Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết

A. Phương pháp giải

- Khái niệm: Số hữu tỉ và số vô tỉ gọi chung là số thực

- Thực hiện tính toán trên tập số thực như thực hiện trên tập số hữu tỉ và vô tỉ.

- Chú ý: Các phép toán trong tập hợp các số thực cũng có các tính chất tương tự như các phép toán trong tập hợp số hữu tỉ.

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Tính giá trị của biểu thức Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Lời giải:

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Ví dụ 2: Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Lời giải:

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Ví dụ 3: Thực hiện phép tính

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Lời giải:

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

C. Bài tập vận dụng

Câu 1. Giá trị của biểu thức: Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án B

Câu 2. Tìm số thực x thỏa mãn: (x – 3).(4 – 5x) = 0

A. x = 3; x = Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

B. x = -3; x = Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

C. x = 3; x = - Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

D. Không có giá trị x

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Câu 3. Giá trị của biểu thức Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

A. B = 20

B. B = 21

C. C = 22

D. C = 23

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án C

Câu 4. Cho Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7. Tính giá trị của biểu thức M.

A. M = -1

B. M = -2

C. M = -3

D. M = -4

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án D

Câu 5. Có bao nhiêu số thực x thỏa mãn: |9 - 7x| + 7 = 26

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Hướng dẫn

Ta có: |9 - 7x| + 7 = 26 ⇒ |9 - 7x| = 26 - 7 ⇒ |9 - 7x| = 19

TH1: 9 – 7x = 19 ⇒ 7x = 9 – 19 ⇒ 7x = -10 ⇒ x = Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

TH2: 9 – 7x = - 19 ⇒ 7x = 9 – (-19) ⇒ 7x = 28 ⇒ x = 28 : 7 ⇒ x = 4

Vậy có hai giá trị của x thỏa mãn yêu cầu bài toán.

Đáp án B

Câu 6. Tìm số thực x, biết: 2.3x - 405 = 3x - 1

A. x = 3

B. x = 4

C. x = 5

D. x = 6

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án C

Câu 7. Kết quả của biểu thức Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

A. Một số nguyên âm

B. Một số nguyên dương

C. Một số thực âm

D. Một số thực dương

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Do đó kết quả của biểu thức N là một số thực dương.

Đáp án D

Câu 8. Cho Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7. Giá trị của biểu thức E là

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Câu 9. Tìm x, biết Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Hướng dẫn

Cách tính giá trị biểu thức số thực cực hay, chi tiết | Toán lớp 7

Đáp án A

Câu 10. Giá trị của biểu thức H = (-5,85) + (4,13 + 5 + 0,85) là

A. H = 5,85

B. H = -4,13

C. H = 4,13

D. H = 0

Hướng dẫn

H = (-5,85) + (4,13 + 5 + 0,85)

 = ((-5,85 + 0,85) + 5) + 4,13

 = (-5 + 5) + 4,13

 = 0 + 4,13

 = 4,13

Đáp án C

Xem thêm các dạng bài tập Toán lớp 7 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Toán lớp 7 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Đại số 7 và Hình học 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.