Top 15 tóm tắt Tiếng gà trưa (hay, ngắn nhất) - Cánh diều

Với tóm tắt Tiếng gà trưa Ngữ văn lớp 7 Cánh diều hay, ngắn nhất giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm bài Tiếng gà trưa lớp 7.

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Cánh diều

Quảng cáo

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 1

Bài thơ đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu, tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm, tình quê hương đất nước. Bài thơ làm theo thể loại năm tiếng, có cách diễn đạt tình cảm tự nhiên và nhiều hỉnh ảnh bình di, chân thực.

Top 15 tóm tắt Tiếng gà trưa (hay, ngắn nhất) | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 2

Một trong những tác phẩm đặc sắc của bà về tình cảm gia đình, sự giản dị của tình yêu thương gia đình là bài thơ “Tiếng gà trưa”. Bài thơ nói lên kỉ niệm đẹp đẽ của tác giả về tuổi thơ và về tình bà cháu, và bởi tình yêu đó đã khắc họa nên tình yêu quê hương đất nước.

Quảng cáo

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 3

Tiếng gà trưa không chỉ là âm thanh quen thuộc từ đời sống của mỗi làng quê mà còn là âm vang của kỉ niệm, những hồi ức đẹp. Hình ảnh người bà trong bài thơ khiến cảm xúc trong người tôi dâng trào, nhớ tới người bà đã khuất của mình. “Tiếng gà trưa thực là một bài thơ hay!”

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 4

Bài thơ Tiếng gà trưa được viết vào thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi giặc Mỹ thua ở chiến trường miền Nam đã mở rộng phạm vi đánh chiếm ra miền Bắc. Trong hoàn cảnh đất nước bị đế quốc xâm lược như vậy hàng triệu thanh niên đã lên đường xẻ dọc Trường Sơn đánh Mỹ. Bài thơ gợi về những kỉ niệm tuổi thơ đẹp về tình bà cháu và tình yêu quê hương đất nước.

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 5

Bài thơ Tiếng gà trưa là một bài thơ hay nói về những kỉ niệm của người chiến sĩ cách mạng. Đồng thời thể hiện tình yêu gia đình, quê hương đất nước rất da diết. Chất thơ dân gian mộc mạc, ngôn ngữ và hình ảnh gần gũi làm cho người đọc dễ cảm nhận được những tình cảm đẹp mà người chiến sĩ cách mạng lúc bấy giờ vì một tương lai đất nước tốt đẹp hơn.

Quảng cáo

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 6

Thơ của Xuân Quỳnh thường có giọng điệu sôi nổi trẻ trung mạnh bạo và giàu chất trữ tình. “Tiếng gà trưa” được viết vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ thể hiện tình yêu thương tổ quốc, quê hương trong đó sâu lặng và thắm thiết là tình bà cháu. Bài thơ Tiếng gà trưa đưuọc viết trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ trên phạm vi cả nước. Bị thua đau ở chiến trường miền Nam, giặc Mĩ điên cuồng mở rộng chiến tranh phá hoại bằng máy bay, bom đạn... ra miền Bắc, hòng tàn phá hậu phương lớn của tiền tuyến lớn. Trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng ấy, hàng triệu thanh niên đã lên đường với khí thế Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mĩ, Mà lòng phơi phới dậy tương lai. Nhân vật trữ tình trong bài thơ là người chiến sĩ trẻ đang cùng đồng đội trên đường hành quân vào Nam chiến đấu.

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 7

Bài thơ kể về nhân vật người cháu, trên đường hành quân xa bỗng nghe tiếng gà nhà ai nhảy ổ, bỗng nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ. Tiếng gà trưa với ổ rơm những quả trứng hồng, những con gà mái mơ, gà mái vàng. Tiếng bà mắng yêu khi cháu nhìn trộm gà đẻ trứng, bàn tay bà khum soi trứng cho gà ấp. Rồi mỗi năm khi mùa đông tới, bà lo đàn gà toi, chắt chiu từng quả trứng để cuối năm bán mua cho cháu bộ quần áo mới. Tiếng gà trưa mang bao niềm hạnh phúc, đó cũng là động lực để cháu chiến đấu hôm nay, vì quê hương, vì ba, vì tiếng gà tuổi thơ.

Quảng cáo

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 8

Bài thơ "Tiếng gà trưa" đã khơi gợi tình cảm bà cháu cao đẹp. Trên bước đường hành quân, người cháu bỗng nghe thấy tiếng gà nhảy ổ. Từ âm thanh quen thuộc ấy, những kí ức tuổi thơ được sống bên bà đã ùa về. Người cháu nhớ tới hình ảnh thân thuộc như: ở trứng hồng, con gà mái mơ, con gà mái vàng. Cháu còn nhớ hình bóng bà tần tảo, chăm sóc đàn gà từng ngày. Bà dành dụm, chắt chiu để cuối năm mua quần áo mới cho cháu. Tình yêu thương bao la của bà là ngọn lửa tiếp sức giúp cháu vững vàng chiến đấu. Tình cảm ấy hòa cùng tình yêu làng quê, đất nước, trở thành sức mạnh và động lực to lớn cho cháu.

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 9

Bài thơ đã gợi nhắc những kỉ niệm tuổi thơ của cháu khi sống bên bà cùng tình cảm bà cháu thiêng liêng. Trong khoảnh khắc dừng chân nghỉ ngơi sau chặng đường hành quân dài, người cháu bất ngờ nghe thấy âm thanh tuổi thơ - tiếng gà nhảy ổ. Từ đây, những kí ức xưa cũ lần lượt ùa về. Đó là ổ rơm vàng đầy ắp trứng hồng. Đó còn là đàn gà mái mơ, mái vàng được bà chăm sóc cẩn thận. Bà luôn tần tảo, chịu thương chịu khó, chắt chiu mọi thứ để mang đến cho cháu những điều tốt đẹp nhất như: bộ quần áo mới. Tình yêu thương của bà hòa cùng tình yêu quê hương, đất nước, là động lực để cháu vững vàng tay súng chiến đấu.

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 10

Tiếng gà trưa" của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã khơi gợi kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp của người cháu, đồng thời làm nổi bật tình cảm bà cháu cao đẹp. Trên đường hành quân, trong giây phút nghỉ ngơi, người cháu bắt gặp âm thanh quen thuộc - "tiếng gà nhảy ổ". m thanh ấy không chỉ xua tan mệt mỏi, vất vả mà còn gợi lại những kí ức ngày thơ bé. Cháu nhớ đến ổ rơm đầy ắp trứng hồng và đàn gà mái mơ, mái vàng. Cháu còn nhớ đến hình bóng bà tần tảo chăm sóc mấy con gà để cháu được mặc bộ quần áo mới. Có thể nói, bà luôn yêu thương và che chở cho cháu. Tình thương của bà song hành cùng tình yêu đất nước, trở thành điểm tựa để cháu kiên cường chiến đấu.

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 11

Bài thơ đã đánh thức lại những ký ức tuổi thơ của cháu bên bà và tình cảm thiêng liêng giữa bà cháu. Trên con đường dài mệt nhọc, người cháu đột nhiên nghe thấy âm thanh quen thuộc - tiếng gà nhảy ổ. Từ đó, những ký ức xưa cũ ùa về. Đó là ổ rơm vàng đầy trứng hồng. Đó còn là đàn gà mái mơ, mái vàng được bà chăm sóc cẩn thận. Bà luôn chu đáo, quan tâm, chăm sóc mọi thứ để mang lại cho cháu những điều tốt đẹp nhất như: bộ quần áo mới. Tình thương yêu của bà kết hợp cùng tình yêu quê hương, đất nước, là động lực giúp cháu vững bước trên con đường chiến đấu.

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 12

Bài thơ 'Tiếng gà trưa' đã đánh thức những tình cảm đẹp đẽ giữa bà và cháu. Trên con đường dài đầy gian nan, người cháu bất ngờ nghe thấy tiếng gà nhảy ổ. Từ âm thanh quen thuộc đó, những ký ức ngọt ngào tuổi thơ bên bà hiện lên trong lòng. Người cháu hồi tưởng về những hình ảnh quen thuộc như: trứng hồng, gà mái mơ, gà mái vàng. Cháu nhớ lại hình ảnh bà chu đáo, chăm sóc đàn gà mỗi ngày. Bà dành dụm, chăm chút để cuối năm mua quần áo mới cho cháu. Tình thương yêu rộng lớn của bà là ngọn lửa thúc đẩy cháu tiến lên. Tình cảm đó hòa quện cùng tình yêu quê hương, đất nước, trở thành nguồn động viên và động lực vững mạnh cho cháu.

Tóm tắt Tiếng gà trưa - Mẫu 13

'Tiếng gà trưa' của nhà thơ Xuân Quỳnh đã đánh thức những ký ức đẹp của tuổi thơ trong người cháu, cũng như thể hiện sự quan trọng của tình cảm bà cháu. Trên đoạn đường đi dài, trong lúc nghỉ ngơi, người cháu nghe thấy âm thanh quen thuộc - 'tiếng gà nhảy ổ'. Âm thanh ấy không chỉ làm tan đi mệt mỏi, vất vả mà còn đánh thức những kí ức tuổi thơ. Cháu nhớ về ổ rơm đầy trứng hồng và đàn gà mái mơ, mái vàng. Cháu còn nhớ hình ảnh của bà tận tình chăm sóc các con gà để cháu có thể được mặc bộ quần áo mới. Có thể nói, tình thương của bà luôn đồng hành cùng tình yêu đất nước, là nguồn động viên để cháu kiên cường chiến đấu.

Để học tốt bài học Tiếng gà trưa lớp 7 hay khác:

Tác giả - tác phẩm: Tiếng gà trưa

I. Tác giả văn bản Tiếng gà trưa

Tiếng gà trưa | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

- Xuân Quỳnh (1942-1988), quê ở làng La Khê, ven thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội)

- Bà là nữ nhà thơ xuất sắc trong nền thơ hiện đại Việt Nam

- Năm 2017, Xuân Quỳnh được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật

- Đặc điểm thơ Xuân Quỳnh: Thơ Xuân Quỳnh thường viết về những tình cảm gần gũi, bình dị trong đời sống gia đình và cuộc sống thường ngày, biểu lộ những rung cảm và khát vọng của một trái tim phụ nữ chân thành, tha thiết và đằm thắm.

II. Tìm hiểu tác phẩm Tiếng gà trưa

1. Thể loại: Thể thơ 5 chữ

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

Tiếng gà trưa | Ngữ văn lớp 7 Cánh diều

Bài thơ được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ, in lần đầu trong tập “Hoa dọc chiến hào” (1968) của Xuân Quỳnh

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự

4. Nội dung chính: Tiếng gà trưa đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình quê hương đất nước.

5. Bố cục:

- Phần 1 (khổ 1): Tiếng gà trưa trên đường hành quân

- Phần 2 (4 khổ thơ tiếp theo): Tiếng gà trưa gợi những kỉ niệm thời thơ ấu

- Phần 3 (1 khổ còn lại): Tiếng gà trưa gợi những suy tư

6. Giá trị nội dung:

Tiếng gà trưa đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Tình cảm gia đình đã làm sâu sắc thêm tình quê hương đất nước

7. Giá trị nghệ thuật:

- Thể thơ 5 chữ tạo nên cách diễn đạt tình cảm tự nhiên

- Hình ảnh thơ bình dị, chân thực

- Sử dụng điệp từ

Xem thêm tóm tắt các tác phẩm Ngữ Văn lớp 7 Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác
Tài liệu giáo viên