Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết

A. Phương pháp giải

- Đảm bảo đúng thứ tự thực hiện phép tính:

● Trong ngoặc trước, ngoài ngoặc sau

● Nhân chia trước, cộng trừ sau

- Áp dụng các quy tắc cộng, trừ, nhân, chia và tính chất của từng phép toán

- Áp dụng tính chất phân phối của phép nhân đối với phép cộng:

   x(y + z) = x . y + x . z

- Rút gọn kết quả cuối cùng (nếu có thể)

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Thực hiện phép tính

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Lời giải:

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Ví dụ 2: Tính nhanh giá trị các biểu thức sau

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Lời giải:

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

C. Bài tập vận dụng

Câu 1. Kết quả của phép tính Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

A. 1

B. –1

C. 0

D. 7/3

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án C

Câu 2. Tính giá trị biểu thức Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Câu 3. Kết luận nào về giá trị của biểu thức Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7 là đúng

A. Là số hữu tỉ dương

B. Là số hữu tỉ âm

C. Là số nguyên

D. Là số tự nhiên

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Câu 4. Kết quả của biểu thức N = (-3,8) + [(-5,7) + 3,8]

A. 5,7

B. -5,7

C. 3,8

D. -3,8

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án B

Câu 5. Thực hiện phép tính Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7 ta được

A. -5

B. 5

C. 15

D. –15

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Câu 6. Cho Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7. Chọn đáp án sai

A. A < 1

B. A là số hữu tỉ âm

C. A là số hữu tỉ dương

D. A là số hữu tỉ

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7 là số hữu tỉ âm nên B và D đúng, C sai.

Đáp án C

Câu 7. Tính giá trị biểu thức Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án D

Câu 8. Tính giá trị biểu thức A = – (251 . 3 + 281) + 3 . 251 – 1(1 – 281)

A. A = 0

B. A = 1

C. A = –1

D. A = 2

Hướng dẫn

A = – (251 . 3 + 281) + 3 . 251 – 1(1 – 281)

 = –251 . 3 – 281 + 3 . 251 – 1 + 281

 = (–251 . 3 + 3 . 251) + (– 281 + 281) – 1

 = 0 + 0 – 1

 = – 1

Đáp án C

Câu 9. Thực hiện phép tính Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7 được kết quả là

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Câu 10. Kết của của phép tính Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

A. Là số tự nhiên

B. Là số nguyên

C. Là số hữu tỉ âm

D. Là số hữu tỉ dương

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số hữu tỉ lớp 7 cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án D

Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Toán lớp 7 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Đại số 7 và Hình học 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.