Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Bố cục

- Phần 1 từ đầu ... như dưới đây: Cảm giác nực cười khi Rô-bin-xơn tự ngắm mình

Quảng cáo

- Phần 2: tiếp ...bên khẩu súng của tôi: trang phục và trang bị của Rô-bin-xơn

- Phần 3: còn lại: diện mạo của vị chúa đảo

Tóm tắt

Rô-bin-xơn là một chàng trai người Anh dũng cảm, ưa mạo hiểm, khao khát đến những vùng đất lạ. Trong một lần đi biển, tàu của anh bị đắm, anh bị lạc đến một hòn đảo không người. Nhờ vào những vật dụng anh lấy được ở trên con tàu đắm, anh đã dựng lều, nuôi dê, trồng lúa mì, phơi nho để duy trì sự sống. Hơn mười năm sau, Rô-bin-xơn do tình cờ cứu được một tù binh da đen sắp bị thổ dân hành hình, anh đặt tên cho nạn nhân là Thứ Sáu. Anh dạy thứ Sáu chữ, cách nói chuyện và sử dụng súng, công cụ lao động. Sau này anh lại cứu được cha của Thứ Sáu, và họ cùng nghĩ cách giúp anh trở về Tổ quốc.

Soạn bài

Câu 1 (trang 129 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Bố cục của văn bản có thể chia như sau:

- Phần 1 từ đầu ... như dưới đây: Cảm giác nực cười khi Rô-bin-xơn tự ngắm mình

- Phần 2: tiếp ...bên khẩu súng của tôi: trang phục và trang bị của Rô-bin-xơn

- Phần 3: còn lại: diện mạo của vị chúa đảo

Quảng cáo

Câu 2 (trang 129 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Phần miêu tả diện mạo của Rô-bin-xơn khá ngắn gọn, chủ yếu tập trung vào làn da và bộ ria. Vì xét từ góc độ nhân vật Rô-bin-xơn muốn nhấn mạnh đến sự khác thường của mình so với những người Anh khác nên anh chỉ tập trung miêu tả bộ ria. Còn về quần áo và sự trang bị vật dụng xung quanh người thì hoàn toàn khác với con người hiện đại. Nó giống với con người cổ đại, một sự kì quặc khiến người ta vừa phát cười vừa hoảng sợ.

Câu 3 (trang 129 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2): Cuộc sống khó khăn hiện lên qua bức chân dung :

- Thời tiết mưa nắng khắc nghiệt, chỉ cần nước mưa thấm vào da thịt cũng sẽ bị ốm một trận thập tử nhất sinh. Tuy nhiên nó cũng giúp cho cây cối rất phát triển.

- Trên đảo không có người, không có vải để may quần áo, Rô-bin-xơn liền lấy những tấm da dê may tạm làm quần áo cho mình.

- Thiếu thốn những vật dụng sinh hoạt hằng ngày

- Trên đảo không có sự nguy hiểm của người thổ dân hoặc thú dữ.

Quảng cáo

Câu 4 (trang 129 Ngữ Văn lớp 9 Tập 2):

Giọng kể hài hước, tự châm biếm mình, cảm thấy vui và thú vị trước hình ảnh và hoàn cảnh của mình. Trong truyện không có một câu nào thể hiện nỗi buồn hoặc thái độ bi quan trước cuộc sống. Rô-bin-xơn đã biết thích nghi với hoàn cảnh để chuẩn bị cho cuộc sống lâu dài của mình ở trên đảo và chờ đợi ngày được trở về Tổ quốc.

Bài giảng: Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang - Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các bài Soạn bài lớp 9 ngắn gọn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 9 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 9 hơn.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm hỏi bài 2k6