Soạn bài Ôn tập về truyệnSoạn bài Ôn tập về truyện trang 144, 145 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 9 giúp học sinh soạn văn 9 dễ dàng hơn.

Soạn bài Ôn tập về truyện

Quảng cáo

Câu 1 (trang 144 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

STTTên tác phẩmTác giảNăm sáng tácTóm tắt nội dung
1LàngKim Lân1948Qua tâm trạng ông Hai khi nghe tin làng theo giặc, truyện thể hiện tình yêu làng thống nhất với tình yêu đất nước, với cách mạng.
2Lặng lẽ Sa PaNguyễn Thành Long1970Qua cuộc gặp gỡ tình cờ trên đỉnh Yên Sơn, truyện ca ngợi những người lao động thầm lặng, sống đẹp, cống hiến cho đất nước
3Chiếc lược ngàNguyễn Quang Sáng1966Qua câu chuyện éo le và cảm động của hai cha con ông Sáu và bé Thu để ca ngợi tình cha con thắm thiết trong chiến tranh
4Bến quêNguyễn Minh Châu1985Qua cảm xúc và suy ngẫm của nhân vật Nhĩ vào cuối đời, truyện thức tỉnh mọi người sự trân trọng những giá trị và vẻ đẹp gần gũi
5Những ngôi sao xa xôiLê Minh Khuê1971Cuộc sống chiến đấu của ba cô gái thanh niên xung phong trên một cao điểm của tuyến Trường Sơn trong kháng chiến Mĩ làm nổi bật lên tâm hồn và tinh thần dũng cảm của họ

Câu 2 (trang 144 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Bảng thống kê trên phản ánh :

   a. Hình ảnh đất nước: Hoàn cảnh đất nước trong hai cuộc kháng chiến vẻ vang. Và đất nước trong thời kì đổi mới đang từng bước đi lên.

   b. Con người Việt Nam: lòng yêu nước mãnh liệt, tinh thần chiến đấu vì độc lập, tự do vượt mọi gian khổ, hi sinh. Họ cũng có tâm hồn, tình cảm gia đình thắm thiết.

Câu 3 (trang 144 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

   - Hình ảnh các thế hệ con người Việt Nam yêu nước trong hai cuộc kháng chiến được miêu tả qua các nhân vật : ông Hai (Làng), anh thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa), ông Sáu và bé Thu (Chiếc lược ngà), ba cô gái (Những ngôi sao xa xôi). Họ đều mang tình yêu nước to lớn, tình yêu với cách mạng, độc lập.

   - Nét riêng của các nhân vật ấy :

       + Ông Hai : tình yêu làng đặc biệt nhưng phải đặt trong tình yêu nước.

Quảng cáo

       + Anh thanh niên : yêu thích công việc của mình, có tâm hồn và suy nghĩ đẹp.

       + Bé Thu: cứng cỏi, tình cảm thắm thiết với cha.

       + Ông Sáu : yêu thương con sâu sắc dù trong cảnh éo le và chiến tranh.

       + Ba cô gái thanh niên : dũng cảm không sợ hi sinh, tình cảm trong sáng, hồn nhiên.

Câu 4 (trang 144 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Đoạn văn tham khảo (Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên) :

   Anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa không được miêu tả với cái tên cụ thể, bởi anh là đại diện cho cả một thế hệ những con người thầm lặng cống hiến sức mình cho đất nước. Tâm hồn anh cao đẹp biết bao, anh say mê yêu thích công việc vất vả của mình là làm công tác khí tượng thủy văn kiêm vật lí địa cầu. Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và trách nhiệm cao nhưng anh vẫn luôn hoàn thành tốt. Vì đặc thù công việc mà anh cũng trở thành “người cô độc nhất thế gian” như lời bác lái xe nói. Qua cuộc gặp gỡ tình cờ với ông họa sĩ và cô kĩ sư trẻ, anh thanh niên ấy lại càng hiện ra những vẻ đẹp tâm hồn cao quý. Anh có tâm hồn thật đẹp, trồng cả một vườn hoa, lại luôn khiêm tốn, kính cẩn. Chỉ chưa đầy 30 phút tiếp xúc, anh đã để lại cho bác họa sĩ già bao suy ngẫm về vẻ đẹp cuộc đời mà mình không bao giờ biết hết được, cô kỹ sư trẻ niềm cảm mến bâng khuâng.

Câu 5 (trang 145 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Quảng cáo

Các tác phẩm truyện lớp 9 được trần thuật theo các ngôi kể :

   - Ngôi kể thứ nhất (nhân vật xưng “tôi”): Chiếc lược ngà, Cố hương, Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Những ngôi sao xa xôi, Những đứa trẻ → Biểu lộ sâu sắc cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật xưng “tôi” và điểm nhìn của nhân vật về sự việc nhân vật khác.

   - Ngôi kể thứ ba : Làng, Lặng lẽ Sa Pa, Bến quê, Bố của Xi-mông.

Câu 6 (trang 145 sgk Ngữ Văn 9 Tập 2):

Những truyện có tình huống truyện đặc sắc :

   - Làng : ông Hai rất yêu làng của mình nhưng nghe tin làng mình theo giặc.

   - Lặng lẽ Sa Pa : cuộc gặp gỡ tình cờ rất đơn giản nhưng để lại ấn tượng sâu sắc.

   - Chiếc lược ngà : hai cha con gặp nhau sau 8 năm xa cách nhưng bé Thu lại không nhận ra cha vì vết sẹo trên mặt.

   - Bến quê : Nhân vật Nhĩ vào cuối đời bị bó buộc trên giường bệnh mới nhận ra giá trị và vẻ đẹp bình dị quanh mình.

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 cực ngắn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Tài liệu giáo viên