Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 - Văn nghị luậnSoạn bài Viết bài tập làm văn số 5 - Văn nghị luận trang 33, 34 ngắn nhất mà vẫn đủ ý được biên soạn bám sát sách Ngữ văn lớp 9 giúp học sinh soạn văn 9 dễ dàng hơn.

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 5 - Văn nghị luận

Quảng cáo

Đề 1 : Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về Người.

I. Dàn ý

Mở bài : Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Người dân và đất nước Việt Nam luôn tự hào về Bác.

Thân bài :

   - Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc :

       + Bác đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình với dân với nước : lãnh đạo nhân dân chiến thắng thực dân Pháp và đế quốc Mĩ.

       + Bác sáng lập ra Đảng Cộng Sản Việt Nam, dẫn đường chỉ lối cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

       + Bác trở thành vị Chủ tịch nước đầu tiên của nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Bác cống hiến cả đời mình cho lí tưởng, cho độc lập dân tộc.

   - Bác Hồ là tấm gương sáng ngời về quan điểm sống, lối sống :

       + Nếp sống của Bác vô cùng giản dị, gần gũi với dân (có thể dẫn chứng bài Đức tính giản dị của Bác Hồ - Phạm Văn Đồng – Ngữ văn 7 tập 2).

       + Bác hi sinh tất cả, quên mình, lấy cống hiến cho đất nước làm niềm vui.

       + Bác hội tụ cả 3 yếu tố cao quý : đại trí, đại nhân, đại dũng.

   - Bác là một danh nhân văn hóa thế giới : tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, là nhà văn nhà thơ lớn. Có những đóng góp quan trọng trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, nghệ thuật.

Quảng cáo

   - Tình cảm của nhân dân Việt Nam đối với Bác :

       + Yêu mến, khâm phục và biết ơn sâu sắc (Bác được 98% phiếu bầu Chủ tịch nước trong Cuộc Bầu cử Quốc hội đầu tiên).

       + Bác được tôn vinh là vị lãnh tụ cách mạng kiệt xuất, chiến sĩ hòa bình, danh nhân văn hóa thế giới.

Kết bài : Tên tuổi Hồ Chí Minh đem lại vinh quang cho dân tộc, đất nước Việt Nam. Các thế hệ tương lai sẽ luôn nhớ ơn và kính trọng Người, phát triển đất nước như mong ước “sánh vai với các cường quốc năm châu” của Người.

II. Bài văn mẫu

Đề 2 : Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công (như anh Nguyễn Ngọc Kí bị hỏng tay, dùng chân viết chữ ; anh Hoa Xuân Tứ bị cụt tay, dùng vai viết chữ ; anh Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt toàn thân đã tự học, trở thành nhà văn..). Lấy nhan đề “Những người không chịu thua số phận”, em hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của mình về những con người ấy.

I. Dàn ý

Mở bài : Trong cuộc sống quanh ta có rất nhiều gương sáng học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Những gương sáng ấy tiêu biểu cho ý chí và nghị lực vươn lên số phận.

Thân bài :

    - Đưa ví dụ : Trần Bình Gấm, học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, tp HCM: gia đình nghèo, ba đạp xích lô, mẹ bán khoai luộc, bắp luộc...kiếm tiền nuôi các con ăn học. Ba bị bệnh mất, chị Gấm vừa đi học vừa bán vé số, bán khoai luộc...giúp mẹ. Chị vẫn học rất giỏi, tốt nghiệp phổ thông chị đỗ ba trường đại học, chị chọn đại học Dược. Mơ ước của chị là trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo. Ước mơ đã thành hiện thực, chị Gấm nay đã là bác sĩ chuyên ngành Lão khoa.

   - Trong những năm gần đây, nhiều tấm gương vượt lên số phận đã được giới thiệu rộng rãi trên báo chí, truyền hình.

   - Xúc động và khâm phục trước nghị lực vượt khó cùng khát vọng vươn lên của những con người ấy.

   - Nguyên nhân : Nhờ đâu mà họ có sức mạnh vượt lên số phận ? Vì họ có ý chí nghị lực, niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Nhờ vào sự động viên từ gia đình, bạn bè và xã hội.

   - Trách nhiệm của mỗi người : Những người tàn tật cần được quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa. Số phận là do mỗi người tạo nên, vì vậy, nếu bạn còn lành lặn, không phải đau khổ vì số phận thì hãy gắng tâm học tập, phấn đấu, học tập ý chí vượt qua số phận của những con người ấy.

Kết bài : - Dân tộc ta vốn có truyền thống hiếu học, và những tấm gương trên là tiêu biểu. Dù hòan cảnh khó khăn nhưng họ vẫn không nản lòng.

   - Những tấm gương vượt lên số phận chính mãi được mọi người yêu quý, khâm phục và kính trọng. Đừng ngại ngùng mà ngưỡng mộ, sẻ chia, giúp đỡ họ bớt đi những đau khổ, nhọc nhằn.

Quảng cáo

II. Bài văn mẫu

Đề 3 : Việt Nam tuy điều kiện kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển, nhưng đã có nhiều học sinh đoạt huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế về toán, lí, ngoại ngữ,... Năm 2004, sinh viên Việt Nam lại đoạt giải vô địch cuộc thi Robocon châu Á tại Hàn Quốc. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về hiện tượng đó.

I. Dàn ý

Mở bài : Tinh thần hiếu học, vượt khó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Giới trẻ ngày nay tiếp bước cha ông, kế thừa những truyền thống quý báu ấy. Biểu hiện của sự kế thừa ấy là những tấm huy chương, những chiến thắng tại các cuộc thi trên trường quốc tế.

Thân bài :

   - Tình hình đất nước Việt Nam thời đại mới : còn nghèo nàn, chưa phát triển, đầu tư cho giáo dục còn hạn chế. Nhưng thanh niên Việt Nam vẫn luôn khao khát, ước mơ và phấn đấu cho nước nhà.

   - Những thành công đã đạt : nhiều huy chương vàng tại các cuộc thi quốc tế về toán, lí, ngoại ngữ... ; giải vô địch Robocon châu Á tại Hàn Quốc năm 2004...

   - Nguyên nhân thành công : được nhà nước, xã hội quan tâm, con người Việt Nam có nghị lực, quyết tâm và tài giỏi.

   - Suy nghĩ của em : khâm phục, ngưỡng mộ họ, đó là những tấm gương sáng về lòng quyết tâm, nghị lực vượt lên gian khó.

Kết bài : Những thành công đó chứng tỏ con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam luôn tiềm tàng sức mạnh vượt qua gian khó, tinh thần hiếu học khiến người ta cảm phục.

II. Bài văn mẫu

Đề 4 : Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng. Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống... Em hãy đặt một nhan đề để gọi ra hiện tượng ấy và viết bài văn nêu suy nghĩ của mình.

I. Dàn ý

Mở bài : Một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu chính là việc gây ra ô nhiễm môi trường. Và một nguyên nhân to lớn gây ô nhiễm môi trường chính là việc vứt rác bừa bãi.

Thân bài :

   - Nêu biểu hiện : Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng, người ta cũng tiện tay vứt rác xuống. Trong trường học, dù có thùng rác không xa nhưng học sinh không ngần ngại thả bao ni lông ngay sân trường hay trong ngăn bàn.... → Hiện tượng xả rác bừa bãi nơi công cộng.

Quảng cáo

   - Nguyên nhân : thói quen, do thiếu hiểu biết, thiếu ý thức, một phần do không có chế tài xử li nghiêm khắc.

   - Tác hại : Tạo ra một thói quen xấu trong cộng đồng dân cư, gây ô nhiễm môi trường, từ đó bệnh tật phát sinh. Ảnh hưởng đến cảnh quan, thẩm mĩ...

   - Bình luận : Đó là một hành vi thiếu văn minh, đáng bị phê phán.

   - Hành động : Chúng ta cần khắc phục những hành vi xấu này, trước tiên phải tự rèn luyện bản thân, hiểu rõ tác hại của hiện tượng, tiếp đó là tuyên truyền, giáo dục cho mọi người biết. Đồng thời nhà nước cũng cần có biện pháp xử lí.

Kết bài : Hãy cùng chung tay hành động vì đất nước Việt Nam tươi đẹp, văn minh, hình ảnh nơi công cộng chính là bộ mặt của đất nước. Hãy bắt đầu bằng việc làm nhỏ mỗi người : bỏ rác đúng nơi quy định.

Bài văn mẫu

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 cực ngắn, hay khác:

Các bài văn mẫu lớp 9: Viết tập làm văn số 5:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH ĐỀ THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và sách dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.
Tài liệu giáo viên