Tự nhiên xã hội lớp 3 Chân trời sáng tạo Bài 10: Di tích lịch sử - văn hóa và cảnh quan thiên nhiên trang 42, 43, 44, 45

Với lời giải bài tập Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10: Di tích lịch sử - văn hóa và cảnh quan thiên nhiên trang 42, 43, 44, 45 sách Chân trời sáng tạo hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và học tốt Tự nhiên và xã hội lớp 3.

Giải Tự nhiên xã hội lớp 3 Chân trời sáng tạo Bài 10: Di tích lịch sử - văn hóa và cảnh quan thiên nhiên

Tự nhiên xã hội lớp 3 trang 42 Khởi động

Giải Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 42 Câu hỏi: Trò chơi: “Du lịch vòng quanh đất nước”.

Kể tên di tích lịch sử, văn hóa hoặc cảnh quan thiên nhiên của Việt Nam

Trả lời:

Quảng cáo

Học sinh tham gia trò chơi

Ví dụ:

- Chùa Một Cột

- Văn miếu Quốc Tử Giám

- Nhà tù Hỏa Lò

- Chùa Trấn Quốc

- Hoàng thành Thăng Long

- .....

Tự nhiên xã hội lớp 3 trang 42 Nhận thức

Giải Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 42 Câu hỏi:Các bạn lớp An và lớp Nam đang đi đâu? Nơi đó có gì đặc biệt?

Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 42 Nhận thức

Trả lời:

- Các bạn lớp An và lớp Nam đang tham quan các di tích lịch sử, văn hóa và cảnh quan thiên nhiên.

- Nơi đó có ghi lại những dấu ấn lịch sử, văn hóa của dân tộc và cảnh đẹp thiên nhiên.

Tự nhiên xã hội lớp 3 trang 43 Vận dụng

Giải Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 43 Câu hỏi: Sưu tầm tranh ảnh, thông tin về các di tích lịch sử, văn hóa hoặc cảnh quan thiên nhiên trên đất nước Việt Nam và giới thiệu với các bạn.

Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 43 Vận dụng

Trả lời:

Quảng cáo
Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 43 Vận dụng Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 43 Vận dụng

- Di tích lịch sử: Văn miếu Quốc Tử Giám

- Giới thiệu: Văn miếu Quốc Tử Giám được chia làm 5 khu vực riêng biệt theo từng khu. Tổng thể kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám từ cửa vào là cổng Văn Miếu, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Đại Thành và nhà Thái Học. Khu vực thứ nhất từ cổng chính văn miếu đến cổng Đại Trung Môn. Hai bên trái phải của Đại Trung Môn có 2 cửa nhỏ, bên trái gọi là cửa Thành Đức (trở thành người có đức), bên phải gọi là cửa Đạt Tài (trở thành người có tài). Cổng Đại Trung Môn được xây theo kiến trúc 3 gian trên nền gạch cao, mái lợp ngói, giữa có treo 1 tấm biển nhỏ đề 3 chữ Đại Trung Môn. Khu vực thứ hai từ Đại Trung Môn đến Khuê Văn Các - một công trình kiến trúc biểu trưng cho văn chương và giáo dục Việt Nam. Khuê Văn Các được xây dựng vào năm 1805 với kiến trúc gỗ lấy hình ảnh là ngôi sao Khuê tỏa sáng. Để lột tả rõ hình ảnh ngôi sao Khuê soi chiếu, 4 mặt Khuê Văn Các tạo hình 4 cửa sổ tròn với những con tiện tỏa ra tứ phía như mặt trời rực rỡ.

Giải Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 43 Câu hỏi: Giới thiệu một di tích lịch sử, văn hóa hoặc cảnh quan thiên nhiên ở địa phương em theo các gợi ý sau:

- Tên, địa điểm của di tích lịch sử, văn hóa hoặc cảnh quan thiên nhiên.

- Cảnh quan thiên nhiên, con người nơi đó.

- Những điều em thích.

Trả lời:

Quảng cáo

- Tên, địa điểm của di tích lịch sử, văn hóa hoặc cảnh quan thiên nhiên: Văn miếu Quốc Tử Giám

- Cảnh quan thiên nhiên, con người nơi đó: chia làm 5 khu vực riêng biệt theo từng khu. Tổng thể kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám từ cửa vào là cổng Văn Miếu, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Đại Thành và nhà Thái Học. Khu vực thứ nhất từ cổng chính văn miếu đến cổng Đại Trung Môn. Hai bên trái phải của Đại Trung Môn có 2 cửa nhỏ, bên trái gọi là cửa Thành Đức (trở thành người có đức), bên phải gọi là cửa Đạt Tài (trở thành người có tài). Cổng Đại Trung Môn được xây theo kiến trúc 3 gian trên nền gạch cao, mái lợp ngói, giữa có treo 1 tấm biển nhỏ đề 3 chữ Đại Trung Môn. Khu vực thứ hai từ Đại Trung Môn đến Khuê Văn Các - một công trình kiến trúc biểu trưng cho văn chương và giáo dục Việt Nam. Khuê Văn Các được xây dựng vào năm 1805 với kiến trúc gỗ lấy hình ảnh là ngôi sao Khuê tỏa sáng. Để lột tả rõ hình ảnh ngôi sao Khuê soi chiếu, 4 mặt Khuê Văn Các tạo hình 4 cửa sổ tròn với những con tiện tỏa ra tứ phía như mặt trời rực rỡ.

- Những điều em thích: khung cảnh trang nghiêm và không khí nghiêm túc, tự hào ở Văn miếu.

Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 43 Vận dụng

Tự nhiên xã hội lớp 3 trang 44 Nhận thức

Giải Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 44 Câu hỏi: Em có đồng tình với việc làm của các bạn khi tham quan những di tích lịch sử, văn hóa hoặc cảnh quan thiên nhiên trong mỗi hình sau đây không? Vì sao?

Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 44 Nhận thức

Trả lời:

- Em không đồng tình với việc làm của các bạn khi tham quan những di tích lịch sử, văn hóa hoặc cảnh quan thiên nhiên trong hình.

- Vì:

+ Hình 9: Các bạn đùa nghịch trong khi các bạn khác đang bày tỏ sự biết ơn, niềm trân trọng tự hào đối với các anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang.

+ Hình 10: Các bạn đang trèo lên bia mộ khi đi tham quan làm mất mĩ quan và có thể gây tổn hại đến di tích.

+ Hình 11: Các bạn đang xả rác bừa bãi ở khu tham quan cảnh quan thiên nhiên vừa làm mất mĩ quan vừa là ô nhiễm môi trường.

Tự nhiên xã hội lớp 3 trang 44, 45 Vận dụng

Giải Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 44 Câu hỏi: Đóng vai thể hiện cách ứng xử của em trong tình huống sau:

Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 44, 45  Vận dụng

Trả lời:

Quảng cáo

- Học sinh đóng vai xử lí tình huống.

- Cách xử lí: Không đồng ý vào đây chơi và giải thích cho các bạn hiểu lí do vì sao. Vì đây là khu di tích lịch sử ghi lại những dấu ấn từ xa xưa. Chúng ta cần có trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ nó. Nếu vào chơi có thể gây tổn hại đến di tích và gây hình ảnh xấu cho những du khách tham quan.

Giải Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 45 Câu hỏi: Tuyên truyền bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên của địa phương.aidaydu

Chuẩn bị: giấy màu, bút, giấy viết, kéo, hồ dán.

Thực hiện:

- Thiết kế băng rôn, khẩu hiệu,…

- Tuyên truyền với bạn bè, người thân.

Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 44, 45  Vận dụng

Trả lời:

Học sinh thực hành thiết kế băng rôn, khẩu hiệu,… để tuyên truyền.

Tự nhiên xã hội lớp 3 Bài 10 trang 44, 45  Vận dụng

Xem thêm lời giải bài tập Tự nhiên xã hội lớp 3 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Tự nhiên xã hội lớp 3 hay và chi tiết của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Tự nhiên và xã hội lớp 3 bộ sách Chân trời sáng tạo (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 3 Chân trời sáng tạo khác
Tài liệu giáo viên