Trắc nghiệm Em bé thông minh có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Em bé thông minh có đáp án

Bài giảng: Em bé thông minh - Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Câu 1. Nhân vật chính trong truyện em bé thông minh là ai?

A. Nhà vua

B. Em bé

C. Viên quan

D. Hai cha con em bé

Đáp án B

Câu 2. Em bé thông minh thuộc kiểu nhân vật nào trong truyện cổ tích?

A. Nhân vật mồ côi, bất hạnh

B. Nhân vật thông minh

C. Nhân vật chịu nhiều thiệt thòi

D. Nhân vật có nhiều phẩm chất tốt đẹp, bên ngoài xấu xí

Đáp án B

Câu 3. Em bé thông minh được hưởng vinh hoa vì sao?

A. Nhờ may mắn và tinh ranh

B. Nhờ sự trợ giúp của thần linh

C. Nhờ được nhà vua yêu mến

D. Nhờ thông minh, nhờ kinh nghiệm, hiểu biết của bản thân

Đáp án: D

Câu 4. Mục đích chính của truyện Em bé thông minh là?

A. Gây cười

B. Phê phán những kẻ ngu dốt

C. Khẳng định sức mạnh của con người

D. Ca ngợi, khẳng định trí tuệ, tài năng của con người

Đáp án D

Câu 5. Chiến thắng của em bé có được, có nhờ tới sự giúp đỡ của ai?

A. Không được thần linh giúp đỡ

B. Thần linh mách bảo trong giấc mơ

C. Thần linh giúp một phần rất nhỏ

D. Thần linh giúp đỡ nhưng người nghe không nhận thấy

Đáp án A

Câu 6. Yếu tố kì ảo có vai trò gì trong truyện em bé thông minh

A. Giúp truyện hấp dẫn hơn

B. Giải quyết khó khăn mà em bé không vượt qua được

C. Không tồn tại trong truyện

D. Giúp câu chuyện về em bé thông minh trở thành truyện cổ tích

Đáp án C

Câu 7. Yếu tố không được sử dụng trong truyện em bé thông minh là gì?

A. Kì ảo

B. Hiện thực

C. Bất ngờ

D. Mâu thuẫn

Đáp án: A

→ Truyện không sử dụng yếu tố kì ảo

Câu 8. Sức hấp dẫn của truyện Em bé thông minh chủ yếu được tạo ra từ đâu

A. Hành động của nhân vật

B. Ngôn ngữ của nhân vật

C. Tình huống truyện

D. Lời kể của truyện

Đáp án: C

Câu 9. Tác giả sử dụng hình thức câu đố với mục đích nào?

A. Đề cao trí tuệ nhân dân, trí tuệ dân tộc

B. Tạo tình huống để câu chuyện diễn ra theo đúng dụng ý nghệ thuật của mình

C. Tạo yếu tố bất ngờ để tăng sức hấp dẫn của câu chuyện

D. Kích thích sự tò mò của người nghe, người đọc

Đáp án D

Câu 10. Yếu tố góp phần vào chiến thắng của em bé thông minh là gì?

A. Năng lực trí tuệ

B. Hiểu biết

C. Nhạy cảm

D. Kinh nghiệm

Đáp án A

→ Chiến thắng của em bé thông minh dựa vào năng lực trí tuệ

Câu 11. Khi kể về tài năng của em bé, tác giả nhằm ca ngợi trí thông minh của ai?

A. Trẻ em

B. Dân tộc

C. Nhân vật em bé trong truyện

D. Nhân dân lao động

Đáp án: D

Câu 12. Truyện nhân vật em bé thông minh được kể theo lời kể của ai?

A. Nhân vật em bé

B. Viên quan

C. Nhà vua

D. Người kể chuyện giấu mặt

Đáp án D

Câu 13. Tiếng cười trong truyện em bé thông minh mang ý nghĩa gì?

A. Đả kích, phê phán quan lại, vua chúa

B. Thể hiện sự yêu quý nhân vật chính và niềm vui sướng trước chiến thắng của các nhân vật

C. Ca ngợi tài trí của nhân dân lao động

D. 3 ý kiến trên

Đáp án C

Câu 14. Cái hay trong truyện cổ tích Em bé thông minh được tạo nên bởi?

A. Xây dựng nhân vật

B. Phóng đại

C. Tạo tình huống bất ngờ, xâu chuỗi sự kiện

D. Đối lập

Đáp án C

Câu 15. Truyện cổ tích Em bé thông minh ca ngợi những con người thông minh, hiểu biết và linh hoạt

A. Đúng

B. Sai

Đáp án A

Bài giảng: Em bé thông minh - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học