Em hãy giới thiệu về các loài chim ở quê em hay nhất - Văn mẫu lớp 5

Đề bài: Em hãy giới thiệu về các loài chim ở quê em.

Bài văn mẫu

    Em sinh ra ở một làng quê nhỏ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Khác với các bạn nhỏ ở thành phố, tuổi thơ của em được tiếp xúc với nhiều loài chim sống gần gũi với con người: Chim sẻ, chào mào, chìa vôi,...

    Mỗi sáng thức dậy bình minh đón em bằng tiếng chim hót líu lo trong vườn. “Cạch! Cạch! Cạch!”, chiếc mỏ xinh của chú chim sẻ đập trên ô cửa kính trước phòng. Chú có chiếc mỏ nhỏ xinh xắn màu đen. Bộ móng vàng màu nâu bám chặt trên cành cây. Chim sẻ chuyên bắt sâu trong vườn, giúp cho luống rau xanh của bà lúc nào cũng mơn mởn. Cứ chiều tàn là đàn chim sẻ lại cất tiếng gọi nhau í ới để tìm về tổ. Chúng bay thành từng đàn, từng đàn trên bầu trời trông thật đẹp.

    Trên cây bưởi góc vườn, một đôi chào mào đang mớm mồi cho lũ chim non. Chiếc tổ được đôi vợ chồng nhà chào mào làm bằng rơm và cành cây khô. Chào mào bố có chiếc mào đỏ và hai má trắng, toàn thân màu nâu đỏ. Đặc biệt dưới đuôi có một vệt lông dài màu đỏ trông rất nổi bật. Chào mào mẹ nhỏ hơn một chút, chị chăm sóc những đứa con non nớt rất chu đáo và đầy tình yêu thương. Chúng ăn trái cây và côn trùng nhỏ, lúc nào cũng có thể nhìn thấy chúng hót véo von trên những cành cây.

    Còn có cả chú chích chòe đang lẻ bóng hót lanh lảnh trên cành cây. Chích chòe có màu lông đen, đuôi dài và tiếng hót rất hay. Chúng thường ăn sâu bọ trong vườn. Mẹ em bảo chích chòe là ca sĩ trong các loài chim. Mỗi khi rét về, sẽ có vài chú chìa vôi nhảy nhót trên nóc bể đựng nước. Vào mùa xuân, ngoài đồng lúa trổ đòng đòng, từng đàn sáo đen bay len lỏi vào đồng ruộng ăn châu chấu, sâu bọ. Chúng sống theo đàn và đẻ vào tháng ba, tháng tư. Nhỏ bé nhất trong vườn là chú chim sâu. Chú có chiếc mỏ màu vàng nhạt, lông màu xám và đen đậm ở phần cánh. Đây là loài chim rất có ích với con người.

    Em rất yêu thích các loài chim vì chúng góp phần làm vui tươi xóm làng. Mỗi sáng thức dậy, tiếng hót của chúng đã trở thành một âm thanh không thể thiếu của làng quê.

Các bài văn mẫu và văn hay lớp 5 khác:

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2009 ĐẠT 9-10 LỚP 5

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 5 - Cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Toán 5 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 5 - Cô Kiều Thu Linh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 5 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 5Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 5.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.