Một bản hùng ca lớp 5 (trang 65, 66) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Một bản hùng ca trang 65, 66 sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập 2.

Một bản hùng ca lớp 5 (trang 65, 66) - Chân trời sáng tạo

Quảng cáo

Nội dung chính Một bản hùng ca:

Bài đọc giới thiệu về bức tranh toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên. Bức tranh chính là bản hùng ca về chiến tranh, tái hiện sống động và đầy đủ chiến dịch 56 ngày đêm chiến đấu của quân và dân ta, làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

* Khởi động

Câu hỏi (trang 65 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Bày tỏ suy nghĩ của em khi đọc câu thơ sau:

Chín năm làm một Điện Biên,

Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng.

Tố Hữu

Trả lời:

“Chín năm làm một Điện Biên/ Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”. Những câu thơ ấy của nhà thơ Tố Hữu vẫn sáng mãi với thời gian, thể hiện tầm vóc thời đại về Chiến thắng Điện Biên Phủ, đi vào lòng bao thế hệ, tạo niềm cảm kích mãnh liệt cho hàng triệu trái tim về một “Điện Biên chấn động địa cầu”. Đó không những là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam mà còn cổ vũ phong trào chống chủ nghĩa thực dân, giải phóng dân tộc trên toàn thế giới. Qua đó, gợi cho em niềm tự hào về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam.

* Khám phá và luyện tập

Quảng cáo

Văn bản: Một bản hùng ca

Bức tranh toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên được vẽ bằng chất liệu sơn dầu theo một vòng tròn với đường kính 42 mét, chiều dài 132 mét, chiều cao 20,5 mét.

Thiết kế mái nhà vòm của bức tranh là hai bầu trời. Vòng trong là bầu trời trong xanh thể hiện khát vọng hoà bình. Vòng ngoài là bầu trời bom đạn rực lửa, tái hiện liên hoàn bốn trường đoạn lịch sử của chiến dịch:

Trường đoạn "Toàn dân ra trận” với hình ảnh từng đoàn dân, quân thồ hàng, trèo non lội suối cung cấp lương thực cho tiền tuyến.

Một bản hùng ca lớp 5 (trang 65, 66) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Trường đoạn "Khúc dạo đầu hùng tráng" với điểm nhắn là trận Him Lam mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Quảng cáo

Một bản hùng ca lớp 5 (trang 65, 66) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Trường đoạn "Cuộc đối đầu lịch sử” cho thấy sự khốc liệt của chiến trường năm xưa với hình ảnh hầm hào, dây thép gai và hình ảnh quả bộc phá phát nổ trên đồi A1.

Một bản hùng ca lớp 5 (trang 65, 66) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Trường đoạn Chiến thắng Điện Biên" tái hiện hình ảnh bộ đội cắm cờ đỏ sao vàng trên nóc hầm tướng Đờ Ca-xtơ-ri, khẳng định chủ quyền và chiến thắng vẻ vang của quân và dân ta.

Một bản hùng ca lớp 5 (trang 65, 66) | Chân trời sáng tạo Giải Tiếng Việt lớp 5

Bức tranh chính là bản hùng ca về chiến tranh, tái hiện sống động và đầy đủ chiến dịch 56 ngày đêm chiến đấu của quân và dân ta, làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Hoàng Nguyên tổng hợp

Trường đoạn: một phần của tác phẩm nghệ thuật có kết cấu tương đối hoàn chỉnh và độc lập, thể hiện một vấn đề của nội dung tác phẩm.

Trả lời câu hỏi

Câu 1 (trang 66 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Nêu những thông tin chung về bức tranh toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ.

- Chất liệu

- Bố cục

- Kích thước

- ?

Trả lời:

- Bức tranh toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ được vẽ bằng chất liệu sơn dầu.

Quảng cáo

- Bức tranh có kích thước vòng tròn với đường kính 42 mét, chiều dài 132 mét và chiều cao 20,5 mét.

- Bức tranh được thiết kế mái nhà vòm với hai bầu trời: vòng trong thể hiện bầu trời trong xanh, biểu tượng cho khát vọng hoà bình. Vòng ngoài là bầu trời bom đạn rực lửa, tái hiện liên hoàn bốn trường đoạn lịch sử của chiến dịch.

Câu 2 (trang 66 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Hình ảnh bầu trời trong xanh ở vòng trong mái nhà vòm của bức tranh thể hiện điều gì?

Trả lời:

Hình ảnh bầu trời trong xanh ở vòng trong mái nhà vòm của bức tranh thể hiện khát vọng hoà bình. Đây là biểu tượng của sự yên bình, hòa thuận và hy vọng trong lòng mỗi người dân.

Câu 3 (trang 66 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Giới thiệu một trường đoạn của bức tranh mà em thích.

Trả lời:

Một trường đoạn trong bức tranh mà em thích là "Cuộc đối đầu lịch sử”. Trong trường đoạn này, hình ảnh của chiến trường với các hầm hào, dây thép gai và quả bom phát nổ trên đồi A1 tái hiện sự khốc liệt và đầy cam go của cuộc chiến.

Câu 4 (trang 66 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 2): Qua bài đọc, em thấy Chiến dịch Điện Biên Phủ có giá trị và ý nghĩa như thế nào đối với dân tộc Việt Nam?

Trả lời:

Chiến dịch Điện Biên Phủ có giá trị và ý nghĩa lớn đối với dân tộc Việt Nam. Nó không chỉ là một trận chiến quyết định quyết định vận mệnh của quốc gia mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết, hy sinh và chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam trước thế lực xâm lược. Chiến dịch này đã chứng minh sức mạnh và quyết tâm của dân tộc Việt Nam trong việc bảo vệ độc lập, tự do và chủ quyền của đất nước.

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên