Trắc nghiệm Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự có đáp án

Câu 1. Chủ đề trong văn bản là gì?

A. Là một trong những tác phẩm là ý cơ bản, tư tưởng chính mà người kể muốn thể hiện trong tác phẩm đó

B. Chủ đề là cái người ta muốn ngợi ca, khẳng định, phê phán, lên án qua những điều được kể

C. Chủ đề đôi khi không phải là hiện thực được kể lại trong câu chuyện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2. Trong văn tự sự yếu tố nào là quan trọng nhất?

A. Kể

B. Tả

C. Biểu cảm

D. Nghị luận

Đáp án: A

→ Yếu tố kể, thuật truyện là yếu tố quan trọng nhất của tự sự

Câu 3. Phần mở bài của bài văn tự sự có nhiệm vụ gì?

A. Giới thiệu, kể về diễn biến của sự việc

B. Kể cụ thể, chi tiết hóa

C. Kể theo trình tự không gian, thời gian, trình bày sự việc

D. Khép lại câu chuyện, thể hiện kết cục của truyện

Đáp án: A

→ Thường phần mở bài của văn tự sự để giới thiệu về sự việc (thời gian, không gian)

Câu 4. Phần thân bài của câu tục ngữ thể hiện điều gì?

A. Giới thiệu chung về nhân vật, sự kiện

B. Kể diễn biến của sự việc

C. Kể kết cục của sự việc

D. Nêu ý nghĩa của bài học

Đáp án: D

→ Thân bài thường nêu ý nghĩa của bài học của câu tục ngữ

Câu 5. Trước khi viết bài có cần phải lập dàn bài không, vì sao?

A. Không cần thiết, vì thầy, cô giáo không chấm dàn bài của bài viết văn tự sự

B. Không cần thiết, bởi đã quen với văn tự sự, viết dàn ý sẽ mất thời gian

C. Có thể cần, có thể không, phụ thuộc vào việc em muốn kể ít hay nhiều sự việc

D. Rất cần thiết vì dàn bài sẽ giúp em viết bài văn tự sự đầy đủ ý, có trình tự, chặt chẽ, hợp lí

Đáp án: D

→ Dàn bài là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng trước khi bắt đầu viết một bài văn

Câu 6. Lựa chọn những sự việc chính trong phần thân bài của bài văn kể chuyện về sự tích Hồ Gươm

A. Nghĩa quân Lam Sơn nổi dậy chống quân Minh

B. Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần

C. Lê Thận nhặt được lưỡi gươm lạ

D. Lê Lợi tìm được chuôi gươm nạm ngọc

E. Lê Thận dâng gươm lên cho Lê Lợi và thề một lòng với minh quân

G. Gươm thần mở đường cho nghĩa quân đánh giặc Minh

F. Nhà vua trả lại gươm thần khi Rùa Vàng xin lại gươm

Đáp án: B, C, D, E, G

Câu 7. Chủ đề của truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên là?

A. Công cuộc xây dựng nước Văn Lang- Âu Lạc

B. Nguồn gốc ra đời hình thành nhà nước

C. Nguồn gốc của các sự vật

D. Sự ra đời của người Việt

Đáp án C

→ Truyền thuyết nói về nguồn gốc ra đời của người Việt

Câu 8. Hãy tìm trật tự đúng về các bước tiến hành làm một bài văn tự sự em cho là hợp lí

A. Tìm hiểu đề; tìm ý, lập dàn ý, kể (viết thành văn)

B. Tìm hiểu đề; lập dàn ý, tìm ý; kể (viết thành văn)

C. Tìm ý, lập dàn ý; tìm hiểu đề; kể (viết thành văn)

D. Lập dàn ý, tìm hiểu, tìm ý; kể (viết thành văn)

Đáp án: B

Câu 9. Cách mở bài của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

A. Nêu hoàn cảnh, thời gian diễn ra câu chuyện

B. Nêu nhân vật, diễn biến câu chuyện

C. Nêu kết quả của câu chuyện

D. Nêu hoàn cảnh, diễn biến, thời gian diễn ra câu chuyện

Đáp án: A

→ Phần mở đầu của truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh nêu thời gian, hoàn cảnh diễn ra cuộc kén rể của vua Hùng

Câu 10. Một bài văn tự sự có cần đầy đủ cả ba phần (mở bài, thân bài, kết bài) đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

- Một bài văn tự sự cần có đầy đủ cả 3 phần: mở, thân, kết bài

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học