Soạn bài Ôn tập tiếng việt lớp 9 học kì 2Soạn bài Ôn tập tiếng việt lớp 9 học kì II trang 109, 110, 111 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 9 giúp học sinh soạn văn 9 dễ dàng hơn.

Soạn bài Ôn tập tiếng việt lớp 9 học kì II

Quảng cáo

I. Khởi ngữ và các thành phần biệt lập

Câu 1 (trang 109 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9

Câu 2 (trang 110 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Đoạn văn tham khảo :

   "Bến quê" là một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu gửi gắm một triết lí giản dị mà sâu sắc. Truyện được xây dựng nên một tình huống nghịch lí – Nhĩ là một con người từng đi muôn nơi nhưng cuối đời lại bị buộc chặt vào giường bệnh. Có lẽ, chỉ trong tình huống ấy, Nhĩ mới phát hiện ra vẻ đẹp bình dị và đầy quyến rũ của vùng đất bên kia sông Hồng, và anh mới cảm nhận hết tình cảm thân thương của người vợ trong những ngày bệnh tật... tất cả được nhà văn thể hiện qua những lời văn tinh tế, giàu hình ảnh mà tràn đầy cảm xúc. Đọc "Bến quê", ta không phải đọc qua một lần mà hiểu được, ta phải suy tư, nghiền ngẫm qua từng câu từng chữ của nhà văn.

II. Liên kết câu và liên kết đoạn văn

Câu 1 (trang 110 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Quảng cáo

   a. Nhưng, nhưng rồi, và → phép nối

   b. Cô bé – cô bé → phép lặp ; cô bé – Nó → phép thế

   c. Thế → phép thế

Câu 2 (trang 110 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9

Câu 3 (trang 111 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Xem xét đoạn văn đã viết trong mục I.2 :

   - Liên kết về nội dung: các câu văn cùng góp phần làm rõ nội dung của truyện ngắn “Bến quê”, và nêu lên cảm nhận người đọc.

Quảng cáo

   - Liên kết về hình thức :

       + Giữa câu (1) với câu (2) có từ truyện sử dụng phép lặp từ truyện để liên kết.

       + Giữa câu (2) và câu (3) sử dụng phép thế : tình huống nghịch lí – tình huống ấy.

III. Nghĩa tường minh và hàm ý

Câu 1 (trang 111 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Câu “Ở dưới ấy các nhà giàu chiếm hết chỗ cả rồi”, người ăn xin muốn nói : địa ngục là nơi dành cho bọn nhà giàu (bọn người chất đầy tội lỗi ở trần gian).

Câu 2 (trang 111 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

   a. Nam không muốn nói thẳng ý kiến chê của mình (để tránh mất lòng bạn), do đó cố ý vi phạm phương châm cách thức (nói mơ hồ) và phần nào phương châm quan hệ (nói chệch đề tài).

   b. Huệ muốn nói rằng "còn Nam và Tuấn mình vẫn chưa báo". Huệ cố ý vi phạm phương châm về lượng (nói thiếu), có lẽ để nhẹ đi phần chưa hoàn thành trách nhiệm của mình.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 cực ngắn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Tài liệu giáo viên