Trắc nghiệm Con hổ có nghĩa có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Con hổ có nghĩa có đáp án

Câu 1. Nhận xét nào không đúng về truyện trung đại?

A. Đó là những truyện được viết bằng chữ Hán thời trung đại

B. Đó là những truyện được truyền miệng trong dân gian

C. Đó là những truyện mang đậm tính giáo huấn

D. Đó là những truyện cách viết còn đơn giản nhưng mang ý nghĩa khá sâu sắc

Đáp án B

→ Hình thức truyền miệng là hình thức chỉ có trong truyện dân gian, truyện trung đại có là sản phẩm có tên của tác giả

Câu 2. Nhân vật trong truyện trung đại được miêu tả qua ngôn ngữ, hành động đúng hay sai?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án: A

→ Truyện trung đại, nhân vật được thể hiện qua ngôn ngữ, hành động

Câu 3. Truyện Con hổ có nghĩa thuộc loại truyện nào?

A. Truyện trung đại

B. Truyện cổ tích

C. Truyện truyền thuyết

D. Truyện ngụ ngôn

Đáp án A

Câu 4. Nhận xét sai lầm về truyện con hổ có nghĩa?

A. Truyện có nhiều tình tiết li kì

B. Truyện mượn hình ảnh con vật, nói về con người

C. Truyện sử dụng những thủ pháp quen thuộc của truyện cười

D. Truyện thể hiện tình người lao động với loài vật

Đáp án: C

Câu 5. Thủ pháp nào được sử dụng nhiều trong Con hổ có nghĩa?

A. Đề cao tình cảm thủy chung của con người với nhau

B. Đề cao tình cảm giữa loài vật với con người

C. Đề cao cái nghĩa và khuyên con người luôn biết trân trọng nghĩa

D. Ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của loài vật

Đáp án: C

Câu 6. Điều nào diễn tả chính xác việc bác tiều cứu nguy cho con hổ?

A. Bác tiều thò tay vào cổ họng hổ, từ từ lấy ra một chiếc xương bò to và dài như cánh tay

B. Bác tiều phu lấy cánh tay thò vào cổ họng, lấy ra một chiếc xương bò to như cánh tay

C. Bác tiều phu thò tay lấy ra một cái xương to

D. Bác tiều phu lấy ra một chiếc xương bò to như cánh tay

Đáp án A

Câu 7. Chi tiết thể hiện sự có nghĩa của con hổ thứ nhất?

A. Hổ đực cầm tay và bà đỡ nhìn hổ cái và khóc

B. Hổ đực đùa giỡn với hổ con mới sinh ra

C. Bà đỡ Trần đỡ đẻ cho hổ

D. Hổ đực tặng bạc cho bà đỡ Trần

Đáp án: D

Câu 8. Chi tiết nào không nói lên cái nghĩa của con hổ thứ hai?

A. Bác tiều phu cho tay móc xương trong họng hổ

B. Hổ thường xuyên mang thú bắt được tới nhà bác tiều

C. Hổ đến mộ bác tiều phu gầm lên

D. Nhớ ngày dỗ của bác, hổ mang dê hoặc lợn tới

Đáp án: A

→ Đó là hành động giúp đỡ con hổ của bác tiều

Câu 9. Con hổ thứ hai so với con hổ thứ nhất có thêm ý nghĩa gì?

A. Đền ơn ngay người giúp mình

B. Đền ơn khi ân nhân còn sống

C. Đền ơn trong nhiều năm

D. Đền ơn ngay cả khi ân nhân đã chết

Đáp án: D

Câu 10. Truyện con hổ có nghĩa đề cao triết lí sống nào?

A. Tri ân trọng nghĩa

B. Dũng cảm

C. Không tham lam

D. Giúp đỡ người khác

Đáp án A

Bài giảng: Con hổ có nghĩa - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học