Lời hứa lớp 5 (trang 117, 118) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Lời hứa trang 117, 118 sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Lời hứa lớp 5 (trang 117, 118) - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Nội dung chính Lời hứa:

Câu chuyện kể về Tốt-tô-chan, một học sinh, cam kết trở thành cô giáo trong tương lai để làm vui lòng thầy hiệu trưởng. Thầy hiệu trưởng, mặc dù nghiêm túc, nhưng vẫn hỗ trợ và khích lệ Tốt-tô-chan trong quyết định của cô. Sự giao hẹn giữa hai thầy trò gợi lên sự yên bình và cam kết trong việc thực hiện lời hứa này, tạo nên một hình ảnh đẹp về lòng trung thành và sự kết nối giữa giáo viên và học sinh.

* Khởi động

Câu hỏi (Trang 118 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Chia sẻ về một lời hứa của em với bạn bè hoặc người thân và việc em thực hiện lời hứa đó.

Trả lời:

Thứ hai tuần trước, em có mang quyển truyện cô bé bán diêm đến lớp đọc và hứa sẽ cho bạn Lan mượn vì em chưa đọc xong. Đến thứ tư em đã mang truyện đến đúng như lời hứa của mình.

* Khám phá và luyện tập

Văn bản: Lời hứa

Khi thầy hiệu trưởng còn chưa ra, Tốt-tô-chan đã đứng giữa hội trường. Thầy vừa bước tới, Tốt-tô-chan nói to:

– Thầy ơi, em có chuyện muốn nói với thầy

Thầy hiệu trưởng ngồi xuống, xếp chân vòng tròn, cười hỏi Tốt-tô-chan:

Quảng cáo

– Chuyện gì nào?

Tốt-tô-chan quỳ gối ngay ngắn trước mặt thầy. Em nói một cách chậm rãi, dịu dàng:

– Sau này lớn lên, nhất định em sẽ làm cô giáo ở trường mình.

Cứ tưởng thầy hiệu trưởng sẽ cười, nhưng không, thầy rất nghiêm túc:

– Em hứa chứ?

Có vẻ như thầy thực sự muốn Tốt-tô-chan trở thành cô giáo. Tốt-tô-chan gật đầu thật mạnh:

– Em hứa!

Vừa nói, Tốt-tô-chan vừa tự nhủ rằng nhất định mình sẽ trở thành cô giáo.

Đúng vào giây phút ấy, Tốt-tô-chan nhớ lại buổi sáng đầu tiên đến Tô-mô-e... Tưởng chừng như lâu lắm rồi, cái hồi lớp Một ấy, lần đầu tiên Tốt-tô-chan gặp thầy hiệu trưởng. Thầy ngồi nghe em kể chuyện tận bắn tiếng đồng hồ. Giọng nói ấm áp của thầy khi bảo: “Từ hôm nay em là học sinh của trường.”. Giờ đây, Tốt-tô-chan đã yêu quý thầy hơn nhiều so với hồi đấy. Em quyết tâm sẽ làm bất cứ việc gì, chỉ cần đó là vì thầy Kō-ba-y-a-si.

Lời hứa lớp 5 (trang 117, 118) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Quảng cáo

Nghe Tốt-tô-chan trình bày quyết tâm xong, thầy Kê-ba-y-a-si mỉm cười. Tốt-tô-chan giơ ngón út ra trước mặt thầy:

– Em hứa!

Thầy cũng giơ ngón út ra. Hai thầy trò ngoắc tay giao hẹn. Thầy hiệu trưởng cười. Nhìn thấy thầy vui, Tốt-to-chan cầm thấy yên tâm và cười theo:

Trở thành cô giáo của Tô-mô-e!

Thật tuyệt vời làm sao.

Nếu mình là cô giáo...

Tốt-tô-chan tưởng tượng ra rất nhiều thứ.

Thầy Kô-ba-y-a-si vui lắm. Tuy hơi khó để tưởng tượng ra Tốt-tô-chan lúc lớn nhưng thầy biết em có thể trở thành cô giáo ở Tôn-mô-e. Bất cứ bạn nào học ở Tô-mô-e sau này đều có thể trở thành thầy cô giáo ở đây.

 Theo Ku-rô-y-a-na-gi Tét-su-kô, Trương Thùy Lan dịch

Trả lời câu hỏi

Câu 1 (Trang 118 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Tốt-tô-chan nói với thầy hiệu trưởng điều gì? Thầy trả lời em ra sao?

Trả lời:

- Tốt-tô-chan nói với thầy hiệu trưởng rằng sau này khi lớn lên, em sẽ trở thành cô giáo ở trường mình.

Quảng cáo

- Thầy hiệu trưởng không cười nhưng lại hỏi Tốt-tô-chan liệu em có hứa không.

Câu 2 (Trang 118 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2):  Tìm những chi tiết thể hiện thái độ nghiêm túc của hai thầy trò khi Tốt-tô-chan trình bày quyết tâm của mình?

Trả lời:

Thái độ nghiêm túc của hai thầy trò được thể hiện khi Tốt-tô-chan nói rằng em sẽ trở thành cô giáo và khi thầy hiệu trưởng hỏi liệu em có hứa không. Thầy Kô-ba-y-a-si cười mỉm và giơ ngón út ra giao hẹn với Tốt-tô-chan.

Câu 3 (Trang 118 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2):  Buổi nói chuyện với thầy hiệu trưởng gợi cho Tốt-to-chan nhớ lại những gì? Những điều đó có ảnh hưởng gì đến quyết tâm của Tốt-tô-chan?

Trả lời:

Buổi nói chuyện với thầy hiệu trưởng khiến Tốt-tô-chan nhớ lại buổi đầu tiên đến trường và cảm nhận được sự ấm áp và yêu thương từ thầy hiệu trưởng. Những kí ức này củng cố quyết tâm của Tốt-tô-chan trở thành cô giáo để làm vui lòng thầy Kô-ba-y-a-si.

Câu 4 (Trang 118 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2):  Hình ảnh hai thầy trò ngoắc tay giao hẹn gợi cho em suy nghĩ, cảm xúc gì?

Trả lời:

Hình ảnh hai thầy trò ngoắc tay giao hẹn gợi cho em cảm xúc vui mừng và yên bình. Đây là một hình ảnh tượng trưng cho sự đồng lòng và cam kết giữa Tốt-tô-chan và thầy hiệu trưởng trong việc thực hiện lời hứa.

Câu 5 (Trang 118 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2):  Câu chuyện muốn nói về điều gì?

Trả lời:

Câu chuyện muốn nói về quyết tâm của Tốt-tô-chan trở thành cô giáo để làm vui lòng thầy hiệu trưởng và giao hẹn giữa hai thầy trò trong việc thực hiện lời hứa này.

Cùng sáng tạo

Câu hỏi (Trang 118 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Kể về một thầy giáo hoặc cô giáo có sức ảnh hưởng đối với em.

Trả lời:

Một thầy giáo mà em luôn nhớ đến với lòng biết ơn và sự kính trọng là thầy Lê Văn Anh, người đã có sức ảnh hưởng lớn đối với cuộc đời của em. Thầy Anh không chỉ là một giáo viên mà còn là một người bạn đồng hành và người động viên tinh thần.

Thầy Anh không chỉ giỏi trong việc truyền đạt kiến thức mà còn là một người hướng dẫn tận tình và nhân từ. Thầy luôn tạo điều kiện cho học sinh thể hiện mình, khuyến khích em thể hiện ý kiến và suy nghĩ của mình một cách tự tin. Bên cạnh đó, thầy Anh còn luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những khó khăn, nỗi lo lắng và niềm vui cùng học sinh.

Sức ảnh hưởng của thầy Anh không chỉ dừng lại ở lớp học mà còn lan tỏa vào cuộc sống hàng ngày của em. Thầy đã truyền cảm hứng cho em không ngừng phấn đấu và vươn lên, đồng thời giúp em hiểu được giá trị của sự kiên nhẫn, tinh thần đồng đội và lòng nhân ái.

Nhớ về thầy Anh, em luôn cảm thấy biết ơn với những bài học quý báu mà thầy đã truyền đạt không chỉ qua từng bài giảng mà còn qua tấm gương của mình. Thầy Anh đã cho em thấy rằng, một người giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là người động viên, hỗ trợ và truyền cảm hứng cho tương lai của học sinh.

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 5 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên