Trắc nghiệm Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng có đáp án - Ngữ văn lớp 6

Trắc nghiệm Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng có đáp án

Bài giảng: Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng - Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Câu 1. Tác giả của bài thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng là ai?

A. Tuệ Tĩnh

B. Thái y lệnh họ Phạm

C. Lê Hữu Trác

D. Hồ Qúi Ly

Đáp án B

Câu 2. Nhận xét không đúng về Thái y lệnh họ Phạm là?

A. Coi trọng y đức

B. Đặt tính mệnh người dân lên trên tính mệnh mình

C. Có trí tuệ trong phép ứng xử

D. Sợ uy quyền của bề trên

Đáp án: D

Câu 3. Chi tiết thể hiện rõ thái độ yêu quý, sự công tâm với người bệnh Thái y lệnh họ Phạm trong tư cách thầy thuốc là?

A. Chữa bệnh không lấy tiền

B. Đem của cải trong nhà mua thuốc tốt, thóc gạo để chữa chạy, cấp dưỡng cho mọi người

C. Năm đói dựng thêm nhà cho kẻ khốn cùng đói khát ở và chữa chạy cho họ

D. Ưu tiên chạy cho người bệnh nặng trước, bất kể có địa vị cao thấp trong xã hội

Đáp án: B

Câu 4. Vị Thái y lệnh được xem là mẫu người thầy thuốc nào?

A. Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng

B. Thầy thuốc giỏi không chịu khuất phục trước cường quyền

C. Thầy thuốc không thích chữa bệnh cho nhà giàu

D. Thầy thuốc rất tài giỏi

Đáp án: A

Câu 5. Thái y lệnh họ Phạm đi cứu thường dân trước rồi mới đến vương phủ khám bệnh cho quý nhân sau cho thấy vị Thái y là người thế nào?

A. Coi mạng sống của con người là trên hết

B. Coi thường tiền của

C. Dám làm, dám chịu trách nhiệm

D. Coi thường nhà cầm quyền

Đáp án: A

→ Thái y họ Phạm là thầy thuốc có tấm lòng nhân hậu, thương người, ông đi cứu dân thường trước khi tới vương phủ khám bệnh chứng tỏ ông coi sống mạng con người trên hết

Câu 6. Câu nói của nhà vua: “Ngươi là bậc lương y chân chính, đã giỏi về nghề nghiệp còn có lòng nhân đức, thương xót đám con đỏ của ta, thật xứng với lòng ta mong mỏi”. Chứng tỏ nhà vua là người?

A. Có tấm lòng bao dung, độ lượng với người dưới

B. Thương người, yêu quý nhân dân

C. Chỉn chu, khôn khéo trong cách ứng xử với kẻ dưới

D. Hiểu người hiền tài, quý trọng điều nhân đức

Đáp án: D

Câu 7. Thái độ của Trần Anh Vương thay đổi như thế nào?

A. Quở trách- mừng rỡ- khen ngợi

B. Khen ngợi- thưởng- quở trách

C. Thưởng- khen ngợi- quở trách

D. Khen- thưởng

Đáp án: A

Câu 8. Nội dung truyện Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng giống với truyện về Tuệ Tĩnh ở điểm:

A. Người nào bệnh nặng cần giúp thì ưu tiên chữa trước

B. Cứu giúp người không mong trả ơn

C. Dù hết nguy hiểm đến tính mạng, vẫn đặt việc cứu giúp người bệnh lên trên hết

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án D

Câu 9. Từ truyện này có thể rút ra bài học cho người làm nghề y mai sau?

A. Cần thương yêu, giúp đỡ người bệnh nghèo

B. Người bệnh nặng cần ưu tiên chữa trị

C. Người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh, sẽ được mọi người tôn trọng và quý mến

D. Cả 3 phương án trên

Đáp án: D

Câu 10. Nhận xét sai về nghệ thuật của truyện Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng?

A. Truyện mang tính giáo huấn

B. Có sử dụng các yếu tố hư cấu, tưởng tượng

C. Bố cục có tính chặt chẽ

D. Làm nổi một chi tiết có vấn đề

Đáp án B

→ Truyện Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng không sử dụng yếu tố hư cấu, tưởng tượng khi nói về việc cứu giúp người bệnh.

Bài giảng: Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn lớp 6 hay khác:

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Loạt bài 1000 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 có đáp án được biên soạn bám sát theo nội dung từng bài học Văn, Tiếng Việt, Tập làm văn Tập 1, Tập 2 giúp bạn nắm vững dễ dàng kiến thức môn Ngữ văn lớp 6 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.