Soạn bài Ôn tập truyện lớp 9

Soạn bài Ôn tập truyện lớp 9

Câu 1 (trang 144 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Quảng cáo
STT Tên tác phẩm Tác giả Năm sáng tác Tóm tắt nội dung
1 Làng Kim Lân 1948 Qua tâm trạng đau xót, tủi hổ của ông Hai ở nơi tản cư khi nghe tin đồn làng mình theo giặc, truyện thể hiện tình yêu làng quê sâu sắc thống nhất với lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến của người nông dân.
2 Lặng lẽ Sa Pa Nguyễn Thành Long 1970 Cuộc gặp gỡ tình cờ của ông họa sĩ, cô kĩ sư mới ra trường với người thanh niên làm việc một mình tại trạm khí tượng trên núi cao Sa Pa. Qua đó, truyện ca ngợi những người lao động thầm lặng, có cách sống đẹp, cống hiến sức mình cho đất nước.
3 Chiếc lược ngà Nguyễn Quang Sáng 1966 Câu chuyện éo le và cảm động về hai cho con: ông Sáu và bé Thu trong lần ông về thăm nhà và ở khu căn cứ. Qua đó, truyện ca ngợi tình cha con thắm thiết trong hoàn cảnh chiến tranh.
4 Bến quê Nguyễn Minh Châu 1985 Qua những cảm xúc và suy ngẫm của nhân vật Nhĩ vào lúc cuối đời trên gường bệnh, truyện thức tỉnh ở mọi người sự trân trọng những giá trị và vẻ đẹp bình dị, gần gữi của cuộc sống, của quê hương.
5 Những ngôi sao xa xôi Lê Minh Khuê 1971 Cuộc sống, chiến đấu của ba cô gái thanh niên xung phong trên một cao điểm ở tuyến đường Trường Sơn trong những năm chiến tranh chống Mĩ cứu nước. Truyện làm nổi bật tâm hồn trong sáng, giàu mộng mơ, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của họ.

Câu 2 (trang 144 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Các tác phẩm truyện trên phản ánh

- Hình ảnh đất nước và con người Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vẻ vang của dân tộc

- Đất nước và con người Việt Nam sau khi thống nhất và trong thời kì đổi mới

Quảng cáo

Câu 3 (trang 144 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Hình ảnh đất nước và con người Việt Nam được hiện lên qua các nhân vật sau:

- Ông Hai: Tình yêu làng được đặt trong mối quan hệ với tình yêu nước và cách mạng

- Người thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa: Những con người hi sinh, cống hiến thầm lặng vì Tổ quốc

- Ông Sáu (Chiếc lược ngà): tình cảm cha con sâu nặng, tinh thần trách nhiệm với đất nước

- Ba cô gái thanh niên xung phong (những ngôi sao xa xôi): Tinh thần dũng cảm không sợ hi sinh khi làm nhiệm vụ hết sức nguy hiểm; sự lạc quan, hồn nhiên, yêu đời của ba cô gái

Câu 4 (trang 144 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

"Bến quê" là một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Kết thúc truyện là một cảm xúc lâng lâng khó tả, những dư vị về niềm thương, nỗi xót xa cứ trở đi trở lại trong lòng người đọc. Dường như, chỉ khi trải qua những sóng gió của cuộc đời con người ta mới cảm nhận hết tình cảm thân thương, sự hi sinh tần tảo của người vợ. Chỉ khi đôi chân Nhĩ không còn đi được nữa, anh ta mới có cơ hội lặng ngắm những điều giản dị, thân thương nhất trong cuộc đời mình. Anh mới nóng lòng giục đứa con đi sang bên kia sông như chính lòng anh đã đi sang đó vậy. Anh lo sợ đứa con vì mải chơi mà lỡ mất chuyến đò, để rồi cuộc đời này của anh đã bỏ lỡ mất quê hương. Bằng chút hơi tàn, anh có rướn mình vươn ra ngoài cửa sổ, để hi vọng, để thúc giục đứa con, để không phải hối hận. Đọc "Bến quê", ta không khỏi suy ngẫm về cuộc đời, về những hạnh phúc giản dị quanh ta, mà có đôi lúc, ta đã chợt lãng quên.

Quảng cáo

Câu 5 (trang 145 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

- Các tác phẩm truyện ở lớp 9 chủ yếu được trần thuật theo ngôi thứ nhất, thứ ba

- Kể chuyện theo ngôi thứ nhất có các truyện: Chiếc lược ngà, Cố hương, Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Những ngôi sao xa xôi, Những đứa trẻ. ⇒ Ngôi kể này giúp cho câu chuyện hiện lên một cách chân thực, bộc lộ rõ được tâm trạng của nhân vật người kể chuyện

- Truyện kể theo ngôi thứ 3: Làng, Lặng lẽ Sa Pa, Bến Quê ⇒ Ngôi kể này giúp cho câu chuyện hiện lên một cách khách quan, người đọc có thể theo dõi được toàn bộ cử chỉ hành động, suy nghĩ của các nhân vật trong truyện

Câu 6 (trang 145 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Nêu những tình huống đặc sắc trong các truyện đã học:

- Truyện Làng: Tình yêu làng được đặt trong mối quan hệ với tình yêu nước và cách mạng

- Truyện Chiếc lược ngà: sau 8 năm trời hai cha con mới có dịp gặp nhau thì bé Thu lại không nhận cha. Đến ngày cuối cùng ông Sáu phải ra đi bé Thu mới kịp gọi một tiếng ba

- Truyện Bến quê: Nhĩ từng đi nhiều nơi đến cuối đời anh lại bị liệt và không thể đi đến mảnh đất bên kia sông nơi gần anh nhất

Quảng cáo

Xem thêm các bài Soạn bài lớp 9 ngắn gọn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 9 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 9 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên