Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoangSoạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang trang 127, 128, 129, 130 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 9 giúp học sinh soạn văn 9 dễ dàng hơn.

Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang (Trích Rô-bin-xơn Cru-xô)

Quảng cáo

Tóm tắt

   Rô-bin-xơn là một chàng trai dũng cảm người Anh, ưa mạo hiểm, khao khát đến những vùng đất lạ. Một lần bị bão đắm tàu, chàng một mình sống sót dạt vào đảo hoang. Chàng lên đảo, làm lán trại, săn bắn, kiếm ăn,...để duy trì cuộc sống trên đảo. Đến năm thứ 25, Rô-bin-xơn do tình cờ cứu được một tù binh da đen sắp bị thổ dân hành hình, chàng đặt tên cho nạn nhân là Thứ Sáu. Ít lâu sau, chàng lại cứu được hai tù binh, từ đó hoang đảo có 4 người. Một hôm có chiếc tàu ghé đến đậu sau đảo hoang. Bọn thủy thủ nổi loạn trói thuyền trưởng, thuyền phó giải lên bờ định giết. Chàng cứu vị thuyền trưởng và họ trở về Tổ quốc.

Bố cục:

   - Phần 1 (từ đầu...như dưới đây): nhà văn tự ngẫm và giới thiệu bản thân.

   - Phần 2 (tiếp ... khẩu súng của tôi): trang phục và trang bị của Rô-bin-xơn.

   - Phần 3 (còn lại): diện mạo của Rô-bin-xơn.

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (trang 129 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Có thể tách đoạn cuối cùng của văn bản thành hai đoạn :

   - Đoạn 1 (Quanh người tôi ... khẩu súng của tôi) : trang bị của Rô-bin-xơn.

   - Đoạn 2 (Còn về diện mạo ... hết) : diện mạo của Rô-bin-xơn.

Quảng cáo

Câu 2 (trang 129 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Phần miêu tả diện mạo nằm ở cuối văn bản và khá ngắn gọn (hơn mười dòng). Vì từ góc độ nhân vật xưng “tôi” tự kể chuyện mình, “tôi” sẽ quan tâm kể những gì mình nhìn thấy được, từ trang phục, trang bị, cuối cùng mới là khuôn mặt (bộ ria mép). Như vậy, người đọc có thể hình dung đậm nét hơn về một bộ dạng kì khôi.

Câu 3 (trang 129 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Cuộc sống khó khăn hiện lên qua bức chân dung :

   - Thời tiết mưa nắng khắc nghiệt (cái mũ với mảnh da dê, cái dù trên đầu).

   - Trang phục tất cả đều bằng da dê, có lẽ trên đảo hoang có nhiều dê rừng.

   - Hai cái quai bên thắt lưng để đeo kiếm và dao găm nhưng lại để đeo cưa và rìu chứng tỏ ở đảo không có kẻ thù chống chọi, khả năng ít có thú dữ.

Quảng cáo

Câu 4 (trang 130 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Tinh thần lạc quan bất chấp mọi gian khổ của Rô-bin-xơn :

Bức chân dung được miêu tả như một vị chúa đảo. Giọng kể hài hước (bộ ria mép cắt tỉa công phu, da không đến nỗi đen cháy..), không hề than phiền thể hiện tinh thần lạc quan vượt gian khổ. Chàng không để thiên nhiên khuất phục mà đã khuất phục được thiên nhiên.

Quảng cáo

Bài giảng: Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 cực ngắn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Tài liệu giáo viên