Cách nhân, chia số hữu tỉ lớp 7 (cực hay, chi tiết)
Bài viết Cách nhân, chia số hữu tỉ lớp 7 với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Cách nhân, chia số hữu tỉ.
Cách nhân, chia số hữu tỉ lớp 7 (cực hay, chi tiết)
(199k) Xem Khóa học Toán 7 KNTTXem Khóa học Toán 7 CTSTXem Khóa học Toán 7 CD
A. Phương pháp giải
● Bước 1: Đưa số hữu tỉ về dạng phân số
● Bước 2: Áp dụng quy tắc và tính chất của phép nhân, chia để tính
Với ta có:
- Quy tắc nhân: (nhân tử với tử, mẫu với mẫu)
- Quy tắc chia (với y ≠ 0): (nhân với nghịch đảo)
- Tính chất:
Tính chất giao hoán: x . y = y . x
Tính chất kết hợp: (x . y) . z = x . (y . z)
Tính chất nhân với 1: x . 1 = 1. x = x
Tính chất nhân với 0: x . 0 = 0. x = 0
● Bước 3: Rút gọn kết quả (nếu có thể)
B. Ví dụ minh họa
Ví dụ 1: Tính
Lời giải:
Ví dụ 2: Tính
Lời giải:
C. Bài tập vận dụng
Câu 1. Kết quả của phép tính là
Lời giải:
Đáp án D
Câu 2. Thực hiện phép tính ta được kết quả là
Lời giải:
Đáp án C
Câu 3. Nối mỗi ô ở cột A với một ô ở cột B để được khẳng định đúng?
A. 1 – B, 2 – C, 3 – D, 4 – A
B. 1 – E, 2 – C, 3 – D, 4 – B
C. 1 – E, 2 – C, 3 – B, 4 – D
D. 1 – E, 2 – A, 3 – D, 4 – B.
Lời giải:
Đáp án B
Câu 4. Chọn kết luận đúng về kết quả của phép tính
A. Là số tự nhiên
B. Là số nguyên
C. Là số số hữu tỉ dương
D. Là số hữu tỉ âm
Lời giải:
Đáp án D
Câu 5. Phép tính có kết quả là:
A. 14
B. -14
C. 30
D. -30
Lời giải:
Đáp án B
Câu 6. Số là thương của hai số hữu tỉ nào sau đây?
Lời giải:
Đáp án A
Câu 7. Kết quả của phép chia là
Lời giải:
Đáp án C
Câu 8. Giá trị của phép tính là
Lời giải:
Đáp án A
Câu 9. Lớp 7A có 30 học sinh. Tính số học sinh đạt loại giỏi, biết số học sinh giỏi chiếm số học sinh cả lớp.
A. 10
B. 18
C. 20
D. 5
Lời giải:
Số học sinh đạt loại giỏi của lớp 7A là: (bạn)
Đáp án B
Câu 10. Thực hiện phép tính ta được kết quả là
A. 7
B. 8
C. 9
D. 10
Lời giải:
Đáp án C
(199k) Xem Khóa học Toán 7 KNTTXem Khóa học Toán 7 CTSTXem Khóa học Toán 7 CD
Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:
- Cách tìm các số hữu tỉ trong một khoảng cho trước cực hay, chi tiết
- Cách cộng trừ số hữu tỉ cực hay, chi tiết
- Cách viết một số hữu tỉ dưới dạng tổng, hiệu của hai số hữu tỉ cực hay, chi tiết
- Cách viết một số hữu tỉ dưới dạng tích, thương của hai số hữu tỉ cực hay, chi tiết
- Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết
Lời giải bài tập lớp 7 sách mới:
- Giải bài tập Lớp 7 Kết nối tri thức
- Giải bài tập Lớp 7 Chân trời sáng tạo
- Giải bài tập Lớp 7 Cánh diều
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Chuyên đề, các dạng bài tập Toán 7 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Toán 7.
- Soạn văn 7 (hay nhất)
- Soạn văn 7 (ngắn nhất)
- Soạn văn 7(siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 7
- Giải Tiếng Anh 7 Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 7
- Giải sgk Lịch Sử 7
- Giải sgk Địa Lí 7
- Giải sgk Giáo dục công dân 7
- Giải sgk Tin học 7
- Giải sgk Công nghệ 7
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 7
- Giải sgk Âm nhạc 7

