Trắc nghiệm Sự tích Hồ Gươm có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Sự tích Hồ Gươm có đáp án

Bài giảng: Sự tích Hồ Gươm - Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Câu 1. Truyền thuyết hồ Gươm ra đời trong thời điểm lịch sử nào?

A. Trước khi quân Minh sang xâm lược nước ta (1407)

B. Trong thời kì kháng chiến chống giặc Minh (1407- 1427)

C. Sau khi chiến thắng quân Minh xâm lược của nghĩa quân Lam Sơn

D. Sau khi Lê Lợi dời đô từ Tây Đô về kinh thành Thăng Long

Đáp án B

Câu 2. Truyền thuyết Sự tích hồ Gươm ra đời trong mối quan hệ với di tích lịch sử nào của nước ta

A. Thanh nhà Hồ ( thành Tây Giai, Tây Đô) ở Thanh Hóa

B. Lam Kinh (Thọ Xuân, Thanh Hóa), nơi dựng nghiệp, nơi yên nghỉ của Lê Lợi

C. Hồ Gươm ở kinh thành Thăng Long xưa (Hà Nội ngày nay)

D. Tháp Bút bên Hồ Gươm ở kinh thành Thăng Long (Hà Nội)

Đáp án C

Câu 3. Tại sao chúng ta khẳng định Sự tích Hồ Gươm là truyền thuyết?

A. Ghi chép hiện thực lịch sử cuộc kháng chiến chống quân Minh

B. Kể về hoạt động của Lê Lợi và nghĩa quân trong quá trình khởi nghĩa

C. Câu chuyện lịch sử về Lê Lợi và cuộc khởi nghĩa chống quân Minh được kể bằng trí tưởng tượng, bằng sự sáng tạo lại hiện thực lịch sử

D. Câu chuyện được sáng tạo nhờ trí tưởng tượng của tác giả.

Đáp án C

Câu 4. Ai là người cho nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm thần?

A. Long Vương

B. Long Quân

C. Âu Cơ

D. Là một nhân vật khác

Đáp án B

Câu 5. Sự tích Hồ Gươm được gắn với sự kiện lịch sử nào?

A. Lê Thận vớt được lưỡi gươm

B. Lê Lợi thấy lưỡi gươm trên cây cổ thụ

C. Lê Lợi có báu vật là gươm thần

D. Cuộc kháng chiến chống quân Minh gian khổ nhưng thắng lợi vẻ vang của nghĩa quân Lam Sơn

Đáp án D

Câu 6. Tại sao ban đầu nghĩa quân Lam Sơn lại nhiều lần bị thua

A. Chưa có gươm thần

B. Đức Long Quân chưa phù hộ

C. Trời chưa phó thác trách nhiệm cho Lê Lợi

D. Thế và lực của nghĩa quân còn non yếu

Đáp án D

Câu 7. Chi tiết Lê Lợi nhận lưỡi gươm và chuôi gươm từ hai hoàn cảnh khác nhau có ý nghĩa:

A. Tăng thêm độ dài của truyện kể

B. Thêm tình tiết cho câu chuyện

C. Trời chưa phó thác trách nhiệm cho Lê Lợi

D. Thế và lực của nghĩa quân còn non yếu

Đáp án D

→ Lúc bấy giờ thế và lực của nghĩa quân còn yếu

Câu 8. Con vật nào thay Long Quân nhận lại gươm thần?

A. Rùa thần

B. Mãng xà

C. Đại bàng

D. Rồng

Đáp án A

Câu 9. Lê Lợi trả gươm cho Long Quân ở đâu?

A. hồ Tả Vọng

B. Hồ Tây

C. Hồ con Rùa

D. Không rõ

Đáp án A

Câu 10. Lạc Long Quân cho Lê Lợi mượn gươm có ý nghĩa gì?

A. Thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc của cuộc kháng chiến

B. Thể hiện sự vất vả của Lê Lợi trong việc tìm vũ khí chiến đấu

C. Đề cao sự phát triển nhanh chóng, chiến thắng của cuộc kháng chiến

D. Đề cao vai trò của những người có công giúp Lê Lợi chiến thắng

Đáp án: A

→ Thể hiện sự phù trợ của thần trong cuộc chiến bảo vệ độc lập

Câu 11. Gươm thần Long Quân cho mượn tượng trưng cho điều gì?

A. Sức mạnh của thần linh

B. Sức mạnh của Lê Lợi, nghĩa quân

C. Sức mạnh của vũ khí hiệu nghiệm

D. Sức mạnh của sự đoàn kết nhân dân

Đáp án D

Câu 12. Lê Lợi mượn gươm ở Thanh Hóa nhưng trả gươm ở Thăng Long

A. Vì rùa Vàng đòi gươm khi Lê Lợi đang cưỡi thuyền rồng

B. Đất nước hòa bình, nhà vua còn nhiều việc phải làm

C. Đất nước hòa bình nên nhà vua có nhiều việc phải làm

D. Thể hiện tư tưởng hòa bình của toàn dân trên khắp mọi miền đất nước

Đáp án D

Câu 13. Đặc điểm nổi bật của truyền thuyết là?

A. Mang dấu hiệu của hiện thực lịch sử

B. Có những chi tiết hoang đường

C. Có yếu tố kì ảo

D. Sự kiện, nhân vật lịch sử gắn chặt với yếu tố kì ảo

Đáp án D

→ Đặc điểm nổi bật của truyền thuyết là sự kiện, lịch sử gắn với các yếu tố kì ảo

Bài giảng: Sự tích Hồ Gươm - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.