Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 8 (có đáp án) : Trọng lực - Đơn vị lực (phần 2)

Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 8 (có đáp án) : Trọng lực - Đơn vị lực (phần 2)

Câu 1 : Đơn vị của trọng lực là (viết tắt)

A. N

B. không

C. g

D. dag

Đáp án A

Giải thích:

Đơn vị của lực là Newton, viết tắt là N

Câu 2 : Một vật có khối lượng 500g, trọng lượng của nó là:

A. 5N

B. 50 N

C. 500N

D. 5000N

Đáp án A

Giải thích: Quả cân có khối lượng 100 g thì có trọng lượng 1 N. Vậy vật có khối lượng 500 g thì có trọng lượng 5N.

Câu 3 : Câu nào sau đây đúng:

A. Trọng lực có phương thẳng đứng và có chiều từ trên xuống dưới.

B. Trọng lực có phương thẳng đứng và có chiều từ dưới lên trên.

C. Trọng lực có phương thẳng đứng và có chiều tùy thuộc vào trạng thái chuyển động của vật.

D. Trọng lượng có phương nằm ngang và có chiều là chiều của chuyển động.

Đáp án A

Giải thích: Trọng lực có phương thẳng đứng và có chiều từ trên xuống dưới.

Câu 4 : Treo thẳng đứng một lò xo, một đầu giữ cố định, một đầu được nối với vật nặng (như hình vẽ). Lò xo bị dãn ra một đoạn là do:

A. Trọng lượng của vật nặng.

B. Trọng lực tác dụng lên vật nặng.

C. Khối lượng vật nặng.

D. A và B đúng.

Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 8 (có đáp án) : Trọng lực - Đơn vị lực (phần 2) | Bài tập Vật Lí 6 có đáp án

Đáp án B

Giải thích: Khi treo vào lò xo một vật nặng thì do trọng lực tác dụng vào vật nặng, nên nó bị kéo xuống, làm lò xo dãn ra.

Lưu ý: Trọng lượng là độ lớn của trọng lực, không phải là lực.

Câu 5 : Như câu trên (câu 74), vật nặng chịu tác dụng bởi:

A. Chỉ có trọng lực kéo xuống.

B. Chỉ có lực kéo lên của lò xo (lực đàn hồi).

C. Khối lượng vật.

D. Hai lực: trọng lực kéo xuống và lực kéo lên của lò xo.

Đáp án D

Giải thích:

Vật nặng chịu tác dụng của hai lực cân bằng: trọng lực kéo xuống và lực kéo lên của lò xo.

Câu 6 : Lực kéo lên của lò xo và trọng lượng của vật là hai lực:

A. Cùng phương, cùng chiều, cùng độ lớn (sức mạnh).

B. Cùng phương, cùng chiều, có độ lớn khác nhau.

C. Cùng phương, trái chiều, cùng độ lớn.

D. Cùng phương, trái chiều, và có độ lớn khác nhau.

Đáp án C

Giải thích: Trọng lực và lực của lo xo tác dụng vào vật là hai lực cân bằng, cùng tác dụng vào vật nặng làm cho vật nặng đứng yên. Hai lực này cùng phương, trái chiều, cùng độ lớn.

Câu 7 : Quả dọi của người thợ hồ cùng lúc chịu tác dụng bởi hai lực: Trọng lực và lực kéo lên của dây (lực căng dây). Hai lực này có đặc điểm

A. Là hai lực cân bằng.

B. Trọng lực lớn hơn lực căng dây.

C. Lực căng dây lớn hơn trọng lực.

D. Cùng phương, cùng chiều nhau.

Đáp án A

Giải thích: Quả dọi là quả nặng được treo vào sợi dây để xác định phương thẳng đứng (phương của trọng lực). Khi quả nặng cân bằng, nó chịu tác dụng của hai lực

Câu 8 : Người thợ hồ, thợ nề dùng dây dọi để xác định:

A. Phương thẳng đứng

B. Phương nằm ngang.

C. Phương xiên.

D. Tùy trường hợp, xác định được cả 3 phương đứng, xiên, ngang.

Đáp án A

Giải thích: Người ta dùng dây dọi để xác định phương thẳng đứng.

Câu 9 : Chọn câu đúng:

A. Trọng lực là lực hút của trái đất lên vật.

B. Trọng lực là lực hút của vật lên trái đất.

C. Trọng lực là lực hút của hai vật khác nhau bất kỳ.

D. Trọng lực là lực đẩy của trái đất lên vật.

Đáp án A

Giải thích: Trọng lực là lực hút của trái đất lên vật.

Câu 10 : Treo một vật nặng vào đầu dây của một lò xo được treo thẳng đứng (câu 74). Sau khi lò xo bị dãn ra một đoạn, vật nặng đứng yên là do:

A. Được lực kéo lên (lực dàn hồi) của lò xo giữ lại.

B. Do được trọng lực tác dụng vào.

C. Do cùng lúc được cả trọng lực lẫn lực kéo lên của lò xo tác dụng vào.

D. Do trọng lực và lực kéo lên của lò xo tác dụng lên vật là hai lực cân bằng.

Đáp án D

Giải thích: Vật nặng đứng yên là do chịu tác dụng của hai lực cân bằng: trọng lực và lực đàn hồi của lò xo.

Xem thêm các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí lớp 6 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí lớp 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình Vật Lý lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học