Dưới những tán xanh lớp 5 (trang 37, 38) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Dưới những tán xanh trang 37, 38 sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Dưới những tán xanh lớp 5 (trang 37, 38) - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Nội dung chính Dưới những tán xanh:

Bài đọc đề cập đến Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã khởi xướng việc tuyển chọn, công nhận Cây di sản Việt Nam, trong đó có Giàn Gừa. Giàn Gừa có tuổi đời cao, kích thước lớn và hình dạng độc đáo. Dù in hằn vết tích chiến tranh nhưng vươn mình toả rợp bóng mát, những tán xanh vẫn rì rào khúc hát mến thương.

* Khởi động

Câu hỏi (trang 37 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Chia sẻ với bạn về việc trồng và chăm sóc cây ở trường hoặc ở nhà em.

Trả lời:

Chủ nhật vừa rồi được nghỉ, em đã dậy sớm giúp bố tưới cây. Nhà em trồng rất nhiều cây xanh và hoa ở ban công. Hôm ấy, em dậy sớm, xách từng xô nước trong nhà tắm ra tưới cho mấy cây hoa hồng mẹ trồng, rồi tới mấy cây cảnh của bố, phía xa xa là mấy chậu tía tô. Được tưới nước, các cây xanh trông tươi tốt và rực rõ hẳn lên. Sau đó thì em giúp bố tỉa lá vàng, bắt sâu. Em rất thích được cùng bố chăm sóc cây xanh.

* Khám phá và luyện tập

Văn bản: Dưới những tán xanh

Năm 2010, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã khởi xướng việc tuyển chọn, công nhận Cây di sản Việt Nam. Các cây gỗ lớn (trên 100 năm tuổi đối với cây trồng và trên 200 năm tuổi đối với cây tự nhiên) hoặc có giá trị về cảnh quan, môi trường, khoa học, văn hoá, lịch sử,... được công nhận là cây di sản. Đến nay, có tới 6 000 cây di sản được ghi nhận ở mọi miền.

Quảng cáo

Năm 2013, Giàn Gừa nguyên sinh hơn 150 năm tuổi ở ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ được ghi nhận là cây di sản đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long. Giàn Gừa cao khoảng 15 mét, tán lá vươn rộng ra một vùng mênh mông xanh mát, đan quyện xoắn xuýt như một tấm lưới khổng lồ. Bộ rễ chằng chịt, giăng đầy trên mặt đất, trông như những con rắn. Hình dáng của giàn cây tạo nên một bức tranh vô cùng độc đáo, hoang sơ và huyền bí.

Dưới những tán xanh lớp 5 (trang 37, 38) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Những năm chiến tranh tàn phá, Giàn Gừa chỉ còn lại 2 740 mét vuông. Đến nay, do được bảo tồn, diện tích Giàn Gừa đã lên tới 4.000 mét vuông.

Theo thời gian, những cành gừa in hằn vết tích chiến tranh vẫn đâm chồi, vươn mình toả rợp bóng mát, những tán xanh vẫn rì rào khúc hát mến thương.

Ngân Thương tổng hợp

• Gừa (si): loài cây thân gỗ, có rễ mọc ra tử thần và các cành trên cao.

• Nguyên sinh: (rùng) mọc tự nhiên từ thời xa xưa, chưa hề bị chặt phá.

Trả lời câu hỏi

Câu 1 (trang 38 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Cây di sản Việt Nam được tuyển chọn, công nhận theo tiêu chí nào?

Trả lời:

Quảng cáo

Cây di sản Việt Nam được tuyển chọn, công nhận theo tiêu chí:

- Các cây gỗ lớn (trên 100 năm tuổi đối với cây trồng và trên 200 năm tuổi đối với cây tự nhiên)

- Hoặc có giá trị về cảnh quan, môi trường, khoa học, văn hoá, lịch sử,...

Câu 2 (trang 38 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Tìm những chi tiết cho thấy Giản Gừa rất lớn và rất đẹp.

Trả lời:

Những chi tiết cho thấy Giản Gừa rất lớn và rất đẹp:

- Năm 2013, Giàn Gừa nguyên sinh hơn 150 năm tuổi.

- Giàn Gừa cao khoảng 15 mét, tán lá vươn rộng ra một vùng mênh mông xanh mát, đan quyện xoắn xuýt như một tấm lưới khổng lồ.

- Bộ rễ chằng chịt, giăng đầy trên mặt đất, trông như những con rắn.

- Hình dáng của giàn cây tạo nên một bức tranh vô cùng độc đáo, hoang sơ và huyền bí.

Câu 3 (trang 38 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Việc bảo tồn Giàn Gừa đã đem lại hiệu quả như thế nào?

Trả lời:

Việc bảo tồn Giàn Gừa đã giúp diện tích tăng từ 2740 mét vuông lên thành 4000 mét vuông.

Câu 4 (trang 38 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Hình ảnh "những cảnh gia in hằn vết tích chiến tranh vẫn đâm chồi, vươn mình toả rợp bóng mát, những tán xanh vẫn rì rào khúc hát mến thương." gửi gắm thông điệp gì?

Quảng cáo

Trả lời:

- Thông điệp: dù có vết tích của chiến tranh, dù có những tổn thương, những nghịch cảnh thì cây vẫn cố gắng vượt qua tất cả để vươn lên mà sống, mà phát triển để tỏa rợp bóng mát. Qua đó, tác giả muốn nhắn nhủ với con người dù có gặp bao nhiêu khó khăn, vấp ngã thì vẫn phải đứng lên vượt qua khó khăn, để chiến đấu, để hoàn thiện bản thân, góp công vào công cuộc phát triển đất nước…..

Câu 5 (trang 38 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Theo em, thiếu nhi Việt Nam có thể đóng góp những gì trong hành trình bảo vệ cây di sản?

Trả lời:

- Bảo vệ cây xanh bằng các hành động như không chặt phá cây,…

- Chăm sóc cây xanh

- Tuyên truyền, lan tỏa tinh thần yêu thiên nhiên cho các bạn cùng trang lứa.

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên