Soạn bài Ngày 30 tết - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Soạn bài Ngày 30 tết trang 43, 44, 45, 46, 47, 48 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 12 Chân trời sáng tạo giúp học sinh soạn văn 12 dễ dàng hơn.

Soạn bài Ngày 30 tết - ngắn nhất Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Nội dung chính: Đoạn trích nói về sự trở về của chị Hoài trong ngày ba mươi Tết, ông Bằng khi gặp lại người con dâu, mọi người trong gia đình ông Bằng với lễ cúng tất niên.

Soạn bài Ngày 30 tết | Ngắn nhất Soạn văn 12 Chân trời sáng tạo

* Hướng dẫn đọc:

Câu 1 (trang 48 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Nội dung bao quát của văn bản này là gì?

Trả lời:

Khung cảnh đoàn viên đêm 30 Tết của đại gia đình nhà ông Bằng.

Câu 2 (trang 48 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Liệt kê những hành động, lời nói của nhân vật Hoài trong đoạn trích. Từ những chi tiết đã liệt kê đó, bạn hãy nhận xét về tính cách của nhân vật này.

Trả lời:

* Hành động:

- Ôm Lý 

- Mang quà cho mọi người 

Quảng cáo

- Lao về phía ông Bằng, quên cả đôi dép, đôi chân to bản, gót nứt nẻ thâm đen, giẫm trên nền đá lạnh, kịp hãm lại khi còn cách ông già hai hàng gạch hoa.

- Ngước mắt lên, đăm đắm nhìn bàn thờ. Hai tay nâng lên trước ngực, thế chỗ ông Bằng khi ông lui ra.

* Lời nói:

- Cô Phượng đấy ư?

- Làm gì! Đám cưới chú và cô Phượng chị còn lên dự cơ mà. Mới có chín năm thôi mà. Bận quá. Nhà nông chẳng bao giờ hết việc. Ông đâu?

- Dung mà còn rỡ khoai tây, còn đi họp đại hội....

- Ông có khỏe không, hai cô?

- Ông viết thư cho tôi...Tôi sợ ông buồn.

- Chẳng mang được gì lên đâu.... Trẻ như gái mười tám ấy!

- Thưa ông....nó phải đi...

→ Nhận xét: Chị Hoài là một người phụ nữ hiền lành, đảm đang, tháo vát, giàu tình cảm - hình tượng tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam truyền thống.

Quảng cáo

Câu 3 (trang 48 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Phân tích ý nghĩa của những chi tiết trong lời kể của chị Hoài về gia đình mới của chị. 

Trả lời:

- Lời kể của chị Hoài về gia đình mới của chị: Thưa ông, bốn cháu của con nhờ trời vẫn khỏe mạnh cả. Cháu đầu đi bộ đội đóng ở biên giới Hà Tuyên vừa rồi hết nghĩa vụ về xã tham gia sản xuất. Cháu thứ hai học lớp mười. Cháu gái thứ ba học lớp tám. Cháu trai út học lớp sáu,...

- Những chi tiết trong lời kể của chị Hoài về gia đình mới của chị đã thể hiện chị là người phụ nữ thật thà, yêu thương gia đình của mình. Qua lời kể, ta cũng nhận thấy chị hài lòng với cuộc sống hiện tại và chị đang sống rất hạnh phúc. 

Câu 4 (trang 48 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Tình cảm của mọi người trong gia đình đối với chị Hoài như thế nào? Những hình ảnh, chi tiết nào nói lên tình cảm đó?

Trả lời:

- Mọi người trong gia đình đối với chị Hoài: đều rất quý mến, yêu thương và tôn trọng Hoài. Điều đó được thể hiện qua:

+ Lý và Phượng ao ước được gặp Hoài

+ Nghe chị Hoài đến, Đông, Lý, Luận hấp tấp từ phòng khách ùa ra

Quảng cáo

+ Mọi người tôn trọng cuộc sống mới của chị, không trách móc, oán than khi chị tái hôn

+ Phượng sôi nổi xách đồ cho Hoài, trong khi Lý thì ôm chầm lấy chị

+ Mọi người xúm lại hỏi thăm chị

+ Chị Hoài nhận được thư từ bố chồng cũ, sợ ông buồn nên phải lên ngay.

+ Ông Bằng xúc động khi nhìn thấy chị Hoài, ông sững sờ, mặt thoáng chút ngơ ngẩn.

Câu 5 (trang 48 sgk Ngữ văn 12 Tập 2):  Phân tích thái độ, tình cảm của các nhân vật trong cảnh thắp hương ngày Tết. Từ đó, bạn có suy nghĩ gì về truyền thống văn hoá của người Việt Nam?

Trả lời:

* Thái độ, tình cảm của các nhân vật trong cảnh thắp hương ngày Tết:

- Mọi người trong gia đình tề tựu, quây quần.

- Mọi người đều trở về, cùng nhau thành kính mỗi người chuẩn bị một việc cho buổi cúng Tết

- Ông Bằng nghiêm trang, trang phục chỉnh tề đứng trước bàn thờ chủ trì buổi lễ.

- Khung cảnh thắp hương diễn ra trang trọng và cũng thật đầm ấm.

* Truyền thống văn hóa thờ cúng và thắp hương ngày Tết là một phần quan trọng trong nền văn hóa của người Việt. Truyền thống này thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên và các vị thần linh. Hương thơm từ cây nhang được coi là một cách để kết nối giữa thế gian và thế giới tâm linh. Thông qua việc thờ cúng và thắp hương, người Việt hy vọng nhận được sự bảo trợ và may mắn từ tổ tiên và các vị thần linh.

Câu 6 (trang 48 sgk Ngữ văn 12 Tập 2): Xác định thông điệp mà tác giả muốn gửi đến người đọc. Theo bạn, những giá trị tinh thần mà văn bản đề cao có cần được tiếp tục gìn giữ không? Vì sao?

Trả lời:

- Thông điệp mà tác giả muốn gửi đến người đọc: trân trọng những giá trị truyền thống, những nét văn hóa, phong tục phẩm chất con người Hà Nội xưa.

- Theo em, những giá trị tinh thần mà văn bản đề cao luôn cần được tiếp tục gìn giữ và phát huy. Bởi lẽ, chúng mang trong mình những giá trị văn hóa, tư tưởng, và nhân văn đặc trưng của một quốc gia. Bằng cách gìn giữ và phát huy những giá trị này, chúng ta có thể duy trì và phát triển bền vững văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống và văn hóa còn giúp tạo nên sự đoàn kết và gắn kết trong cộng đồng, gìn giữ những giá trị đạo đức và tôn trọng lẫn nhau.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 12 Chân trời sáng tạo ngắn nhất, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi, bài giảng powerpoint, khóa học dành cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, kết nối tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official


Giải bài tập lớp 12 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên