới hành động châm hương gọi Đế Thích một cách dứt khoát.

Chọn đáp án : D

Câu 14 : Quan niệm của Đế Thích về ý nghĩa sự sống trong đoạn trích Hồn Trương ba, da hàng thịt :

A. Con người sống cần có sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn

B. Chỉ cần được sống là điều tốt, dù với bất cứ giá nào

C. Sống là chính mình

D. Cần phải sống có ý nghĩa

Quan niệm của Đế Thích về ý nghĩa sự sống: Cuộc sống là điều quý giá, phải sống với bất cứ giá nào.

Chọn đáp án : B

Câu 15 : Vì sao Trương Ba không đồng ý nhập vào xác cu Tị?

A. Phải giải thích cho chị Lụa và gia đình, có khi phải sang nhà chị Lụa ở, lại tạo cơ hội cho bọn lí trưởng, trương tuần thu lợi,..

B. Tuy có cả cuộc đời trước mắt nhưng khi những người đồng trang lứa nằm xuống, Trương Ba sẽ trở nên lạc lõng, thảm hại

C. Trương Ba vẫn tiếp tục rơi vào bi kịch bên trong một đằng bên ngoài một nẻo

D. Tất cả các đáp án trên

* Trương Ba từ chối nhập vào xác cu Tị vì:

- Việc này sẽ dẫn đến hàng loạt những phiền phức, rắc rối như việc Trương Ba đã nhập vào xác hàng thịt (phải giải thích cho chị Lụa và gia đình, có khi phải sang nhà chị Lụa ở, lại tạo cơ hội cho bọn lí trưởng, trương tuần thu lợi…).

- Tuy có cả cuộc đời trước mắt nhưng khi những người đồng trang lứa nằm xuống, Trương Ba sẽ trở nên lạc lõng, thảm hại.

- Dù nhập vào xác cu Tị hay xác ai thì Trương Ba cũng không được là mình toàn vẹn và tiếp tục rơi vào bi kịch bên trong một đằng bên ngoài một nẻo.

⇒ Nhận thức tỉnh táo ấy cùng tình thương mẹ con cu Tị càng khiến hồn Trương Ba đi đến quyết định dứt khoát. Quyết định này khiến chúng ta càng thấy Trương Ba là con người nhân hậu, sáng suốt, giàu lòng tự trọng. Đặc biệt đó là con người ý thức được ý nghĩa của cuộc sống.

Chọn đáp án : D

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85


Các loạt bài lớp 12 khác