Trắc nghiệm Cây bút thần có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Cây bút thần có đáp án

Câu 1. Nhân vật nào không phải nhân vật kì tài trong truyện cổ tích?

A. Mã Lương

B. Lang Liêu

C. Lý Thông

D. Em bé thông minh

Đáp án C

Câu 2. Cây bút thần tập trung thể hiện vấn đề gì?

A. Quan niệm về chức năng của nghệ thuật

B. Cội rễ của tài năng, giá trị nghệ thuật

C. Ước mơ công lí xã hội

D. Cuộc đấu tranh giai cấp không khoan nhượng

Đáp án D

→ Cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa giai cấp thống trị, và bị trị

Câu 3. So với truyện cổ tích đã đọc, Cây bút thần phản ánh cuộc đấu tranh trong xã hội như thế nào?

A. Giống các truyện cổ tích khác

B. Sinh động, rõ ràng hơn

C. Trực tiếp, chân thực, sinh động hơn

D. Không cụ thể, thiếu chân thực

Đáp án B

Câu 4. Nhân vật phản diện trong cây bút thần là?

A. Tên địa chủ giàu có, ác độc

B. Nhà vua

C. Vua, tên địa chủ, lũ triều thần, bọn đầy tớ

D. Vua, hoàng hậu, công chúa, hoàng tử

Đáp án C

Câu 5. Kẻ nào mang họa tới cho nhân dân lao động dưới chế độ xã hội phong kiến?

A. Bọn địa chủ

B. Bọn quan lại

C. Vua chúa

D. Cả bộ máy thống trị tàn bạo

Đáp án D

Câu 6. Cuộc đấu trong truyện Cây bút thần là cuộc đấu tranh nào?

A. Đấu tranh chống địa chủ

B. Đấu tranh chống vua chúa

C. Đấu tranh chống áp bức bóc lột

D. Đấu tranh chống những kẻ tham lam, cường quyền

Đáp án D

Câu 7. Nhân dân mượn truyện cổ tích Cây bút thần thể hiện ước mơ gì?

A. Thoát li khỏi hiện thực

B. Sống yên lành

C. Thoát khỏi những áp bức, bóc lột

D. Khả năng kì diệu của con người

Đáp án C

Câu 8. Niềm tin của nhân dân lao động thể hiện trong tác phẩm Cây bút thần là gì?

A. Chế độ phong kiến đem lại hạnh phúc cho mọi người

B. Vua chúa, quan lại, địa chu sẽ hi sinh quyền lợi vì dân

C. Chỉ cần nghệ thuật có thể cải tạo xã hội

D. Những con người bé nhỏ, sẽ được đổi đời, sẽ được chiến thắng

Đáp án C

Câu 9. Kết truyện Mã Lương vẽ gì?

A. Vẽ núi vàng, hàng dãy núi vàng rồi vẽ những thỏi vàng không biết bao nhiêu thước

B. Vẽ rồng, vẽ phượng

C. Vẽ chim hót, cá lội, vẽ đồ dùng lao động

D. Vẽ biển, buồm lớn, vẽ sóng biển chôn vùi tên vua tàn ác và triều thần của hắn

Đáp án D

Câu 10. Tính chất nào không có trong truyện Cây bút thần

A. Tính hiện thực

B. Tính mâu thuẫn

C. Tính trữ tình

D. Tính chiến đấu

Đáp án C

Câu 11. Vì sao Mã Lương được tặng cây bút thần?

A. Vì em thích và rất chăm tập vẽ

B. Vì Mã Lương thông minh

C. Mã Lương được ban cho ân huệ

D. Mã Lương thông minh, say mê học vẽ, được thần giúp đỡ và biết sử dụng bút thần

Đáp án D

Câu 12. Mã Lương dùng bút thần vào những việc gì?

A. Thỏa mãn khát vọng của cá nhân

B. Phục tùng lũ người độc ác, tham lam

C. Trả thù cá nhân đối với vua, quan lại, địa chủ

D. Làm điều thiện thực hiện ước mơ công lí cho người nghèo khổ

Đáp án D

Câu 13. Mã Lương dùng bút thần để trừng trị địa chủ và nhà vua

A. Vì hai kẻ đó cố tình cướp bút

B. Vì chúng ép Mã Lương làm theo ý chúng

C. Vì chúng tham lam, độc ác

D, Làm điều thiện, giúp đỡ những người nghèo khổ

Đáp án C

Câu 14. Kết truyện “không ai biết sau đó Mã Lương đi đâu”

A. Giúp hình tượng nhân vật Mã Lương lung linh, huyền bí hơn

B. Truyện gần gũi thực tế hơn

C. Mã Lương hi sinh trong cuộc đấu tranh chống cường quyền nên tác giả phải nói tránh đi cho người đọc đỡ thương tiếc

D. Mã Lương trở nên bất tử

Đáp án: A

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học