Trắc nghiệm bài Những đứa con trong gia đình (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Những đứa con trong gia đình (có đáp án)

A. Vài nét về Nguyễn Thi

Câu 1 : Tác giả Nguyễn Thi tên thật là:

A. Nguyễn Hoàng Ca

B. Nguyễn Hoàng Cảnh

C. Nguyễn Hoàng Cầm

D. Nguyễn Hoàng Chúc

Kim Lân (1928 - 1968) tên thật là Nguyễn Hoàng Ca

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Địa danh nào dưới đây là quê hương của Nguyễn Thi?

A. Nam Địn

B. Bắc Ninh

C. Quảng Nam

D. Nghệ An

Nguyễn Thi sinh ra tại Hải Hậu – Nam Định.

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Nguyễn Thi xuất thân trong một gia đình như thế nào?

A. Gia đình công chức

B. Gia đình nhà Nho đã suy tàn

C. Gia đình gốc quan lại

D. Gia đình nghèo

Nguyễn Thi sinh ra trong một gia đình nghèo.

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Đáp án nào dưới đây đúng về tiểu sử tác giả Nguyễn Thi?

A. Mẹ mất sớm, cha lấy vợ khác nên ông vất vả, tủi cực từ nhỏ

B. Cha mất sớm, mẹ đi bước nữa nên ông vất vả, tủi cực từ nhỏ

C. Cha mẹ mất sớm, Nguyễn Thi ở với bà ngoại

D. Cha mẹ mất sớm, Nguyễn Thi ở với bà nội

Ông xuất thân trong một gia đình nghèo, cha mất sớm, mẹ đi bước nữa nên vất vả, tủi nhục từ nhỏ.

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Nguyễn Thi tham gia cách mạng năm bao nhiêu?

A. 1945

B. 1946

C. 1947

D. 1948

Năm 1945, Nguyễn Thi tham gia cách mạng và gia nhập lực lượng vũ trang.

Chọn đáp án : A

Câu 6 : Nội dung sau về tác giả Nguyễn Thi đúng hay sai?“Năm 1954, Nguyễn Thi vào miền Nam và công tác ở tạp chí Văn nghệ Quân đội”

A. Đúng

B. Sai

Năm 1954: Ông tập kết ra Bắc và công tác ở tạp chí Văn Nghệ Quân đội

Chọn đáp án : B

Câu 7 : Nguyễn Thi trở lại chiến trường miền Nam năm bao nhiêu?

A. 1960

B. 1961

C. 1962

D. 1963

Năm 1962: Nguyễn Thi trở lại chiến trường miền Nam.

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Năm 1968, Nguyễn Thi hi sinh ở mặt trận Tây Nguyên. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Năm 1968: Nguyễn Thi hi sinh ở mặt trận Sài Gòn.

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Tác phẩm nào dưới đây không phải sáng tác của tác giả Nguyễn Thi?

A. Hương đồng nội

B. Nhà nghèo

C. Truyện và kí

D. Người mẹ cầm súng

Tác phẩm chính:

- Hương đồng nội (1950)

- Người mẹ cầm súng (1965)

- Truyện và kí Nguyễn Thi

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Phong cách sáng tác của nhà văn Nguyễn Thi là:

A. Năng lực phân tích tâm lí nhân vật sắc sảo

B. Văn phong vừa đằm thắm chất trữ tình vừa giàu chất hiện thực

C. Có khả năng tạo nên những nhân vật có tính cách mạnh mẽ, mang đậm tính cách Nam Bộ

D. Tất cả các đáp án trên

Phong cách nghệ thuật: năng lực phân tích tâm lí nhân vật sắc sảo, văn phong vừa đằm thắm chất trữ tình vừa giàu chất hiện thực; Có khả năng tạo nên những nhân vật có cá tính mạnh mẽ, mang đậm tính cách Nam Bộ.

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Nguyễn Thi được mệnh danh là nhà văn của người nông dân Nam Bộ trong kháng chiến chống Mĩ. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Ông là nhà văn miền Bắc nhưng được mệnh danh là nhà văn của người nông dân Nam Bộ trong kháng chiến chống Mĩ.

Chọn đáp án : A

B. Tìm hiểu về văn bản Những đứa con trong gia đình

Câu 1 : Tác phẩm Những đứa con trong gia đình được sáng tác trong thời kì kháng chiến chống:

A. Pháp

B. Mĩ

Lời giải: Những đứa con trong gia đình được sáng tác trong thời kì kháng chiến chống Mĩ ác liệt.

Chọn đáp án : B

Câu 2 : Những đứa con trong gia đình được sáng tác năm bao nhiêu?

A. 1966

B. 1967

C. 1968

D. 1969

Những đứa con trong gia đình được sáng tác năm 1966.

Chọn đáp án : A

Câu 3 : Những đứa con trong gia đình được in trong tập:

A. Trăng sáng

B. Đôi bạn

C. Truyện và kí

D. Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc

Những đứa con trong gia đình được in trong tập Truyện và kí.

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Tập Truyện và kí được xuất bản năm bao nhiêu?

A. 1975

B. 1976

C. 1977

D. 1978

Sau khi hi sinh, tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn thi được sưu tầm và in trong tập Truyện và kí, xuất bản năm 1978.

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Nội dung chính của đoạn sau là:

“Việt tỉnh dậy lần thứ tư, trong đầu còn thoáng qua hình ảnh của người mẹ. Đêm nữa lại đến. Đêm sâu thăm thẳm, bắt đầu từ tiếng dế gáy u u cao vút mãi lên. Người Việt như đang tan ra nhè nhẹ…Ở đó có các anh đang chờ Việt, đạn ta đang đổ lên đầu giặc Mĩ những đám lửa dữ dội, và những mũi lê nhọn hoắt trong đêm đang bắt đầu xung phong”

A. Việt bị thương ở chiến trường, ngất đi tỉnh lại nhiều lần.

B. Kí ức của Việt về câu chuyện hai chị em tranh nhau đi tòng quân.

Bố cục:

- Phần 1 (từ đầu đến bắt đầu xung phong): Việt bị thương ở chiến trường, ngất đi rồi tỉnh lại.

- Phần 2 (còn lại): Kí ức của Việt về câu chuyện hai chị em tranh nhau đi tòng quân.

Câu 6 : Nội dung của đoạn sau là:

“Ngày má chết rồi, ý thức đi bộ đội cũng thôi thúc Việt như vậy. Nhưng hồi đó rắc rối hơn đêm nay bò tới mặt trận nhiều. Việt vừa ngỏ lời ra, chị Chiến đã giành đi trước….Hai chị em khiêng má băng tắt qua dãy đất cày trước cửa, men theo chân vườn thoảng mùi hoa cam, con đường ngày trước má vẫn đi để lội hết đồng này sang bưng khác”

A. Việt bị thương ở chiến trường, ngất đi tỉnh lại nhiều lần

B. Kí ức của Việt về câu chuyện hai chị em tranh nhau đi tòng quân.

Bố cục:

- Phần 1 (từ đầu đến bắt đầu xung phong): Việt bị thương ở chiến trường, ngất đi rồi tỉnh lại.

- Phần 2 (còn lại): Kí ức của Việt về câu chuyện hai chị em tranh nhau đi tòng quân.

Câu 7 : Truyện Những đứa con trong gia đình kể về những đứa con trong một gia đình Tây Nguyên. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Truyện kể về những đứa con trong một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc và khao khát chiến đấu, son sắt với Cách mạng.

Chọn đáp án : B

Câu 8 : Giá trị nội dung của truyền ngắn Những đứa con trong gia đình là :

A. Sự gắn bó sâu nặng giữa tình cảm gia đình với tình yêu nước, giữa truyền thống gia đình với truyền thống dân tộc đã làm nên sức mạnh tinh thần to lớn của con người Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

B. Tái hiện được vẻ đẹp hào hùng, tráng lệ của núi rừng và con người trong kháng chiến chống Mĩ.

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Giá trị nội dung:

- Truyện kể về những đứa con trong một gia đình nông dân Nam Bộ có truyền thống yêu nước, căm thù giặc và khao khát chiến đấu, son sắt với Cách mạng.

- Sự gắn bó sâu nặng giữa tình cảm gia đình với tình yêu nước, giữa truyền thống gia đình với truyền thống dân tộc đã làm nên sức mạnh tinh thần to lớn của con người Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Truyện ngắn Những đứa con trong gia đình mang đậm chất sử thi. Đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Mang đậm chất sử thi thể hiện qua đề tài, nhân vật, ngôn ngữ, các chi tiết, cuốn sổ, lòng căm thù giặc, thuỷ chung son sắt với quê hương, …

Chọn đáp án : A

Câu 10 : Đáp àn nào không phải giá trị nghệ thuật của truyện ngắn Những đứa con trong gia đình ?

A. Ngôn ngữ mộc mạc, tự nhiên, giàu hình ảnh và đậm chất Nam Bộ

B. Nghệ thuật khắc họa tính cách nhân vật sinh động, khách quan.

C. Nghệ thuật kể truyện theo mạch hồi tưởng của nhân vật Việt tạo sự tự nhiên, không bị phụ thuộc vào yếu tố thời gian.

D. Ngôn ngữ trong sáng, giàu chất thơ.

Giá trị nghệ thuật:

- Mang đậm chất sử thi : (đề tài, nhân vật, ngôn ngữ, các chi tiết) cuốn sổ, lòng căm thù giặc, thuỷ chung son sắt với quê hương, …

- Ngôn ngữ mộc mạc, tự nhiên, giầu hình ảnh và đậm chất Nam Bộ

- Nghệ thuật khắc họa tính cách nhân vật sinh động, khách quan.

- Nghệ thuật kể truyện theo mạch hồi tưởng của nhân vật Việt tạo sự tự nhiên, không bị phụ thuộc vào yếu tố thời gian.

Chọn đáp án : D

C. Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Câu 1 : Nhân vật nào là hình ảnh đại diện cho truyền thống và lưu giữ truyền thống gia đình?

A. Chú Năm

B. Má Việt

C. Việt

D. Chiến

Chú Năm là nhân vật đại diện cho truyền thống và lưu giữ truyền thống gia đình cho thế hệ sau.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Chú Năm gắn liền với hình ảnh nào?

A. Tiếng hát

B. Tiếng hò

C. Tiếng đàn

D. Tiếng sáo

Chú Năm gắn liền với hình ảnh tiếng hò, không phải giọng hò trong trẻo mà là “giọng đã đục và tức như tiếng gà gáy”. Chú Năm đã lớn tuổi, giọng hò không hay nhưng chú rất hay hò. Việc hò này như một nét đẹp văn hóa của người dân Nam Bộ muốn gửi gắm tâm sự.

Chọn đáp án : B

Câu 3 : Ý nghĩa tiếng hò của chú Năm:

A. Một hiệu lệnh: hiệu lệnh tòng quân, hiệu lệnh lên đường

B. Một lời nhắn nhủ tha thiết

C. Một lời thề dữ dội

D. Tất cả các đáp án trên

- Tiếng hò của chú Năm: “Không phải giọng hò trong trẻo trong đêm bay ra hai bên bờ sông, rồi dội lại trên cái ghe heo chèo mướn của chú. Câu hò nổi lên giữa ban ngày”.

- Ý nghĩa:

+ Một hiệu lệnh: hiệu lệnh tòng quân, hiệu lệnh lên đường.

+ Lời nhắn nhủ thiết tha: lời nhắn nhủ truyền thống gia đình tới hai chị em Chiến Việt.

+ Lời thế dữ dội: lời thề thủy chung son sắt với cách mạng, với dân tộc.

Chọn đáp án : D

Câu 4 : Cuốn sổ gia đình chú Năm lưu giữ ghi chép lại những điều gì?

A. Ghi lại những đau thương mất mát

B. Ghi lại những chiến công

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

D. Cả hai đáp án trên đều sai

Chú Năm – người lưu giữ, ghi chép cuốn sổ gia đình: ghi lại những đau thương, mất mát và ghi lại những chiến công.

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Đáp án nào không đúng khi nói về nét tính cách chung của hai chị em Chiến và Việt?

A. Sinh ra trong một gia đình nhiều mất mát, đau thương

B. Có chung mối thù với giặc

C. Là những người chiến sĩ gan góc, dũng cảm

D. Đảm đang, tháo vát, chu đáo

Nhân vật Chiến là người đảm đang, tháo vát, chu đáo.

Chọn đáp án : D

Câu 6 : Câu nói “Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à!” là của nhân vật Nào?

A. Má

B. Chị Chiến

C. Việt

D. Chú Năm

Đây là câu nói của nhân vật Chiến nói với Việt trước ngày đi tòng quân: Tao đã thưa với chú Năm rồi. Đã làm thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à!

Chọn đáp án : B

Câu 7 : Nhân vật Chiến mang nhiều vẻ đẹp, phẩm chất giống:

A. Ba

B. Ông nội

C. Chị hai

D. Má

Thông qua được những phẩm chất đẹp đẽ của Chiến luôn được Nguyễn Thi miêu tả trong sự soi rọi với hình tượng đẹp nhất, phẩm chất kiên trung của người mẹ. Ở Chiến có nét gì đó giống người mẹ của cô. Đã ba lần Việt thấy chị Chiến giống mẹ, giống ở điệu bộ, cử chỉ, lời nói cách lo liệu công việc, chính chị cũng cảm giác hòa vào với mẹ. Theo lời chú Năm, cô "không khác mẹ một chút nào".

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Chọn đáp án đúng nhất:

Chi tiết nào thể hiện vẻ đẹp đảm đang, tháo vát, chu toàn của nhân vật Chiến trong truyện Những đứa con trong gia đình ?

A. Lo toan, thu xếp việc nhà trước ngày đi tòng quân.

B. Giành đi bộ đội với Việt

C. Khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm

D. Tất cả các đáp án trên

Vẻ đẹp đảm đang, tháo vát, chu toàn của nhân vật Chiến thể hiện qua chi tiết Chiến lo toan, thu xếp việc nhà trước ngày tòng quân. Việc gì Chiến cũng suy tính rõ và chu đáo, nhân vật Việt còn tưởng rằng má đã dặn chị như vậy.

Chọn đáp án : A

Câu 9 : Khắc họa nhân vật Chiến với những nét tính cách giống mẹ, tác giả nhằm thể hiện điều gì?

A. Khẳng định con gái luôn giống mẹ

B. Ý thức tô đậm nét kế thừa những phẩm chất đáng quý của người mẹ

C. Khẳng định thế hệ sau luôn kế thừa, tiếp bước cha ông

D. Tô đậm nét kết thừa những phẩm chất đáng quý của người mẹ. Khẳng định thế hệ sau luôn kế thừa, tiếp bước cha ông.

Khắc họa nhân vật Chiến với những nét tính cách giống mẹ, tác giả Nguyễn Thi nhằm tô đậm nét kế thừa những phẩm chất đáng quý của người mẹ. Khẳng định thế hệ sau luôn kế thừa, tiếp bước cha ông.

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Đáp án nào không đúng khi nói về tính cách nhân vậy Chiến?

A. Gan góc, dũng cảm, đảm đang, tháo vát

B. Luôn yêu thương và nhường nhịn em, trừ việc đi tòng quân

C. Kế thừa, mang nhiều vẻ đẹp phẩm chất giống má

D. Yêu thương chồng con hết mực

Vẻ đẹp yêu thương chồng con hết mực là vẻ đẹp của má Chiến.

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Chi tiết nào thể hiện nét tính cách trẻ con của nhân vật Việt?

A. Xông vào đá thằng giặc giết cha mình

B. Giành đi bộ đội với chị

C. Đêm trước ngày đi bộ đội, Việt vô tư “lăn kềnh ra ván cười khì khì”, “chụp một con đom đóm úp trong lòng bàn tay”, rồi ngủ quên lúc nào không biết.

D. Dù bị thương nơi chiến trường nhưng vẫn luôn trong tư thế chiến đấu.

- Chi tiết thể hiện nét tính cách trẻ con của nhân vật Việt

+ Đêm trước ngày tòng quân, chị Chiến lo toan, thu xếp việc nhà chu đáo còn Việt vẫn vô tư, giao hết cho chị, không lo nghĩ nhiều dù ngày mai lên đường đánh giặc, đối diện với bao hiểm nguy.

+ Hành động: “lăn kềnh ra ván cười khì”, “chụp một con đom đóm trong lòng bàn tay, rồi ngủ lúc nào không biết.

Chọn đáp án : C

Câu 12 : Chi tiết thể hiện vẻ đẹp của một người chiến sĩ dũng cảm, kiên cường ở nhân vật Việt:

A. Đi tòng quân vẫn mang theo chiếc ná thun

B. Giấu chị như giấu của riêng trước những lời trêu đùa của các anh trong đội

C. Bị thương nằm lại chiến trường, sợ con ma đầu cụt, gặp lại anh em thì vừa khóc vừa cười như đứa trẻ

D. Bị thương nằm lại chiến trường nhưng vẫn luôn trong tư thế chiến đấu.

Chi tiết thể hiện nét tính cách của người chiến sĩ dũng cảm, kiên cường ở nhân vật Việt: Việt bị thương nằm lại chiến trường, nhưng anh vẫn luôn trong tư thế chiến đấu: “Mày chỉ giỏi giết gia đình tao, còn với tao thì mày chỉ là thằng chạy.

Chọn đáp án : D

Câu 13 : Chi tiết xuất hiện ở cuối tác phẩm Những đứa con trong gia đình (SGK Ngữ văn 12 tập 2 trang 63) là chi tiết:

A. Hai chị em Chiến và Việt khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm

B. Chiến bàn với Việt thu xếp công việc gia đình trước ngày tòng quân

C. Việt bị thương nằm lại chiến trường

D. Chú Năm giao cho hai chị em cuốn sổ gia đình

Chi tiết cuối tác phẩm: Hai chị em khiêng má sang gửi nhà chú Năm. “Hai chị em khiêng má băng tắt qua dãy đất cày trước cửa, men theo chân vườn thoảng mùi hoa cam, con đường hồi trước má vẫn đi để lội hết đồng này sang bưng khác”.

Chọn đáp án : A

Câu 14 : Chi tiết hai chị em Chiến Việt khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm mang ý nghĩa:

A. Việt thấy mình trưởng thành hơn, thấy thương chị, cảm thấy được trách nhiệm lớn lao của mình vì mối thù với thằng Mỹ “đang đè nặng trên vai”.

B. Bàn thờ má còn là chứng tích tội ác do bọn giặc Mỹ tàn ác để lại, là động lực thúc đẩy chị em Việt ra đi đánh giặc để trả thù nhà, đền nợ nước.

C. Thể hiện sự trưởng thành của hai chị em là có thể gánh vác việc gia đình và viết tiếp khúc sông của mình trong dòng sông truyền thống gia đình. Hơn thế nữa, thế hệ sau cứng cáp, trưởng thành hơn và có thể đi xa hơn.

D. Thể hiện niềm tin của tác giả Nguyễn Thi vào tương lai tất thắng.

E. Tất cả các đáp án trên

* Chi tiết hai chị em Việt và Chiến khiêng bàn thờ má sang gửi nhà chú Năm là chi tiết giàu ý nghĩa:

- Không khí thiêng liêng đã biến Việt trở thành người lớn: “lần đầu tiên Việt thấy rõ lòng mình”, “Việt thấy thương chị lạ”, cảm thấy được trách nhiệm lớn lao của mình vì mối thù với thằng Mỹ “đang đè nặng trên vai”.

- Bàn thờ má còn là chứng tích tội ác do bọn giặc Mỹ tàn ác để lại, là động lực thúc đẩy chị em Việt ra đi đánh giặc để trả thù nhà, đền nợ nước.

- Hình ảnh còn có ý nghĩa tượng trưng, thể hiện sự trưởng thành của hai chị em là có thể gánh vác việc gia đình và viết tiếp khúc sông của mình trong dòng sông truyền thống gia đình. Hơn thế nữa, thế hệ sau cứng cáp, trưởng thành hơn và có thể đi xa hơn.

- Hình ảnh này còn là hình ảnh lãng mạn "ở tạm bên nhà chú” và đến khi “nước nhà độc lập con lại đưa má về”, đây là giai đoạn kháng chiến chống Mỹ ác liệt, nhưng Nguyễn Thi vẫn mang một niềm tin vào tương lai tất thắng.

Câu 15 : Việt và Chiến đại diện cho:

A. Thế hệ trẻ miền Nam Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp cứu nước

B. Thế hệ trẻ miền Nam Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước

C. Thế hệ trẻ miền Nam Việt Nam trong thời kì xây dựng nền kinh tế mới

D. Tất cả các đáp án trên

Việt và Chiến là những người anh hùng đại diện cho thế hệ trẻ miền Nam Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chọn đáp án : B

Xem thêm các Câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 12 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85


Các loạt bài lớp 12 khác