Top 30 Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống

Tổng hợp trên 30 Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống hay nhất giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 30 Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống

Quảng cáo

Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống - mẫu 1

Xã hội là tiền đề phát triển suy nghĩ nhận thức của mỗi người, rèn cho ta những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Một trong số đó con người ta đã và đang rèn luyện đức tính sống giản dị bởi sống giản dị là một lối sống đẹp của con người.

Vậy sống giản dị là gì? Là sống phù hợp với điều kiện với hoàn cảnh của bản thân gia đình và xã hội, không sống xa hoa lãng phí, không cầu kỳ kiểu cách, không chạy theo những nhu cầu về vật chất và hình thức bên ngoài.

Lối sống giản dị được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Đó không chỉ thể hiện ở cách ăn mặc trong việc sinh hoạt hàng ngày mà còn thể hiện ở cả lời ăn tiếng nói, ở cả quan điểm sống, cách cư xử của con người trong mọi hoàn cảnh trước mọi vấn đề. Một người giản dị là một người ăn nói cẩn thận, không khoa trương, ăn nói ngắn gọn dễ hiểu. Hay là người luôn giải quyết mọi công việc một cách nhanh nhất nhưng vẫn phải đảm bảo tính hiệu quả của nó. Đó cũng là những người sống hòa đồng với tất cả mọi người không quá cầu kỳ trong cách cư xử. Hơn thế nữa những người sống giản dị là những người không lãng phí, sử dụng tiền đúng mục đích, không sử dụng vào những công việc vô bổ, biết nhìn nhận mọi vấn đề đúng với chuẩn mực và không làm quan trọng hóa vấn đề. Trong cách ăn mặc, họ không cần mặc những trang phục hàng hiệu mà chỉ cần những bộ quần áo giản đơn thôi nhưng họ cũng làm cho mình trở nên đẹp hơn lịch sự hơn. Tất cả những đặc điểm trên là biểu hiện của những người sống giản dị.

Quảng cáo

Quả thật sống giản dị là một lối sống đẹp vì nó không phải là lối sống đơn giản thô sơ mà là một phong cách sống cao đẹp. Không những thế mà lối sống giản dị còn giúp cho con người ta không bị lệ thuộc vào những ham muốn về mặt vật chất và tinh thần. Nó giúp ta biết tự điều hòa kiềm chế bản thân vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống. Sống giản dị giúp ta tiết kiệm thời gian, không bị chi phối bởi những việc vô bổ, cũng giúp con người có khả năng hòa đồng với thiên nhiên, quan tâm tới mọi người xung quanh nhiều hơn. Nhờ có vậy mà con người được sống một cuộc sống vui vẻ bình yên hạnh phúc và thanh thản.

Từ xưa tới nay có rất nhiều tấm gương về đức tính giản dị mà chúng ta cần phải học tập. Đầu tiên là phải nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh người được cả thế giới khâm phục và ngưỡng mộ. Mặc dù là chủ tịch nước nhưng Người lại sống một cuộc sống hết sức giản dị chứ không như những vị chủ tịch khác. Trang phục thường ngày của Bác chỉ là bộ bà ba nâu đã phai màu, bộ kaki đã cũ và đôi dép lốp cao su. Nơi làm việc của Bác cũng chỉ là một ngôi nhà sàn nhỏ bé đơn sơ chỉ vỏn vẹn có hai phòng. Ngay cả trong cách ăn nói người cũng rất giản dị ngắn gọn và dễ hiểu như "ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành, ốm đau được chữa bệnh". Hay chúng ta có thể kể đến Nguyễn Trãi cũng có lối sống giản dị bởi ông đã từng nói:

"Bữa ăn giàu có dưa muối

Áo mặc này chi gấm là"

Quảng cáo

Bên cạnh những tấm gương cho lối sống giản dị cũng không ít những người sống phung phí xa hoa. Trong thời hiện đại ngày nay có rất nhiều bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng lại nhuộm tóc rồi ăn mặc phá cách không đúng với tư cách của một người học sinh. Hay là những người hoàn cảnh gia đình khá giả lại ăn mặc một cách khoa trương mặc toàn hàng hiệu.

Chính vì thế nên để sống giản dị thì cần phải có bản lĩnh và trí tuệ để biết đủ biết dừng chứ không phải sống khổ hạnh hay ép mình. Là một học sinh em cần phải tu dưỡng đạo đức rèn luyện bản thân. Khi tới trường chỉ cần phải ăn mặc đúng đồng phục không cầu kỳ kiểu cách. Hơn thế nữa em sẽ tuyên truyền để bạn bè cùng hiểu rõ sự cần thiết và tác dụng của lối sống giản dị.

Quả thật sống giản dị giúp con người thanh thoát hơn không tiêu tốn tiền bạc của cải tạo cho xã hội sự hòa đồng bình đẳng thân ái. Chính vì vậy mà mỗi người chúng ta cần tạo cho mình một lối sống giản dị và lan tỏa lối sống giản dị đến những người xung quanh để cuộc sống luôn tươi đẹp và hài hòa.

Dàn ý Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống

1. Mở bài:

+ Dẫn dắt vấn đề cần nghị luận, ví dụ: Những nhân vật vĩ đại lại thường là những người giản dị.

+ Nêu vấn đề: Cần sống giản dị.

Quảng cáo

2. Thân bài:

+ Nêu quan niệm về lối sống giản dị? Ví dụ: Giản dị là lối sống đơn giản, cần kiệm.

+ Nêu biểu hiện của lối sống giản dị trong sinh hoạt đời sống (ăn, mặc, Ở, nói, viết,...).

+ Phân tích ý nghĩa của lối sống giản dị.

Ví dụ:

• Giản dị tạo nên sự hoà đồng, kết nối, cảm thông lớn với mọi người.

• Một số tấm gương đã chứng minh vẻ đẹp của lối sống giản dị.

+ Liên hệ với bản thân trong việc rèn luyện lối sống giản dị. Cần diễn đạt chân thật, cụ thể suy nghĩ của bản thân.

3. Kết bài:

+ Khẳng định vai trò của lối sống giản dị. Ví dụ: Giản dị là một phẩm chất cao quý cần có ở mỗi con người

+ Nêu suy nghĩ về hướng rèn luyện của em.

Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống - mẫu 2

Kính thưa thầy/ cô và các bạn, em tên là ... lớp ... trường ...

Em không tự nhận mình là người có lối sống giản dị bởi mẹ em đã đôi lần nhắc nhở vì sự cầu kỳ, trau chuốt cho hình thức bên ngoài của bản thân. Nhưng em nghĩ chúng ta, ai cũng có một quan niệm của riêng mình vì mọi điều trong cuộc sống. Với những gì đã tự rút cho bản thân và những bài học học được từ mẹ, em muốn thể hiện một vài suy nghĩ của mình về lối sống giản dị.

Từ xưa, giản dị là một nếp sống đáng quý, trân trọng và cần được gìn giữ. Có thể, giờ đây lối sống giản dị đã phần nào mai một nhưng nó vẫn là truyền thống lâu đời của người phương Đông.

Trước hết, giản dị được thể hiện rõ nét trong cách ăn mặc ở hình thức bên ngoài của mỗi người. Đừng cố tỏ ra mình là người sành điệu, hợp thời trang mà đánh mất đi nét bình dị, đời thường của mình! Chỉ cần có một bộ cánh gọn gàng, sạch đẹp là bạn đã có thể khiến cho mọi người ấn tượng tốt. em biết, ngày nay có rất nhiều bạn trẻ sống xa hoa, lãng phí và không biết trân trọng tiền bạc của bố mẹ để có thể bằng bạn, bằng bè, điện mốt này mốt kia. Tại sao, chúng ta lại phải quá cầu kỳ, chăm chút cho hình thức bên ngoài đến vậy? Nếu bạn diện quần áo quá sành điệu, không đúng chủ đề lại thiếu văn minh, lịch sự thì nó chẳng còn là nét bình dị thân thương mà lại trở thành những kẻ lố bịch, thiếu tôn trọng những người xung quanh.

Bạn là bạn, em là em, mỗi người đều có một nét đẹp riêng nhưng điểm chung nhất của chúng ta đó là mang nét giản dị vốn có của người Việt Nam. Vậy nên, đừng bao giờ để cho đức tính đẹp đó bị phai mờ. Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương vĩ đại của dân tộc, người không chỉ khiến cho chúng ta nể phục vì tài năng mà còn nể phục, trân trọng hơn nữa vì một lối sống giản dị, văn minh. Liệu trên thế giới này, có một vị lãnh tụ nào vẫn mặc những bộ quần áo ka ki đã sờn vải, bạc màu, vẫn ăn những bữa cơm chỉ có vài ba món đơn giản?

Không chỉ là cách ăn mặc, giản dị còn được thể hiện rất nhiều trong cách ứng xử hằng ngày. Mẹ em đã từng dạy rằng, đừng bao giờ anh nói cầu kỳ, qua Mỹ mà hãy diễn tả những lời nói, Ý hiểu của mình bằng ngôn từ dễ hiểu, trong sáng. Đúng như vậy, dù khi lời nói của bạn chị làm cô bình dị nhưng chân thành thì nó sẽ trở thành ánh bình minh trong lòng mọi người bởi nó rất đáng yêu. Nhưng, không phải vì thế mà chúng ta trở nên hồn nhiên và vô tư một cách khiếm nhã, làm mất đi nét thanh lịch của con người. Sự cư xử trang nhã, lễ phép của bạn sẽ khiến cho những người xung quanh càng ngày càng yêu quý. Trong lối sống hằng ngày cũng vậy, chẳng cần cầu kỳ mà bạn vẫn có thể thể hiện rõ được mình là người giản dị, đáng mến, văn minh và lịch sự.

Chắc hẳn, bạn không thể quên được hình ảnh một lão nông chân quê, mộc mạc trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân? Đó là ông Hai – một nhân vật văn học đã để lại cho chúng ta bao ấn tượng sâu sắc. Tâm hồn ông vốn đã người sáng bị lòng yêu quê hương, đất nước nồng nàn lại càng đẹp hơn nữa bởi vẻ đẹp đôn hậu, thật thà, rất đỗi hồn nhiên giản dị chân quê. Tâm trí em vẫn thường mường tượng tới hình ảnh của ông khi ngồi sẵn quần, kể chuyện bên nhà hàng xóm về cách mạng. Nhân vật ông Hai trở nên đáng yêu, đáng nhớ hơn có lẽ cũng chính nhờ vẻ đẹp tâm hồn giản dị của người nông dân Việt Nam…

Đôi khi, ta còn đánh giá sự giản dị của mỗi người qua cách suy nghĩ của họ. Khi bạn đứng trước một vấn đề, đừng vội lúng túng, mất phương hướng mà hãy giữ cho mình sự bình tĩnh. Đơn giản hóa mọi chuyện sẽ khiến bạn cảm thấy việc giải quyết khó khăn sao quá dễ dàng. Vậy tại sao bạn không chứng tỏ mình là người giản dị qua cách nghĩ?

Mở cánh cửa tâm hồn để suy tư về cuộc sống, em nghĩ: giản dị chính là một nét đẹp đáng quý mà mỗi người cần phải gìn giữ và nâng niêu.

Có thể em không hề giản dị theo nghĩa đơn thuần trong mắt mọi người, nhưng hôm nay, dù sao em cũng đã trở thành người giản dị trong suy nghĩ của riêng mình. Chẳng cần rườm rà, lan man, em đang thẳng thắn trình bày ý kiến và tất nhiên, điều không thể tránh khỏi đó chính là sự nghèo nàn, vụng về trong hiểu biết. Nhưng dù sao đó là giản dị theo cách của em.

Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống - mẫu 3

Kính thưa thầy/ cô và các bạn, em tên là….lớp….trường…

Như chúng ta thấy xã hội ngày càng phát triển, càng văn minh, con người ngày càng sống hướng ngoại mà dần lãng quên đi những lối sống tốt đẹp của cha ông, trong đó có lối sống giản dị. Vậy giản dị là gì và lối sống giản dị được biểu hiện như thế nào, kính mời thầy/ cô và các bạn cùng lắng nghe bài nói về lối sống giản dị.

Mỗi người là một phiên bản khác nhau không ai giống ai, vì thế mà mỗi người sẽ có một tính cách, một lối sống riêng: có người thích sống ở phố, chạy theo xu hướng mới, có người thích thôn quê dân dã yên bình, thích những gì đơn giản, giản dị. Trước hết, hiểu ngắn gọn giản dị là sống đơn giản bỏ qua những sự cầu kì và không chạy đua theo xu hướng xã hội, sống phù hợp với hoàn cảnh của mình, không sống xa rời thực tại. 

Lối sống giản dị được biểu hiện qua muôn mặt đời sống trên các phương diện như lời ăn tiếng nói, lối sống, ăn mặc, hành động, bằng lòng với thực tại, không đòi hỏi cao từ phía người khác….Giản dị trong cách ăn mặc đó là mặc đơn giản, không lòe loẹt cầu kì và đặc biệt là phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau. Đơn cử khi tham gia một đám hiếu không nên mặc váy mà nên mặc quần áo trơn, ít họa tiết nhất có thể, tối màu; còn khi tham gia đám hỉ có thể mặc váy sáng màu nhạt, không nên quá cầu kì kiểu cách, miễn sao tạo được sử thoải mái trong hoạt động và giao tiếp. Còn trong lời ăn tiếng nói, giản dị được biểu hiện ở chỗ nói với âm thanh vừa đủ nghe, lời lẽ ngắn gọn đơn giản, dễ hiểu tránh lời thô lỗ dung tục và nói đúng, trúng vấn đề giao tiếp. Giản dị trong hành động, sinh hoạt được biểu hiện ăn đủ chất, đủ lượng, không làm thừa và đổ bỏ lãng phí, sống hòa đồng với mọi người xung quanh, tự nhiên và gần gũi trong cách cư xử….

Sống giản dị không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho bản thân mà còn đem lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội. Khi sống giản dị tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn và sự nhàn nhã, thư thái trong nhịp sống. Sống giản dị còn giúp cho con người hoà đồng với tự nhiên, gắn bó sâu sắc với các cá nhân khác và là một trong những cách để mỗi người sống thật, sống có hứng thú, có ý nghĩa. Đơn cử như khi ăn nói giản dị, văn phong nhẹ nhàng, chân thật thường được mọi người xung quanh yêu quý. Cách nói chuyện nhanh gọn, đi đúng vấn đề sẽ chiếm được cảm tình từ đối phương. Giản dị trong cách ăn nói khiến cho mục đích giao tiếp thành công hơn. Nội dung ngôn từ ngắn gọn súc tích tiết kiệm được nhiều thời gian giao tiếp. Từ đó mang lại thành công cho người giản dị… Tuy nhiên chúng ta không nên nhầm lẫn sống giản dị với sống xuề xoà, dễ dãi, cẩu thả, vì trong những trường hợp này, cái giản đơn bên ngoài là biểu hiện của sự thiếu ý thức ở bên trong. Ăn nói giản dị, dễ hiểu khác với ăn nói cộc lốc, thiếu lễ độ, thiếu tôn trọng người khác. Chủ Tịch Hồ Chí Minh là một trong những tấm gương sáng ngời về lối sống giản dị. Đứng đầu một đất nước nhưng người vẫn mang dép cao su, áo vải, ăn những bữa cơm chỉ vài ba món, ở nhà sàn mái lá… Vì thế sự nghiệp, sức sống của Người đã vượt mọi giới hạn thông thường về không gian, thời gian, còn tiếng thơm muôn đời. Hay Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến rất giàu trách nhiệm, nặng tình đời song không tham đua chen chốn quan trường mà chọn thanh bần đế chan hoà với không gian suối rừng thôn dã, tìm sự tự do và thanh thản trong tâm hồn... 

Như vậy có thể thấy, giản dị là một trong những phẩm chất cao quý của con người, mỗi người cần tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất ấy trước hết là giúp ích cho bản thân, sau là giúp ích cho cộng đồng, xã hội. Để sống giản dị, cần một năng lực sống, năng lực tâm hồn và quyết tâm cao, cũng cần hoà mình vào cuộc sống đế sống và cảm nhận, cần loại bỏ lòng tham và bù đắp tình yêu cuộc sống. Đó là cách để tránh mọi cám dỗ, giảm áp lực tinh thần và nâng cao bản lĩnh văn hoá. Bản thân em cũng cố gắng học tập và tu dưỡng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống cởi mở, chân thành, đơn giản. 

Trên đây là bài nói của em về giản dị, lối sống giản dị cùng với biểu hiện và tác dụng của lối sống ấy. Xin cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong nhận được sự góp ý từ thầy cô và các bạn về bài nói.

Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống - mẫu 4

Như chúng ta thấy xã hội ngày càng phát triển, văn minh hơn, con người ngày càng sống hướng ngoại mà dần quên đi những lối sống tốt đẹp của cha ông để lại, trong đó có lối sống giản dị. Vậy giản dị là gì và lối sống giản dị được thể hiện như thế nào, mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe bài nói về sống giản dị.

Mỗi người là một phiên bản khác nhau, không ai giống ai nên mỗi người sẽ có một tính cách, một cách sống riêng: có người thích sống ở phố, chạy theo xu hướng mới, có người thích chân quê mộc mạc. trung bình, thích những gì bình dị, đơn giản. Trước hết, hiểu một cách ngắn gọn và đơn giản là sống đơn giản, bỏ qua những điều cầu kỳ và không chạy theo xu hướng xã hội, sống phù hợp với hoàn cảnh của mình, không sống xa rời thực tế.

Lối sống giản dị được thể hiện trên mọi mặt của cuộc sống từ lời nói, lối sống, cách ăn mặc, hành động, bằng lòng với thực tại, không đòi hỏi cao ở người khác.... Giản dị trong cách ăn mặc là mặc giản dị, không lòe loẹt và đặc biệt phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau. Chẳng hạn, khi dự lễ báo hiếu không nên mặc váy mà nên mặc thường phục, càng ít họa tiết càng tốt, màu tối; Còn khi dự đám cưới, bạn có thể mặc váy màu sắc nhẹ nhàng, không quá cầu kỳ, miễn là thoải mái khi sử dụng trong sinh hoạt, giao tiếp. Trong lời nói, giản dị thể hiện ở chỗ nói vừa đủ âm nghe, lời nói ngắn gọn, giản dị, dễ hiểu, tránh những lời thô tục, thô tục và nói đúng, trúng vấn đề giao tiếp. Giản dị trong hành động, sinh hoạt thể hiện ở việc ăn uống đủ chất, đủ lượng, không lạm dụng lãng phí, sống chan hòa với mọi người xung quanh, cư xử tự nhiên, gần gũi....

Một cuộc sống giản dị không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho bản thân mà còn mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội. Khi sống giản dị tạo nên sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn và sự thảnh thơi, thư thái trong nhịp sống. Sống giản dị còn giúp con người hòa hợp với thiên nhiên, gắn bó sâu sắc với những cá nhân khác và là một trong những cách để mỗi người sống thật, có ích và có ý nghĩa. Chẳng hạn như khi ăn nói giản dị, với phong cách nhẹ nhàng chân chất, thường được mọi người xung quanh yêu mến. Cách nói chuyện nhanh nhẹn, đúng chủ đề sẽ chiếm được cảm tình của đối phương. Sự đơn giản trong lời nói làm cho mục đích giao tiếp thành công hơn. Nội dung lời nói ngắn gọn tiết kiệm rất nhiều thời gian giao tiếp. Từ đó đem lại thành công cho những người giản dị… Tuy nhiên, chúng ta không nên nhầm lẫn giữa sống giản dị với sống xuề xòa, dễ dãi, cẩu thả, bởi trong những trường hợp này, sự giản dị bề ngoài chính là biểu hiện của sự thiếu ý thức bên trong. Cách nói đơn giản, dễ hiểu khác với cách nói cộc lốc, vô lễ, thiếu tôn trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những tấm gương sáng về lối sống giản dị. Đứng đầu một đất nước, Người vẫn đi dép cao su, mặc áo vải, ăn cơm chỉ vài món, sống trong ngôi nhà sàn lợp tranh... Vì vậy, sự nghiệp và sức sống của Người đã vượt qua mọi giới hạn quy ước về không gian, thời gian, và hương thơm vĩnh cửu. Hay Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến rất trọng trách, nặng tình đời nhưng không bon chen chốn phồn hoa, mà chọn cái nghèo để hòa mình với không gian rừng núi sông suối thôn quê, tìm tự tại, an nhiên tự tại. tâm hồn...

Như vậy có thể thấy, giản dị là một trong những phẩm chất cao quý của con người, mỗi người cần tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đó trước là giúp ích cho bản thân, sau là giúp ích cho cộng đồng, xã hội. Để sống giản dị cần phải có nghị lực sống, năng lực tinh thần cao và lòng quyết tâm, cũng cần hòa mình vào cuộc sống để sống và cảm nhận, cần loại bỏ lòng tham và bù đắp tình yêu cuộc sống. Đó là cách tránh xa mọi cám dỗ, giảm áp lực tinh thần và nâng cao bản lĩnh văn hóa. Bản thân tôi cũng cố gắng học tập và tu dưỡng, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người và sống cởi mở, trung thực, giản dị.

Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống - mẫu 5

Xã hội là tiền đề để phát triển tư duy nhận thức của mỗi người, rèn giũa những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống. Một trong số đó, con người đã và đang rèn luyện đức tính sống giản dị vì sống giản dị là một lối sống đẹp.

Vậy thế nào là sống giản dị? Sống phù hợp với điều kiện của gia đình và xã hội, không sống xa hoa, lãng phí, không cầu kỳ, không chạy theo nhu cầu vật chất, hình thức bên ngoài.

Lối sống giản dị được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Nó không chỉ thể hiện trong cách ăn mặc trong sinh hoạt hàng ngày mà còn thể hiện trong cách ăn nói, lối sống, cách ứng xử của con người trong mọi tình huống trước mọi vấn đề. Người giản dị là người nói năng cẩn thận, không khoa trương, nói ngắn gọn dễ hiểu. Hay là người luôn giải quyết mọi công việc một cách nhanh nhất nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu quả. Họ cũng là người sống chan hòa với mọi người, không quá cầu kỳ trong cách cư xử. Hơn nữa, người sống giản dị là người không phung phí, sử dụng đồng tiền đúng mục đích, không dùng vào việc vô bổ, biết nhìn nhận mọi vấn đề theo đúng chuẩn mực và không quan trọng hóa vấn đề. Trong cách ăn mặc, họ không cần mặc hàng hiệu mà chỉ cần những trang phục đơn giản nhưng cũng khiến mình đẹp và lịch sự hơn. Tất cả những đặc điểm trên đều là biểu hiện của người sống giản dị.

Thật vậy, sống giản dị là một lối sống đẹp bởi đó không phải là lối sống giản đơn, thô sơ mà là lối sống cao thượng. Không chỉ vậy, lối sống giản dị còn giúp con người không bị lệ thuộc vào những ham muốn vật chất và tinh thần. Nó giúp chúng ta biết cách tự điều chỉnh, làm chủ bản thân để vượt qua những cám dỗ trong cuộc sống. Sống đơn giản giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, không bị chi phối bởi những thứ vô bổ, đồng thời cũng giúp con người có thể hòa hợp với thiên nhiên, biết quan tâm đến mọi người xung quanh nhiều hơn. Nhờ vậy mà con người được sống một cuộc sống hạnh phúc, bình yên và an lạc.

Từ xưa đến nay, có rất nhiều tấm gương về sự giản dị mà chúng ta cần học hỏi. Đầu tiên phải kể đến Chủ tịch Hồ Chí Minh người được cả thế giới kính phục và ngưỡng mộ. Tuy là chủ tịch nước nhưng ông sống rất giản dị, không giống các tổng thống khác. Trang phục hàng ngày của Bác chỉ là bộ quần áo vải bố nâu bạc màu, chiếc quần kaki cũ và đôi dép cao su. Nơi làm việc của Bác chỉ là một ngôi nhà sàn nhỏ đơn sơ, vỏn vẹn hai gian. Ngay cả trong cách nói, Người cũng rất giản dị, ngắn gọn, dễ hiểu như: “đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành, ốm đau được chữa bệnh”. Hay có thể kể đến Nguyễn Trãi cũng là người có lối sống giản dị bởi ông từng nói:

"Bữa ăn giàu có dưa muối

Áo mặc này chi gấm là"

Bên cạnh những tấm gương về lối sống giản dị, cũng có không ít người sống xa hoa. Thời hiện đại, có rất nhiều học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng lại nhuộm tóc, ăn mặc khác hẳn học sinh. Hay những người con nhà khá giả ăn mặc sang trọng toàn hàng hiệu.

Vì vậy, sống giản dị cần có dũng khí và trí tuệ để biết đủ điểm dừng, không sống khổ hạnh, gượng ép bản thân. Là học sinh em cần tu dưỡng đạo đức để rèn luyện bản thân. Khi đi học chỉ cần mặc đồng phục đúng quy định, không cầu kỳ. Hơn nữa, em sẽ tuyên truyền cho bạn bè hiểu sự cần thiết và tác dụng của lối sống giản dị.

Thật vậy, sống giản dị giúp con người thanh lịch hơn mà không tốn tiền cải tạo xã hội, tạo nên một xã hội hài hòa, bình đẳng, thân thiện. Chính vì vậy mỗi chúng ta cần tạo cho mình lối sống giản dị và lan tỏa lối sống giản dị đến những người xung quanh để cuộc sống luôn tươi đẹp và hài hòa.

Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống - mẫu 6

Xin kính chào quý thầy cô và các bạn!

Có thể nói chủ tịch Hồ Chí Minh là một tư cách lớn, một tấm gương vĩ đại để cho các thế hệ người Việt noi theo. Và một trong những đức tính vô cùng quý báu và tốt đẹp của Bác chính là sự giản dị.

Vậy, thế nào là lối sống giản dị? Có thể nói, giản dị chính là sự khiêm tốn, không khoa trương cầu kì về vật chất, không tự cao tự đại về những thứ bản thân mình có được hoặc sở hữu.

Giản dị là một đức tính vô cùng quan trọng và cần thiết mà mỗi chúng ta cần có. Giản dị là một đức tính tốt đẹp của con người, nó thường đi đôi với khiêm tốn để hòa nhập cùng mọi người, không phân biệt giàu nghèo sẽ khiến cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn. Khi giản dị, ta sẽ tiết kiệm được tối đa những tại sản, của cải của mình, tránh được những trường hợp lãng phí không đáng có, cuộc sống từ đó trở nên nhẹ nhàng hơn khi con người không còn quá coi trọng vật chất. Người sống giản dị sẽ được mọi người yêu thương, quý mến, kính trọng và là tấm gương để chúng ta học tập và noi theo. Để rèn luyện học tập, rèn luyện đức tính giản dị cho bản thân, trước hết mỗi người hãy biết tiết kiệm những khoảng chi tiêu không dáng có, sử dụng thời gian, tiền bạc một cách hợp lí, không tham lam, đua đòi theo những thú vui xa xỉ. Trong cuộc sống, chúng ta không cầu kì, kiểu cách, không màu mè, sống thật với bản thân, mọi người.

Tuy nhiên, giản dị không đi kèm với bần hàn, keo kiệt, ki bo, bủn xỉn mà người giản dị vẫn là những người sạch sẽ, mộc mạc, chân chất. Hiện nay, trong xã hội vẫn còn nhiều người có tính khoa trương, hay khoe mẽ của cải vật chất, ưa xa hoa, những thứ hào nhoáng bên ngoài. Lại có những người quá ki bo, chi li, tính toán thiệt hơn từng chút,... chúng ta không nên học theo những người này.

Cuộc sống như thế nào là do chúng ta lựa chọn. Hãy trở thành người giản dị, chân thành để hưởng thụ những vẻ đẹp mộc mạc, đơn thuần nhất mà cuộc đời mang lại cho mình.

Xem thêm các bài văn mẫu 7 Cánh diều hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên